Bao giờ có yêu nhau – tình ca hát mãi trong tim

Xem xong Bao giờ có yêu nhau, thôi hãy tạm quên đi con số đầu tư 14 tỷ đồng, tạm quên đi cặp đôi nhà sản xuất Dustin Nguyễn – Bebe Phạm, quên luôn người compose nhạc Chris Wong tài hoa, hãy chỉ tập trung để nói về: tại sao một bộ phim Việt Nam lại Việt Nam đến vậy!

bao gio co yeu nhau - minh hang - quy binh (2)

1. Quý Bình tròn vai

Hồi xem Tâm trong bộ phim đình đám “Quả tim máu”, người ta vẫn còn có thể tiếc cho Quý Bình. Nhưng Huy trong “Bao giờ có yêu nhau”, Quý Bình thực sự chinh phục được khán giả vì làm tròn từng xen-ti-mét đất diễn dành cho anh. Với thế mạnh khả năng diễn xuất tự nhiên, đài từ tròn vành rõ chữ, Quý Bình khiến người xem có cảm giác “đã lỗ tai” vì câu chuyện tình yêu giữa Huy và Linh (Minh Hằng thủ vai) được dẫn dắt rất tự nhiên.

Thoại Quý Bình nói không lên gân, không thô tục chọc cười rẻ tiền. Anh Huy “phô-tô-gờ-ráp-phờ” tốt bụng, si tình, nói câu nào là “bắn trúng” tim khán giả câu đó. Có lẽ vì thế mà dù nhịp độ phim diễn tiến nhanh ở phần đầu cũng không khiến khán giả khó chịu. Đương nhiên, sự khó chịu này sẽ được lý giải rõ ràng ở cuối phim.

Không hổ danh “nam thần thầm lặng”, với những vai diễn phức tạp, tâm lí nhân vật đa chiều, đòi hỏi bản lĩnh của một diễn viên đã qua đào tạo bài bản.

2. Minh Hằng gây bất ngờ

Thực sự trước nay tôi không mấy ấn tượng với Minh Hằng, vì có cảm tưởng những vai cô vào cứ nhàn nhạt, một màu, một nụ cười ngây ngô, dù có cố gắng cũng vẫn không thể hết nét “teen teen” được.

Tuy nhiên, khi một mình đảm trách hai vai nữ chính trong phim này, cô thực sự khiến người xem bất ngờ vì diễn xuất tinh tế, nhất là trong ánh mắt, để làm nổi bật lên cá tính và nội tâm của hai chị em sinh đôi, hoàn toàn khác biệt nhau. Trường đoạn nội tâm của nhân vật cũng được cô xử lý tốt dù đang trong phân cảnh “nóng”.

bao gio co yeu nhau - minh hang - quy binh (3)

3. Bối cảnh được chọn lựa kỹ càng

Bàu Trắng là bối cảnh chính của phim, cũng là điều khiến Bao giờ có yêu nhau trở nên rất Việt Nam. Những cảnh quay flycam thiện nghệ trên các đồi cát cháy, cảnh mở đầu phim với một bông sen còn tươi – kết thúc cũng như vậy, rất nhẹ nhàng, đi sâu vào cảm nhận của người xem mà không cần một giải thích gì dài dòng về mối nhân duyên sâu nặng giữa hai kiếp người.

Câu tỏ tình của Huy với người thương cũng vì thế mà dung dị, mộc mạc như hơi thở: “Khi nào sen nở đầy Bàu Trắng, thì mình sẽ cưới nhau nha em!”. Gặp gỡ, thề nguyền, ước hẹn đi qua thời gian cũng ở tại bàu tràn ngập hoa sen, chẳng phải là lãng mạn rất Việt Nam sao! (đúng ra thì phải kể thêm về chiếc nhẫn cầu hôn đính hạt rất to nữa, nhưng thôi chuyện đó để sau.)

4. Nhạc phim “rợn gai ốc”

Nếu như có yếu tố nào liêu trai trong phim thì nhạc phim chính là chất liệu chính làm nên. Dù có hơi trừ điểm một chút khi một số bài hát tiếng Anh được đưa vào các phân cảnh yêu đương của Huy và Linh, nhưng tôi hoàn toàn bị thuyết phục, khi nhà sản xuất dùng một bài ca tạm gọi là “xưa xửa xưa” của Phạm Duy (mà chắc chắn lứa 9X hay 8X đời cuối chưa hề được nghe) để mở nút thắt câu chuyện. Âm nhạc trong “Bao giờ có yêu nhau” cũng chính vì thế mà đắc địa, dễ làm người ta nghêu ngao hát thầm sau khi đã bước ra khỏi rạp.

5. Cảnh nóng rất “sạch”

Mặc dù Minh Hằng thổ lộ cùng báo giới là rất ngại đóng cảnh hôn và cảnh nóng, tuy nhiên trong phim này, cô và bạn diễn đã có những màn yêu đương rất “sạch”. Chuyện này phải liên quan đến vấn đề khổ sở của khán giả Việt Nam khi xem cảnh nóng trong rạp. Một là sẽ xấu hổ cúi mặt kiếm chuyện… khác mà làm. Hai là quay đi rồi cười rúc rích. Còn một số thì sẽ ngồi chết trân vì… nhợn người.

“Bao giờ có yêu nhau” có những cảnh nóng không khiến người ta phải biểu hiện bằng ba hành động trên. Chính vì thế, sự “sạch” của các khung hình này khiến người ta dễ nghĩ, bỏ ra nhiều tiền đầu tư như vậy chỉ để đầu tư quay mỗi mấy cảnh nóng này cho đàng hoàng thì thôi, cũng rất được!

Hồng Ngọc

Từ khóa: