Danh sách những bộ phim Việt Nam đạt giải quốc tế

Áo lụa Hà Đông, Mùi đu đủ xanh, Em bé Hà Nội… là các bộ phim từng đạt được những giải thưởng danh giá tại nhiều LHP quốc tế khác nhau. Hầu hết những tác phẩm đạt giải đều có nội dung gắn liền với đời sống và văn hóa của con người Việt Nam.

1. Áo lụa Hà Đông

Áo lụa Hà Đông chính là bộ phim nhựa Việt Nam có kinh phí đầu tư cao nhất lịch sử (hơn 2 triệu USD), được lấy bối cảnh lịch sử của nước nhà những năm 50.

Bộ phim từng đạt được giải Khán giả bình chọn tại LHP quốc tế Busan – Hàn Quốc; giải Tầm nhìn Kodak tại LHP châu Á Fukuoka – Nhật Bản.

Ngoài ra, tác phẩm còn là đại diện của Việt Nam tranh tài tại Oscar năm 2007.

Ao lua Ha Dong

2. Mùi đu đủ xanh

Mùi đu đủ xanh là tác phẩm điện ảnh của đạo diễn người Pháp gốc Việt nổi tiếng Trần Anh Hùng. Bộ phim có sự góp mặt của các diễn viên Trần Nữ Yên Khê, Lư Mẫn San và Trương Thị Lộc.

Tác phẩm đạt được các giải thưởng danh giá như: Camera vàng và giải Tài năng trẻ tại LHP Cannes 1993; giải César cho Phim đầu tay hay nhất.

Đặc biệt, đây là đại diện duy nhất lọt vào vòng đề cử cuối cùng của Oscar lần thứ 66 cho giải Phim ngoại ngữ hay nhất.

mui du du xanh

3. Em bé Hà Nội

Được sản xuất năm 1974, Em bé Hà Nội là bộ phim điện ảnh khắc họa cuộc sống của người dân Hà Nội năm 1972 – bị quân đội Mỹ tiến hành chiến dịch Linebacker II, ném bom vào miền Bắc.

Tác phẩm của đạo diễn Hải Ninh từng đạt được giải Đặt biệt của BGK LHP quốc tế Moscow 1975; giải thưởng của Mặt trận giải phóng Palestine tại LHP quốc tế Syria.

em be ha noi

4. Vĩ tuyến 17 ngày và đêm

Vĩ tuyến 17 ngày và đêm cũng là một trong những sản phẩm của đạo diễn Hải Ninh năm 1972. Đây là bộ phim tiêu biểu cho điện ảnh nước nhà trong thời kỳ chiến tranh.

Tác phẩm đạt được giải Nữ diễn viên xuất sắc nhất tại LHP quốc tế Moscow; giải của Hội đồng Hòa bình thế giới ; đề cử giải Vàng cho đạo diễn Hải Ninh.

vi tuyen 17 ngay va dem

5. Mùa len trâu

Mùa len trâu là bộ phim đầu tay của đạo diễn Nguyễn Võ Nghiêm Minh, tác phẩm dựa trên câu chuyện cùng tên trong tập truyện Hương rừng Cà Mau của nhà Văn Sơn Nam.

Mùa len trâu từng đạt được 4 giải: giải Đặc biệt tại LHP Amazonas – Brazil; giải cao nhất tại LHP Amiens – Pháp; giải Đặc biệt tại LHP Lorcano – Thụy Sỹ; giải Đạo diễn xuất sắc nhất tại LHP Chicago – Mỹ.

Bộ phim còn từng là đại diện của điện ảnh Việt tranh tài tại Oscar 2006.

mua len trau

6. Bi, đừng sợ

Bi, đừng sợ là bộ phim của đạo diễn Phan Đăng Di vào năm 2010. Tác phẩm xoay quanh câu chuyện của một gia đình ở Hà Nội với hình ảnh của những viên đá lạnh xuyên suốt từ đầu đến cuối.

Bộ phim giành được 2 giải thưởng nhỏ của tuần lễ phê bình tại LHP quốc tế Cannes – Pháp; giải Phim đầu tay xuất sắc nhất và Quay phim xuất sắc nhất tại LHP quốc tế Stockholm lần thứ 21.

bi dung so

7. Đập cánh giữa không trung

Được ra mắt khán giả Việt Nam vào đầu năm 2015, Đập cánh giữa không trung là bộ phim của đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp. Tác phẩm đã để lại những tiếng vang lớn khi đạt được nhiều giải thưởng và đề cử khác nhau.

Bộ phim đạt giải Phim hay nhất tại Tuần phê bình phim quốc tế Venice, thuộc LHP Venice lần thứ 71; giải Đạo diễn xuất sắc nhất tại LHP quốc tế Bratislava.

dap canh giua khong trung

8. Đảo của dân ngụ cư

Đảo của dân ngụ cư là bộ phim điện ảnh chính kịch tâm lý tình cảm của đạo diễn Hồng Ánh vào năm 2017. Tác phẩm được chuyển thể từ truyện ngắn cùng tên của nhà văn Đỗ Phước Tiến, năm 1992.

Phim nhận được 8 đề cử tại LHP quốc tế ASEAN 2017, giành chiến thắng tại 3 hạng mục: Phim hay nhất; Nam diễn viên chính xuất sắc nhất; Đạo diễn hình ảnh xuất sắc nhất.

dao cua dan ngu cu

9. Ai xuôi vạn lý

Ai xuôi vạn lý là bộ phim nói về đề tài hậu chiến của đạo diễn Lê Hoàng. Đây được xem là một trong những tác phẩm điện ảnh thành công nhất của Lê Hoàng và bộ phim Việt Nam kinh điển trong thời kỳ đổi mới.

Ai xuôi vạn lý từng đạt được giải Bạc tại LHP quốc tế Bergamo năm 1997, và cùng với 16 bộ phim khác được trình chiếu mở màn tại LHP quốc tế Hà Nội lần thứ 2.

ai xuoi van ly

10. Xích lô

Xích lô là bộ phim điện ảnh của đạo diễn người Pháp gốc Việt Trần Anh Hùng. Tác phẩm là sự kết hợp của các diễn viên Việt Nam và Hồng Kông, cùng với sự hợp tác sản xuất của hãng phim Giải phóng và Salon Films Studio.

Phim từng đạt được giải Sư tử vàng cho phim hay nhất tại LHP Venice năm 1955.

phim xich lo

11. Ba mùa

Ba mùa là bộ nổi tiếng của đạo diễn Tony Bùi, lấy ý tưởng từ thực trạng xã hội Việt Nam đang dần chịu ảnh hưởng của văn hóa phương Tây.

Phim từng thắng giải Golden Statellite năm 2000 tại hạng mục Phim nước ngoài xuất sắc nhất; giải Khán giả bình chọn và giải Giám khảo bình chọn tại LHP Sundance 1999; một số đề cử tại những LHP quốc tế ở khu vực châu Âu.

ba mua

12. Đời Cát

Đời Cát là bộ phim của đạo diễn Nguyễn Thanh Vân, lấy ý tưởng từ truyện ngắn Ba người trên sân ga của nhà văn Hữu Phương, do hãng Phim truyện Việt Nam sản xuất năm 1999.

Bộ phim đạt được giải Vàng LHP châu Á – Thái Bình Dương 2000, Diễn viên chính xuất sắc nhất, Diễn viên phụ xuất sắc nhất; giải Đặc biệt tại LHP quốc tế Amiens – Pháp.

doi cat

Minh Đức

Từ khóa: