Môi trường giải trí trực tuyến lành mạnh: Bao giờ mới đến Việt Nam?

Tại buổi hội thảo “Môi trường giải trí trực tuyến lành mạnh” được tổ chức bởi Liên minh các Chủ sở hữu Quyền bao gồm VTV; Hiệp hội Truyền hình trả tiền khu vực Châu Á – Thái Bình Dương (CASBAA); Hiệp hội Điện ảnh Hoa Kỳ (MPA); Ủy ban Bản quyền Hàn Quốc (KCC); hãng FOX; Công ty Số Truyền hình; Vệ tinh Việt Nam (K+) và Công ty BHD, nhiều vấn đề về môi trường trực tuyến tại Việt Nam đã được đặt ra. 

ban-quyen

1. Quảng cáo trên web lậu: Vàng thau lẫn lộn

Theo số liệu của CASBAA, 39% quảng cáo trên các trang web lậu ở Việt Nam là các hàng hoá và dịch vụ bất hợp pháp. Như vậy 61% doanh thu quảng cáo của các trang web lậu là từ các nhãn hàng chính hãng. Do đó, quảng cáo chính là “nguồn oxi” nuôi sống các trang web lậu.

Các nhãn hàng lớn có tên tuổi, biết hoặc chưa biết, mà vẫn cố chấp quảng cáo trên những trang web không chính thống cần hiểu rõ: dù có thể mua được quảng cáo giá rẻ hơn so với các website chính thức, nhưng quảng cáo trên các website có vi phạm bản quyền sẽ làm ảnh hưởng đến hình ảnh của nhãn hàng, nhất là khi nhãn hàng có tên tuổi phải xuất hiện đồng loạt cùng quảng cáo về cờ bạc, phim đen, hay các sản phẩm không rõ nguồn gốc.

hoi-thao_moi-truong-giai-tri-truc-tuyen-sach_pic-05

2. Nhà sản xuất điêu đứng vì bị ăn cắp bản quyền

Thực tế cho thấy, việc vi phạm bản quyền ở các nước lớn cũng từng xảy ra, cách đây 20 năm. Nhưng hiện nay, tình trạng này hầu như không còn ở những đất nước phát triển vì cộng đồng ở đó cật lực lên án. Những tác phẩm điện ảnh của họ, ngoài doanh thu phòng vé, thị trường trực tuyến cũng mang về cho họ doanh thu từ 30-50%. Đây chính là động lực cho nền điện ảnh tinh hoa phát triển.

Nhưng ở Việt Nam, trường hợp hôm nay phim công chiếu, ngày mai đã đầy nhan nhản trên internet với nhiều lời mời chào “Xem phim miễn phí”, “Xem phim online free”,… lại rất phổ biến.

3. Việt Nam nằm trong số quốc gia bị nhiễm các phần mềm độc hại cao nhất

Báo cáo Rủi ro Toàn cầu của Diễn đàn Kinh tế Thế giới (The World Economic Forum’s Global Risks Report) đã liệt kê các cuộc tấn công không gian mạng và những phần mềm độc hại (malware) như là mối nguy chính của năm 2016, ảnh hưởng đến nền kinh tế trên diện rộng.

Dữ liệu của nền công nghiệp IT báo cáo rằng 33% máy tính trên toàn thế giới đã bị nhiễm các phần mềm độc hại, châu Á là khu vực bị nhiễm hại nhiều nhất, trong đó có Việt Nam.

Trong bài tham luận của mình tại buổi hội thảo, ông Neil Gane – chuyên gia tư vấn CASBAA đã chỉ ra rằng các chương trình gián điệp xâm nhập từ xa (Remote Access Trojan/ RAT) có thể thao túng người dùng đã bị xâm hại bằng cách viết và trò chuyện (chat) với nạn nhân. Những phần mềm độc hại như thế không tự dưng nhảy vào máy tính nếu chúng ta không truy cập vào những trang web vi phạm bản quyền.

4. Hành động vì môi trường trực tuyến lành mạnh

Các thành viên trong Liên minh các Chủ sở hữu Quyền tham dự buổi hội thảo lần này đều là những tổ chức lớn và có tiếng trong và ngoài nước. Họ đã lên tiếng và hành động vì một môi trường giải trí  trực tuyến lành mạnh.

Ông Ngô Huy Toàn – Trưởng phòng Thanh tra Báo chí & Thông tin trên mạng – Bộ Thông tin Truyền thông khẳng định, Bộ ghi nhận đóng góp của các công ty trong nỗ lực làm sạch môi trường giải trí và cam kết sẽ hỗ trợ tối đa các bên liên quan, và những doanh nghiệp làm ăn chân chính trong hành trình này.

Bà Vũ Thị Thanh Tâm (Đài Truyền hình Việt Nam) cũng đã lên tiếng kêu gọi các nhãn hàng có tên tuổi, các doanh nghiệp lớn hãy cắt “nguồn oxi” bằng cách ngưng chi trả tiền quảng cáo cho những trang web vi phạm bản quyền hoặc báo cáo cho cơ quan chức năng có thẩm quyền để xử lý.

5. Sức mạnh của cộng đồng

Trong cuộc chiến chống intenet bẩn, hành động của cộng đồng là sức mạnh lớn nhất. Một khi đã biết rõ những nguy hiểm và tai hại mà các trang web không chính thống gây ra, cả về tinh thần và vật chất, thì việc lên án và tẩy chay những trang web phi pháp là cần thiết.

Có cung ắt có cầu, nên chúng ta hãy cứ chung tay “làm ngơ” những trang web không lành mạnh này, trước hết là bảo vệ chính chúng ta khỏi những nguy hại chực chờ xâm phạm, sau là góp phần giảm đi “lượt view” của những trang web này, để “nguồn oxi” từ quảng cáo dành cho những trang web này sẽ không còn nữa.

Như vậy, một môi trường giải trí trực tuyến lành mạnh mới mong được thiết lập vững vàng.

Huyền Trang

Từ khóa: