Hệ lụy trần gian: 5 điểm sáng đáng đọc

Ngay từ trang đầu tiên, Hệ lụy trần gian đã tạo được cảm giác tò mò khiến người đọc phải tiếp tục theo dõi. Nhưng đằng sau những câu chữ đầy trăn trở đó, tiểu thuyết của Thái Minh còn gì đáng đọc?

1. Cốt truyện hiến tạng

Hiến tạng vốn không phải đề tài mới trong văn chương, đã có rất nhiều tác giả khai thác đề tài này và thành công. Không chọn đào sâu vào khía cạnh đạo đức hay nhân văn thường thấy, “Hệ lụy trần gian” chỉ dùng chủ đề hiến tạng để khơi gợi những ẩn ức bên trong bản ngã của mỗi con người, về mối tương quan giữa họa và phúc, giữa bế tắc và hanh thông, giữa thù hằn và hóa giải. Qua đó, mỗi người đọc sẽ tự khắc có câu trả lời riêng cho đoạn kết của truyện.

hệ lụy trần gian

2. Yếu tố hình sự

Chính vì nội dung liên đới rất nhiều đến phạm tội, ngục tù, trả thù, chết chóc… nên chất hình sự trong tác phẩm gần như không thể thiếu. Phần lớn mạch truyện cứ liên tục dồn dập, như tâm trạng khi lộn xộn, khi bốc đồng của các nhân vật, dẫn đến nhiều trường đoạn hồi hộp, tạo được hứng thú cho những người hâm mộ trung thành của dòng truyện tội phạm, điều tra, phá án…

3. Triết lý oán thù

Toàn bộ dàn nhân vật trung tâm của truyện có thể nói đều khổ sở chỉ vì một chữ “nghiệp”. Chỉ từ một lỗi lầm ban đầu, lần lượt rất nhiều người liên quan đã phải trả giá cũng bởi oán thù, ganh ghét, nghi kỵ… Dùng chính năng lượng tiêu cực trong mỗi nhân vật nhằm gợi hướng về cách nhìn tích cực trong lòng người đọc, truyện qua đó đã truyền đạt được nhiều tầng triết lý về nhân sinh quan cũng như cách chúng ta tiếp cận và đối đãi với mọi thứ trong vũ trụ này.

Hệ lụy trần gian

4. Lớp lang và tình tiết

Tuy không nêu rõ các mốc thời gian, nhưng rõ ràng người đọc đều cảm nhận được bối cảnh câu chuyện gần như trải dài hơn 10 năm từ khi vụ tai nạn thảm khốc xảy ra cho đến khi những con người son trẻ ngày nào giờ đã kinh qua nhiều biến cố trong cuộc sống. Với hệ thống nhân vật dày đặc, truyện được kết cấu như một bộ phim truyền hình dài tập, mỗi chi tiết được đưa vào là một lớp bóc tách, đòi hỏi sự xâu chuỗi toàn bộ và xuyên suốt, thích hợp cho những ai thích “thử thách” mình trong quá trình đọc hiểu và cảm thụ.

5. Cây bút “trẻ” mà “không trẻ”

Dù là tác phẩm đầu tay, nhưng ngòi bút tạo tác nên “Hệ lụy trần gian” đã chạm mốc 50 tuổi. Thái Minh có một sự khởi đầu muộn với nghiệp viết, song cũng chính vì thế gây không ít bất ngờ. Cách viết có phần bộc trực, chưa trau chuốt kỹ thuật, hòa với nội lực của một người từng trải, giàu chiêm nghiệm, tạo ra nhiều mỹ cảm mới lạ trong tiếp nhận, góp phần làm nên tổng thể đa diện cho tác phẩm tưởng chừng dễ đoán này.

Phượng Hằng

Từ khóa: