Nếu không rành hội hoạ, ít nhất cũng nên biết 5 kiệt tác vĩ đại này

Không chỉ là những tác phẩm “đỉnh” nhất trong sự nghiệp của các hoạ sĩ lừng danh mà đây còn là những kiệt tác đã đi sâu vào lòng người qua bao thế hệ.

1. Starry Night – Vincent Van Gogh

Starry Night (Đêm đầy sao) được Van Gogh vẽ năm 1889 tại Bệnh viện tâm thần Saint Remy (Pháp), mô tả cảnh đêm khuya ngoài cửa sổ. Nhưng trên thực tế bức tranh này đã được Van Gogh vẽ vào ban ngày thông qua trí nhớ.

Danh họa từng cho biết ông không hài lòng với The Starry Night và chắc chắn không nghĩ rằng đó là tác phẩm tuyệt vời nhất của mình. Tuy nhiên, đây lại là bức tranh đắt giá nhất của ông, tiêu biểu cho trường phái ấn tượng.

Starry Night hiện đang được trưng bày tại Bảo tàng Nghệ thuật Hiện đại ở thành phố New York, Mỹ.

night

Starry Night – Vincent Van Gogh

2. The Kiss – Gustav Klimt

Tác phẩm này ra đời vào “thời kỳ vàng” trong sự nghiệp của Klimt, khi ấy ông đã 45 tuổi, vẫn đang sống cùng mẹ và 2 chị gái độc thân. Tuy nhiên điều đó không có nghĩa là danh họa này cô đơn, ông có rất nhiều người tình và cũng có ít nhất 3 đứa con ngoài giá thú.

The Kiss (Nụ hôn) hiện đang được trưng bày tại cung điện Belvedere, Vienna. Bức họa độc đáo này tiêu biểu cho phong cách Art Nouveau (Tân Nghệ thuật), đồng thời được xem là quốc bảo của Áo, trượng trưng cho khát vọng giải phóng bản thân.

the-kiss

The Kiss – Gustav Klimt

3. The Persistence of Memory – Salvador Dali

The Persistence of Memory (Sự dai dẳng của ký ức) là một trong những tác phẩm hội họa vĩ đại nhất của thế kỷ XX và cũng là một trong những tác phẩm có tầm ảnh hưởng sâu sắc nhất trong lịch sử hội họa, được Salvador Dali hoàn thành khi mới 26 tuổi.

Gala – vợ của Dali, là người đầu tiên xem bức tranh này. Khi ấy ông đã bịt mắt vợ mình và dẫn bà vào phòng vẽ, khi lấy tay ra khỏi mắt bà, ông hỏi: “Bao lâu thì em quên bức tranh này?”. Chỉ trong khoảnh khắc thoáng qua, Gala đáp: “Chẳng ai nhìn thấy nó mà quên được cả”. Đây cũng là câu trả lời của phần lớn những người đã từng chiêm ngưỡng kiệt tác này.

Time

The Persistence of Memory – Salvador Dali

4. No.5, 1948 – Jackson Pollock

No.5 là bức họa thuộc trường phái trừu tượng do Jackson Pollock, huyền thoại hội họa Mỹ, vẽ năm 1984. Đây là bức tranh đương đại đắt giá nhất thế giới từng được bán với giá 140 triệu USD, tính đến nay, No.5 sở hữu trị giá lên tới hơn 150 triệu USD.

Bức tranh này mô tả hình ảnh một tổ chim, được vẽ trên một tấm ép khổ 1,21 x 2,43 m với các đường màu nâu, xám, vàng dày đặc vẽ không theo trật tự và từ trên xuống. Theo lời kể của Jackson Pollock, để vẽ bức tranh, ông đã trải vải bố trên sàn, đi lại trên bố và đổ sơn từ hộp màu hoặc dùng bút cọ để vảy màu xuống.

No 5

No.5, 1948 – Jackson Pollock

5. Campbell’s Soup Cans – Andy Warhol

Tác phẩm này của Andy Warhol miêu tả 32 loại súp Campbell được bán vào năm 1962, sự xuất hiện của bức tranh đánh dấu sự ra đời của Pop Arts (Nghệ thuật bình dân) tại Mỹ.

Cho đến bây giờ, người ta vẫn không hiểu hết ý nghĩa, mục đích của bức tranh này của Andy Warhol. Liệu rằng đây là một sự phê phán, một sự đồng loã, hay chỉ đơn giản là một hình thức minh hoạ cho xã hội Mỹ vào những năm 1960?

Đặc biệt câu nói nổi tiếng của ông “Good business in the best art” (Kinh doanh tốt là nghệ thuật đẹp nhất) đã làm chấn động thế giới.

sup

Campbell’s Soup Cans – Andy Warhol

Hoài Bảo

Từ khóa: