5 tâm điểm gây chú ý trước thềm trao giải Oscar 2017

Năm nào cũng vậy, giải Oscar đều gây xôn xao bởi nhiều yếu tố dự đoán lẫn kết quả bất ngờ. Trước thềm trao giải Oscar 2017, hãy điểm qua 5 tâm điểm của mùa giải năm nay.

1. La La Land ẵm trọn 14 đề cử Oscar

Tâm điểm của Oscar 2017 là bộ phim nhạc kịch La La Land, với 14 đề cử Oscar kỷ lục. Trong lịch sử của giải thưởng này mới chỉ có 2 phim đạt được thành tích trên.

lalaland-new

Nhưng Oscar 2017 không chỉ có La La Land mà còn rất nhiều phim gây ấn tượng khác như: Moonlight, Lion,  Hidden figures, Manchester by the sea,… khiến cho cuộc đua đến Oscar trở nên căng thẳng.

Trong đó, Moonlight – với với tổng cộng 165 giải thưởng và 245 đề cử tiền Oscar, vượt mặt con số 153 giải thưởng và 204 đề cử tiền Oscar của La La Land.

2. Sự trỗi dậy của các diễn viên da màu

Trước nay Oscar luôn bị công chúng cho là quá “trắng”, vì rõ ràng có quá ít người da màu được đề cử vào các hạng mục ở giải thưởng điện ảnh cao quý này. Tuy nhiên, năm 2017 mang một sắc thái khác, sắc thái “đen”.

Moon

Một cảnh tượng lãng mạn trong bộ phim Moonlight.

Giải Oscar 2017, có đến 7 diễn viên da màu (6 diễn viên da đen và một diễn viên Ấn Độ) có tên trong danh sách đề cử nam và nữ diễn viên chính, phụ xuất sắc nhất, trên tổng số 20 đề cử của 4 hạng mục quan trọng này.

Đặc biệt, phim Moonlight và phim Hidden figures đều là những phim “đen” được đề cử Oscar Phim hay nhất. Trong đó, Hidden figures đạt doanh thu cao nhất so với 9 phim cùng ở hạng mục này.

3. Tranh cãi giữa đạo đức & nghề nghiệp

Trong một bài báo đăng trên Los Angeles Times : “Chủng tộc, đặc quyền và một thái độ xấu: Tại sao Nate Parker và Casey Affleck bị đối xử khác nhau?”, cây bút Tre’vell Anderson chỉ ra sự phân biệt đối xử “ngầm” đối với hai diễn viên, Casey (người da trắng) và Nate (người da màu).

The sea

Diễn viên Casey Affleck (phải) trong phim Manchester By The Sea.

Theo đó, Casey và Nate đều dính vào vết nhơ nghi án “quấy rối tình dục”. Nhưng dường như khán giả luôn nhớ tội Nate và độ lượng hơn khi “âm thầm” tha thứ cho Casey.

The Birth Of A Nation (có Nate thủ vai chính) được đánh giá cao tại các liên hoan phim nhưng không có đề cử Oscar nào, thậm chí nó bị “tẩy chai” khi ra rạp ở Bắc Mỹ.  Ngược lại, Casey lại nhận được đề cử Oscar “Nam diễn viên chính xuất sắc nhất” với phim Manchester By The Sea. Đây là điều khiến số đông người da màu bức xúc.

4. Tiếp tục mùa Oscar “đàn ông thắng thế”

Năm 2017, đàn ông vẫn chiếm ưu thế trong các hạng mục quan trọng của Oscar như Đạo diễn chính xuất sắc nhất, Biên kịch xuất sắc nhất, Quay phim xuất sắc nhất,… mà không hề có bóng dáng phụ nữ.

la-la-land-pic

Trong lịch sử 90 năm của giải thưởng Oscar, mới chỉ có 17 nữ biên kịch đoạt giải thưởng. Tệ hơn, chỉ có 4 nữ đạo diễn được đề cử hạng mục Đạo diễn xuất sắc nhất và chỉ một nữ đạo diễn trong số họ đạt chiến thắng (Kathryn Bigelow với phim The hurt locker).

Tuy nhiên, nhìn thoáng hơn thì không chỉ Oscar, vẫn còn nhiều giải thưởng khác vắng bóng phụ nữ. Dẫu vậy, không ai có thể chối bỏ sự đóng góp của nữ giới trên mọi lĩnh vực.

5. Your Name – “ngậm đắng nuốt cay” phút chót

Là một siêu phẩm hoạt hình anime gây nên hiện tượng doanh thu toàn cầu, và được giới chuyên môn đánh giá cao. Tuy nhiên, niềm hy vọng duy nhất của Nhật Bản đã không lọt qua cửa ải.

Your Name 5

Vì lịch chiếu bị thay đổi, nên Your Name không ra mắt kịp đối với khán giả Mỹ – thị trường quan trọng nhất. Nhiều người cho rằng, đây là lý do chính khiến Your Name bị trượt đề cử.

Tuy nhiên, The Red Turtle – một bộ phim có hơi hướng của Nhật Bản, được AMPAS trao cơ hội đi tiếp.

Lễ trao giải Oscar lần thứ 89 sẽ được tổ chức vào ngày 26.2 với sự dẫn dắt của nghệ sĩ hài Jimmy Kimmel và được phát sóng trực tiếp trên kênh ABC.

Đây cũng là lần đầu tiên việc công bố các đề cử giải thưởng Oscar được phát trực tuyến trên Youtube và trên các trang Oscar.com và Oscars.org.

Lê An 

Từ khóa: