5 tình tiết bao giờ cũng gặp trong các phim về Siêu anh hùng

Hollywood là “cái lò khổng lồ” sản sinh các bộ phim đình đám về Siêu anh hùng. Mỗi bộ phim sẽ xuất hiện các Siêu anh hùng khác nhau khiến khán giả không bao giờ chán mắt. Tuy nhiên nếu xem xét kỹ lại, bạn sẽ thấy các bộ phim đó có những tình tiết đã trở thành công thức “thuộc lòng” của các nhà làm phim.

1. Siêu anh hùng luôn có hành tung bí ẩn

Bí ẩn luôn là yếu tố khiến người ta tò mò. Vậy nên các siêu anh hùng không bao giờ được lộ mặt, hay công khai danh tính rõ ràng. Họ trở thành những người lúc ẩn lúc hiện. Đặc biệt, các bộ trang phục che chắn họ lại trở thành những “biểu tượng” không thể thay thế.

SAH 2

Người Dơi với một bộ đồ đen cứng mạnh, Siêu Nhân với bộ đồ có tông màu xanh dương đỏ và biểu tượng chữ S trước ngực, còn Người Nhện lại có bộ đồ bó sát với những đường giăng tơ. Tất cả họ đều che mặt, khiến người xem phấn khích.

2. Người yêu của siêu anh hùng bị bắt cóc

Thủ đoạn cuối cùng của những tay phản diện luôn là bắt cóc người yêu của Siêu anh hùng, nói vui giống như việc lấy đi “trái tim” của họ. Đây là một điều rất dễ khiến người xem dai dứt bởi ai mà chẳng muốn chứng kiến cảnh “anh hùng cứu mỹ nhân”.

SAH 1

Các nhân vật như Mary Jane Watson, Gwen Stacy, Rachel Dawes, Pepper Potts,… đều đã ghi danh mình vào danh sách nữ chính bị bắt cóc. Tuy nhiên, Christopher Nolan đã làm mới tình tiết này bằng cách để Người Dơi (Batman) thất bại trong việc cứu Rachel Dawes trong The Dark Knight, hay Gwen Stacy cũng không qua khỏi dù đã được cứu.

3. Siêu anh hùng “chiến tranh” với cảnh sát

Đây là tình tiết không có gì bất hợp lý khi mà các siêu anh hùng luôn có yếu tố “nổi loạn”, còn các cảnh sát thì lại muốn duy trì trật tự xã hội ổn định. Giữa cảnh sát và siêu anh hùng đôi khi còn “chiến tranh” với nhau, nhờ vậy bộ phim trở nên hấp dẫn với những màn rượt đuổi.

SAH 3

Thậm chí trong Người Nhện, Peter Parker lại yêu con gái của cảnh sát trưởng. Điều này khiến bộ phim thêm phần kịch tính. Để sau đó, cuộc chiến giữa siêu anh hùng và lực lượng cảnh sát sẽ đi đến hòa giải hoặc mãi mãi sẽ rượt đuổi nhau.

4. Siêu anh hùng luôn có quá khứ đau buồn

Một cách nào đó, các siêu anh hùng nổi tiếng nhất luôn có một tuổi thơ đau thương theo sau họ. Nổi bật nhất trong những tình tiết này là cái chết của bố mẹ hoặc một nhân vật gần gũi với nhân vật chính.

SAH 4

Thomas và Martha Wayne, bác Ben, Jonathan Kent chính là các hình tượng phụ huynh đã tác động mạnh đến tâm lý những đứa trẻ mà sau này là những siêu anh hùng nổi tiếng. Do đó có thể thấy, một tuổi thơ đau khổ chính là bước đệm tư tưởng cho họ, biến họ thành những người hùng không chỉ bằng sức mạnh chân tay mà còn bằng sức mạnh tinh thần.

5. Sự sụp đổ của các thành phố lớn

Điểm nổi bật là các Siêu anh hùng bao giờ cũng ra tay muộn hơn so với kẻ địch. Đừng trách các Siêu anh hùng không thông minh, nếu họ biết hết mọi ý định của kẻ thù thì câu chuyện sẽ kết thúc quá dễ dàng.

SAH 5

Ngoài đời thực chẳng ai thích xem cảnh thành phố hoang tàn, tòa nhà đổ nát hay xe hơi bị nghiền nhỏ. Tuy nhiên, khán giả lại cực kỳ phấn khích khi chứng kiến điều đó trên phim. Trong Man of Steel, con số tính ra có khoảng 129,000 người bị chết và 250,000 người mất tích cùng 1 triệu người bị thương. Toàn bộ số tiền thiệt hại trong cuộc chiến được cho vào khoảng 2 nghìn tỉ đô. Điều này quả thật rất kinh khủng phải không?

Lit Art

Từ khóa: