Hãy thử một lần đọc tác phẩm của Nhật Chiêu

Nếu bạn đang muốn tìm những muốn sách để giải tỏa những áp lực công việc, học tập, hãy thử tìm đến những tác phẩm của Nhật Chiêu.

Nhat Chieu

Nhà văn, dịch giả, nhà biên khảo, nhà nghiên cứu Nhật Chiêu (Ảnh: nhavantphcm.com.vn)

1. Lời tiên tri của giọt sương

Xuất bản năm 2008, Lời tiên tri của giọt sương là tập hợp của 109 câu truyện ngắn cực hạn, có những chuyện chỉ vọn vẹn một câu, thậm chí là một chữ.

Các câu chuyện trong tác phẩm đều khởi nguồn từ những văn bản đã có trước đó, qua bàn tay của Nhật Chiêu đều trở nên mới lạ, hấp dẫn.

Tac pham NC

Một trong những tác phẩm của Nhật Chiêu (Ảnh: Thái Vũ)

2. Ân ái với hư không

Ân ái với hư không là tập truyện ngắn mới nhất của Nhật Chiêu, bao gồm 16 truyện ngắn được diễn đạt một cách nhẹ nhàng, thi vị.

Qua các truyện ngắn, tác giả miêu tả cuộc sống dưới những góc nhìn khác nhau, thể hiện sự sáng tạo vô bờ trong cách viết của mình. Lối viết liên văn bản đặc trưng càng toát lên chất hậu hiện đại trong tập truyện này.

3. Mưa mặt nạ

Xuất bản lần đầu vào năm 2009 và tái bản vào năm 2015, tác phẩm là những cảm nhận về cái đẹp, bên cạnh đó là sự trăn trở về cuộc đời và tính hai mặt của con người.

Với Nhật Chiêu, việc tạo nên một không gian đan quyện giữa ảo và thực trong một tác phẩm tạo nên mối dân liên kết, giao thoa với độc giả, từ đó độc giả không chỉ là người thưởng thức tác phẩm mà còn có vai trò đồng sáng tạo nên tác phẩm.

4. Tôi là kẻ khác

Nhật Chiêu còn là người khởi xướng cho hai loại thơ mới: thơ giao lời kể và thơ tượng quẻ, được giới thiệu đến người đọc thông qua tập thơ Tôi là một kẻ khác.

Dường như muốn thay đổi khẩu vị của người đọc và thực thi đúng với phong cách “tuyệt ngắn” và “kiệm lời” của mình, ông tìm đến thơ – thể loại hàm xúc và luôn diễn đạt chân thực nhất phong vị và nỗi lòng tác giả.

Việc khởi xướng ra hai loại thơ mới cũng tạo tiền đề cho việc phát triển loại hình thơ hiện đại đang ngày một ít đi hiện nay, qua đó cho tháy sức lao động và sáng tạo không mệt mỏi của ông, dù sáng tác văn chương chỉ là công việc tay trái bên cạnh nghiệp dạy học.

5. Ba ngàn thế giới thơm

Ba ngàn thế giới thơm là quyển sách không thể thiếu của giới làm thơ và nghiên cứu thể loại thơ haikư.

Tác phẩm được bố cục rõ ràng, tạo nên sự thích thú trong cách cảm nhận khi đi sâu tìm hiểu những ngóc ngách torng văn học xứ sở mặt trời mọc bằng chất văn nửa đùa, nửa thật của Nhật Chiêu.

Thái Vũ

 

Từ khóa: