Lưng chừng đời qua bộ phim A Monster Calls (2016): “Con muốn mẹ đừng đi!”

Khi tôi ngồi viết những dòng này, cũng là lúc tôi nhớ lại những cảm xúc khiến tim mình co thắt. Tôi nhìn sang cô gái ngồi bên cạnh, mắt đang rưng rưng. Khi ấy, tôi thấy một điều tuyệt vời. Rằng như thể, chúng tôi đang đứng giữa lưng chừng đời: “quá lớn để trở thành trẻ con, và quá nhỏ để trưởng thành”.

quai-thu-6

Tạo hình nhân vật Conor (Lewis MacDougall thủ vai)

A Monster Call (tựa Việt: Lời thỉnh cầu quái vật), là một bộ phim kỳ ảo, nhưng tôi cam đoan, đây không phải là một câu chuyện giải trí, thoáng qua, hay quá kịch tính,… mà ngược lại, là một bộ phim “trưởng thành” qua thế giới kinh ngạc của nghệ thuật, tính người, và trẻ thơ.

Bộ phim này, có lẽ là “món quà” cho gia đình, và thế hệ. Trẻ em sẽ khóc, sẽ có thể ngây ngô, người lớn sẽ trăn trở, thậm chí “bức bối” như tâm trí tôi khi xem xong bộ phim. Có điều gì đó khiến tôi chưa muốn về, một bộ phim có sức nặng nội dung và hình thức biểu đạt đẹp mắt.

A Monster Calls kể về hành trình “đối diện sự thật” của cậu bé 13 tuổi tên Conor (Lewis MacDougall thủ vai) sống với mẹ, chứng kiến cảnh bà ấy đau đớn với căn bệnh ung thư. Ngày kia, bệnh tình của mẹ Conor trở nặng. Conor không còn cách nào khác, phải cầu cứu “quái vật”.

quai-thu-1-a

quai-thu-3

Thông qua các hình vẽ, giấc mơ, trí tưởng tượng,… Conor vô tình triệu hồi Người cây. Và hằng đêm, đúng 12 giờ 07 phút, Người cây lại xuất hiện và kể cho Conor những câu chuyện kỳ bí, nghiệt ngã. Nhưng đích đến của những câu chuyện ấy lại chính là cuộc đời thực của Conor.

Với những phân cảnh đầy tính nhân văn giữa hai mẹ con, những xung đột bà cháu, tan vỡ gia đình,… Bộ phim thật sự lấy đi nước mắt của nhiều người. Cái đẹp nhân văn là “điểm nhấn” khiến cho bộ phim kỳ ảo mang tầm triết lý, và không bị “lậm” kỹ xảo.

Điều khiến tôi “yêu” thêm bộ phim, đó là diễn xuất xuất sắc của Lewis MacDougall – khi đóng phim mới 12 tuổi. Nhưng Lewis thật sự đã làm tôi kinh ngạc với lối diễn xuất biến hóa: sự đau đớn dằn xé, sự trầm cảm đến giải tỏa, sự rắn rỏi và mong manh,… đa cảm như người lớn.

quai-thu-2

quai-thu

Nữ diễn viên Felicity Jones thủ vai mẹ của Conor.

Đã lâu rồi, tôi mới thật sự cảm mến một cậu bé. Nhưng, tôi sẽ gọi Lewis là “anh ấy”. Lewis khiến tôi nhớ đến tài năng diễn xuất của James McAvoy – người cũng sở hữu “đôi mắt biết nói”, chỉ có điều đôi mắt của Lewis màu nâu nhạt, còn James có đôi mắt xanh.

Trải qua những ngày đối diện với “cơn đau” của mẹ, Conor cuối cùng đã chấp nhận buông tay bà ấy. Cậu ấy đã dám nhảy xuống “hố đen” của mình. “Con muốn mẹ đừng đi, đừng đi.” – câu nói giản đơn này khiến tôi chợt giật mình. Vì ngay lúc ấy, Conor 13 tuổi, đã trưởng thành!

Có lẽ, ai cũng có “một quái vật” bên cạnh. Đôi khi chúng ta vô tình triệu hồi nó mà không hề hay biết. Và ngày ngày, chúng ta trò chuyện với nó, như cách chúng ta đối diện với một phần bên trong mình.

Nhưng tôi tin rằng, bộ phim còn chuyển tải những thông điệp khác. Một lần nữa, thế giới tưởng tượng là “liều thuốc” cho tâm hồn, rằng có nhiều điều mà ngay cả người lớn không thể thấy. Và, chúng ta luôn lớn lên giữa mơ và thực, giữa lưng chừng bí ẩn về thế giới.

quai-thu-4

quai-thu-9

quai-thu-11

Nhiều màn kỹ xảo ấn tượng xuất hiện trong A Monster Calls.

Nếu Conor và mẹ cậu ấy là hiện thân cho sự tự do, trí tưởng tượng thì bà của Conor và cha cậu ấy là hiện thân cho khuôn phép, trói buộc. Nhưng rồi, dẫu có đối lập, nhưng hai thái cực ấy vẫn tương quan. Cuối cùng, bà của Conor giao cho cậu ấy “chiếc chìa khóa” bước vào căn phòng bí mật. Như thể, trao cho cậu ấy quyền tự do để trưởng thành.

Bộ phim được dệt lên bởi những gam màu trầm mặc, có phần u ám, cái lạnh của những ngày mây đen, nhiều gió, và cây Thủy tùng đứng tuổi. Có lẽ, cái lạnh mùa đông, và cái lạnh của phim sẽ khiến cho trái tim khán giả thêm lạnh. Nhưng bù lại, nước mắt của các nhân vật, hay của chính bạn, sẽ hong lên ấm áp.

Cuối cùng, điểm trừ là mạch phim đôi chỗ hơi vấp, nhưng đó có thể là “điểm trừ” cho tôi vì không theo kịp bộ phim. Bộ phim đậm chất phâm tâm học, sẽ khiến các bạn “chơi vơi”. Nhưng, đây là một bộ phim đáng xem trong cuộc đời quá khổ của tôi, và cả những cuộc đời nở muộn.

Vì ở A Monster Calls, mọi thứ là lưng chừng, nhưng cũng là tận cùng.

* Phim khởi chiếu kể từ ngày 09/12/2016 tại các rạp trên toàn quốc.

Hoài Bảo

Từ khóa: