Phim Your Name (2016): Hành trình kỳ ảo về miền “đảo lạ”

Your Name (Kimi no Na wa) là một siêu phẩm hoạt hình anime của Nhật Bản gây “chấn động” thế giới 2016. “Trận động đất” này không chỉ tạo nên sức công phá về mặt kỹ xảo, mà vượt qua đó, là một tác phẩm nghệ thuật đáng chiêm nghiệm.

Your Name 3

Bộ phim lấy tựa đề Your Name (Tên cậu là gì?) – một cái tên không cầu kỳ, chân phương nhưng lại gợi đến sự băn khoăn, sự tò mò, cần thiết phải nhớ lại, đi tìm. Và đó là hành trình kỳ diệu trong Your Name. Ai mà sống chẳng để đi tìm một cái gì đấy…

Tên em là gì? Tên anh là gì? Chúng ta đang ở đâu?

Mitsuha – cô bé lớn lên tại một vùng quê hẻo lánh, không bằng lòng với cuộc sống buồn chán thôn dã, đã bất ngờ bị hoán đổi thân xác với Taki – một cậu học sinh bình thường ở Tokyo, có cuộc sống phẳng lặng, không chút gợn sóng.

Sự hoán đổi giữa họ mang màu sắc huyền ảo khiến khán giả tò mò, thậm chí khó lý giải. Nhưng yếu tố này lại là “điểm cộng” cho phần kịch bản lý thú và trí tuệ. Phải chăng, sự hoán đổi ở đây chính là “sự xáo trộn” vốn có của tuổi mới lớn?

Những ngày thân xác bị hoán đổi, cuộc sống của Mitsuha và Taki dường như bị khấy đảo. Giữa họ bỗng nhiên gắn kết qua manh mối “trừu tượng và đứt gãy”, dẫn đến hàng loạt phản ứng từ hai phía: sự ngờ nghệch đến âu lo, bối rối đến e thẹn, trốn tránh… cho đến đi tìm.

Thế rồi, mạch phim đưa tới chuyến du hành về không-thời gian: quá khứ đan xen hiện tại, thực tại xuyên qua ảo mộng. Your Name đi kiếm “cái tên” vượt qua định mệnh, Taki bắt đầu đi tìm Mitsuha vì tin rằng cô gái ấy đang tồn tại, giống như Mitsuha đã đi tìm Taki.

Your Name 5

Tình yêu trong Your Name là khoảng thời trong sáng. Mối quan hệ đó xóa bỏ sự duy cảm khắng khít, cận kề để gợi đến một mối liên hệ sâu xa, mơ hồ. Cảm giác ấy không quá gần để cụ thể, không quá xa để buông lơi, Taki và Mitsuha thâm nhập vào nhau qua tâm trí.

Vượt lên câu chuyện ngôn tình, Your Name còn mang ý nghĩa tâm linh sâu sắc. Những thắng cảnh thần tiên, cảnh đền thờ, những phong tục, linh vật,… trong văn hóa Nhật dường như hiện ra một cách say đắm và huyễn hoặc. Khiến ta không khỏi ngây ngất.

Hình ảnh biểu tượng: sợi chỉ đỏ dường như là nguồn mạch sự sống, sự kết nối về thời gian, sự ràng buộc của số phận,… đã tác hợp cho tình yêu đẹp đẽ giữa Taki và Mitsuha. Sợi chỉ đỏ ấy, có khi, còn là biểu tượng cho niềm tin hay sự rủi ro trong đời.

Hình ảnh sao chổi tách rời hai phần, một phần bay ngang trời, một phần còn lại rơi xuống ngôi làng của Mitsuha dường như gợi đến những trận động đất khủng khiếp mà người Nhật gặp phải. Điều đó như một ngôi sao, mang đến ánh sáng lộng lẫy, nhưng cũng có thể khiến mọi thứ tối tăm.

Có tàn rữa sẽ có tái sinh. Có tình yêu sẽ có hy vọng. Cuộc sống này cứ luân hồi và biến chuyển. Your Name, không phải câu chuyện của một người, hai người, mà là câu chuyện của nhiều người, để tin yêu và vui sống. Chúng ta không thể sống mà không tin rằng “sự sống là tốt đẹp”.

Your Name kết hợp những khuôn hình – đồ họa – đẹp đến kinh ngạc. Những khu rừng lá đỏ, màu lam biển hồ, màu tím tinh tú của sao chổi,… cho đến sự hoa lệ, tinh vi của ánh đèn của đô thị Tokyo, sẽ đưa khán giả “du hành” đến những chiều trải nghiệm khác nhau.

Cuộc đời xoay vòng theo hình tròn – nơi mà Taki gặp Mitsuha – là nơi sao chổi đáp xuống – là nơi sâu thẳm bí ẩn. Your Name xóa bỏ khái niệm “khoảng cách” không-thời gian để chúng ta tự tin đi tới, đi qua một vòng tròn, sẽ thấy được điều ta chờ đợi.

Thành công của Your Name là sự kết hợp giữa công nghệ làm phim tuyệt đỉnh, giữa tài năng sáng tạo của ekip làm phim, trong việc biểu đạt tuyệt vời “nỗi buồn rất Nhật” qua hoạt hình anime – một thể loại vốn hay “bị” đánh giá là nhợt nhạt, kém nghệ thuật.

Ở Your Name, dường như xuất hiện một “đảo lạ” của tuổi trẻ, cô đơn, vấp vấp và dai dẳng. Nhưng giống như Taki và Mitsuha, họ sống để “gặm nhấm” nó đến ngày sau chứ không để nó “giết chết” chính mình. Your Name vì thế là một bộ phim dành cho thời trẻ với cảm xúc trong ngần.

Có thể hạnh phúc rất xa xôi, nhưng có khi lại rất gần. Ngày nào đó, khi ta đi trên phố, bắt gặp một người – dường như ta đã gặp người ấy từ lâu. Nhưng khi ấy, liệu chúng ta có dám gọi tên nhau? Your Name (Tên cậu là gì?) khiến ta can đảm.

Tại Việt Nam, phim được khởi chiếu tại các cụm rạp trên toàn quốc kể từ ngày 13/01/2017.

Hoài Bảo

Từ khóa: