Ngày xưa có một chuyện tình – Tác phẩm mới và lạ nhất của Nguyễn Nhật Ánh

Sau nhiều câu chuyện với những mối tình học trò chưa được gọi tên rõ ràng, nhà văn Nguyễn Nhật Ánh mới đây đã cho ra mắt cuốn truyện dài mang tên “Ngày xưa có một chuyện tình” mang những nét vừa mới lại vừa cũ. Và cái thi vị của câu chuyện, lại nằm ở chính sự kết hợp tuyệt đỉnh mà nhà văn đã tạo ra cho đứa con tinh thần của mình.

14264866_10154379215986061_944998236744010104_n

1. Là một chuyện tình thật sự

Sự mới lạ đầu tiên nằm ngay ở tựa đề câu chuyện. Câu chuyện của Ngày xưa có một chuyện tình xoay quanh các nhân vật Vinh, Phúc và Miền – những đứa trẻ cùng lớn lên ở một thị trấn miền Trung. Đúng như tên gọi, đây là câu chuyện tình yêu có thật mà nhà văn đã dũng cảm gọi tên.

Trước nay đọc Nguyễn Nhật Ánh, tuy người ta có thể hiểu được những câu chuyện mà ông dẫn dắt người đọc đều là những chuyện tình học trò của lứa tuổi mới lớn, như câu chuyện của Ngạn và Hà Lan trong Mắt biếc, hay như câu chuyện của Anh Thư và Tiểu Li trong Cô gái đến từ hôm qua… nhưng chưa bao giờ nhà văn gọi đó là những “chuyện tình” thật sự.

2. Giản dị và lôi cuốn

Người ta chỉ cần đọc qua một vài câu văn, là có thể nhận ra được văn phong Nguyễn Nhật Ánh. Cái chất và hồn trong lối viết văn của ông không lẫn vào đâu được.

Vẫn là những cách gọi tên giản dị như Vinh, Phúc, Miền hay cậu Huân…, vẫn cách diễn đạt nội dung một cách nhẹ nhàng, xúc tích nhưng không kém phần sâu sắc bằng lối gợi nhớ từng mảnh cảm xúc sâu nhất trong lòng mỗi người, câu chuyện của ông đi vào lòng của nhiều người cũng là vì vậy.

Văn của Nguyễn Nhật Ánh, dù chủ đề có xoay vần và biến hóa đa sắc màu, thì lối viết vẫn mang đậm cái hồn riêng của tác giả.

3.  Phá cách trong lối kể chuyện

Ngày xưa có một chuyện tình được xem là cuốn sách có nét phá cách của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh. Thay vì lối kể tự sự như thường lệ thì nay nhà văn chọn tường thuật câu chuyện từ lời của cả ba nhân vật trong tác phẩm.

Tác giả chọn cách cho các nhân vật Vinh, Phúc và Miền xưng “tôi” để thấy rõ được tâm tư, nguyện vọng của họ, qua chính suy nghĩ của họ chứ không phải qua lời kể hay cảm nhận của một ai khác.

Là câu chuyện được kể từ ba nhân vật xưng “tôi” nhưng không đơn giản là sự ghép nối rời rạc, Ngày xưa có một chuyện tình cho thấy sự kết hợp nhuần nhuyễn lối tự sự của cả ba nhân vật bằng tài dẫn dắt truyện khéo léo của một nhà văn dày dạn kinh nghiệm.

4. Đọc để… bình yên

Việc lồng ghép triết lý sống giản dị nhưng sâu lắng vào những câu chuyện của mình cũng chính là một nét riêng trong văn của Nguyễn Nhật Ánh. Ngày xưa có một chuyện tình cũng nhắn nhủ biết bao triết lý sống tưởng như đơn giản mà lại không hề giản đơn.

14257621_1267646746580016_3310982946936425389_o5. Kết thúc có hậu

Ngày xưa có một chuyện tình chứng kiến câu chuyện tình yêu, tình bạn trắc trở và luẩn quẩn đối với cả 3 nhân vật chính, nhưng nhân vật khiến độc giả trăn trở nhiều và “thương” nhất có lẽ vẫn là nhân vật Vinh – người bạn, người yêu hi sinh thầm lặng cho hạnh phúc của bạn mình và người mình yêu là Phúc và Miền.

Những tưởng số phận của anh rồi cũng lửng lơ như hình ảnh của những nhân vật nam chính khác trước đây – khù khờ, tốt bụng và…bị con gái bỏ. Nhưng không, trong câu chuyện lần này, sau bao lần chịu nhiều cay đắng nhưng vẫn giữ được cái cốt hiền lành và tử tể, Vinh đã có thể an yên đón nhận một kết thúc có hậu.

Dù cho để đến được với cái kết đó, bạn đọc cũng sẽ phải rớt nước mắt nhiều lần và cũng không biết bao nhiêu lần phải “nổi sùng” lên với nhân vật Miền trong truyện.

14324619_1275247139153310_7598316870293796473_o

Huyền Trang

Từ khóa: