Bom tấn John Wick 2: Bước tiến mới của thể loại phim hành động

Vừa qua, bộ phim John Wick 2 đã được khởi chiếu tại Việt Nam. Sau 3 năm kể từ thành công ở phần 1, John Wick 2 trở lại không chỉ kể một câu chuyện tiếp nối, mà bộ phim còn mang đến cho người xem những thể nghiệm mới ở thể loại phim hành động.

1. Mạch phim biến hóa, linh hoạt

Hơn hẳn phần 1, John Wick 2 có một cốt truyện linh hoạt và lối kể chuyện thông minh. Nếu phần 1 có kịch bản “gọn” khiến cho người xem có cảm giác mạch phim hơi “cứng” thì đến phần 2, mạch phim biến hóa liên tục. Ký ức của John Wick được tái hiện một cách mềm mại đan xen kịch tính.

John 2

Keanu Reeves tạo hình lịch lãm trong vai John Wick.

Tuy là phần 2 nhưng cốt truyện của phần này khá độc lập so với phần 1. Những ai chưa xem qua John Wick 1 vẫn có thể yên tâm thưởng thức phần 2. Ở phần 2 này, cuộc đời ẩn khuất của “Ông Kẹ” John Wick dần được hé lộ, với sự xuất hiện của nhiều tình tiết mới.

2. Ma trận và lối chơi “mê cung”

Bên cạnh các pha rượt đuổi ngoạn mục, trượt xoáy ôtô liên hồi,… John Wick 2 nổi bật với không gian chiến trận mê cung và ảo ảnh; kết hợp bởi cách đánh trận của phim hành động “truyền thống” và sự tương tác trong các mô phỏng đa chiều, hay trò chơi 3D.

John

Chính vì vậy, John Wick 2 thấp thoáng không khí của The Matrix (Ma trận). Trong đó bộ phim tích hợp đầy đặn các pha hành động mạnh, nhanh, chớp nhoáng, chính xác,.. mà không “cậy” đến kỹ thuật slow motion để kích thích thị giác cho người xem.

3. Góc nhìn mới về “thế giới ngầm”

John Wick 2 mở ra một “góc nhìn khác” về xã hội đen – nơi tưởng chừng không có luật lệ lại là nơi có luật lệ vô cùng khắt khe. Xã hội ấy đầy những bí mật, sự phân tầng quyền lực, và có khả năng tác động “gián tiếp” đến thế giới nổi. “Luật lệ làm nên con người.” (John Wick 2).

John Wick 22222

Không phải cảnh sát đối đầu với các băng nhóm xã hội đen, mà John Wick 2 là trận chiến của riêng thế giới ngầm. John Wick – sát thủ đang rửa tay gác súng, phút chốc phải đứng dậy để chiến đấu với các thế lực ngầm gian ác, vi phạm “luật lệ chung”.

4. Âm thanh sống động và biến tấu

Âm thanh trong John Wick 2 kết hợp nhịp nhàng với các pha võ nghệ, và diễn biến tâm lý của John. Đây là lý do bộ phim kéo dài 121 phút nhưng không hề gây chán. Bên cạnh âm thanh sống động là phần nhạc điệu chìm lắng, ghi điểm cộng cho phần 2.

John 1

Sự xuất hiện ngộ nghĩnh của chú chó không tên bên cạnh John Wick.

Nhờ chú trọng vào kịch bản và âm thanh mà John Wick 2 gợi được cảm xúc cho người xem qua các thước phim bạo lực. Bộ phim là sự đánh thức thể loại hành động ở góc độ chiều sâu, với các khuôn hình trau chốt, nhiều sắc thái và lắng đọng.

5. Giao thoa cổ điển và hiện đại

Có thể nói, John Wick 2 là một bô phim “hành động sang trọng”. Khán giả sẽ được “rửa mắt” qua các khuôn hình lộng lẫy với bối cảnh lâu đài, hang động, cung điện kiểu Roman,… cho đến các tòa nhà chọc trời, các quảng trường đương đại, rộng và cao.

Ngoài bối cảnh kiến trúc kết hợp cổ điển và hiện đại, John Wick 2 còn khiến người xem thích thú với “gu” thời trang sang trọng, và lời thoại “quý tộc” của nhân vật. Qua đó, bộ phim phản ánh một bề mặt khác của xã hội đen đương đại, một “xã hội đen văn minh”.

Với các yếu tố nổi bật như trên, có thể nói John Wick 2 đã đạt bước tiến rõ nét so với phần 1, đồng thời khơi dậy sự tinh túy của thể loại phim hành động, giảm đi sự thô ráp, thay vào đó, là những gam màu mang tính nghệ thuật.

Tại Việt Nam, John Wick 2 được khởi chiếu tại các cụm rạp trên toàn quốc kể từ ngày 10/02/2017.

Hoài Bảo

Từ khóa: