Nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 và 5 ca khúc nổi tiếng nhất

Suốt cuộc đời làm nghệ thuật, nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 đã sáng tác hàng trăm ca khúc. Với giai điệu nồng nàn, da diết, nhiều tác phẩm của ông đã in sâu vào tâm trí của hàng triệu khán giả yêu nhạc Việt Nam và trở thành bất hủ.

nguyen_anh_9_a_ztnq

Sau gần 3 tuần nằm phòng cách ly điều trị bệnh, trưa hôm nay (14/04), nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 đã trút hơi thở cuối cùng tại BV Đại học Y Dược (TP.HCM), thọ 76 tuổi. – Ảnh: Internet

1. Không

“Không” có thể được xem là tác phẩm đầu tiên đưa Nguyễn Ánh 9 đến với việc sáng tác nhạc. Đây cũng là, tác phẩm nổi tiếng nhất của nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 khi mà giai điệu của nó vươn xa ra tận các nước làng giềng và được dịch sang nhiều thứ tiếng khác nhau nhưTrung Quốc, Hồng Kông và Nhật Bản. Ca khúc lần đầu tiên được dịch sang tiếng nước ngoài có tên là Ni do Diva Châu Á – Đặng Lệ Quân trình bày trong một lần biểu diễn tại TP.HCM vào năm 1973.

Ca khúc là những cảm xúc, đau đáu nhớ thương một bóng hình của người nhạc sĩ, với giai điệu day dứt và ca từ mang nhiều chất tự sự, trăn trở. Tác phẩm được thể hiện lần đầu qua giọng hát của ca sĩ Khánh Ly nằm trong đĩa Tình Ca Quê Hương của bà vào năm 1970. Đây cũng là một trong những tác phẩm gắn liền với tên tuổ của Danh ca Elvis Phương.


ca khúc Không được dịch sang tiếng Trung do Đặng Lệ Quân trình bày

2. Buồn ơi! Chào mi

Buồn ơi! Chào mi tiếp tục là một bản tình ca đây chất tự sự, nhạc sĩ viết ra để tự dặn lòng phải quên đi mối tình đầu của chính mình. Ca khúc có giai điệu chậm rãi và da diết khiến người nghe phải thổn thức cõi lòng trước nỗi đau tình ái. Đây cũng là một trong những ca khúc được nhiều thế hệ nghệ sĩ Việt Nam thể hiện nhất.

Nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 từng tâm sự: “Người nghệ sĩ dù “thương vay khóc mướn” nhưng phải có cái tâm. Mình sáng tác một bài hát có thể xoa dịu nỗi đau của người khác. Ví dụ một người vừa chia tay người yêu sẽ có thể gặp được sự đồng cảm trong ca khúc. Người nghệ sĩ và người thưởng thức phải có sự đồng điệu trong tâm hồn.”

3. Cô Đơn

“Cô đơn” được ra đời vào những năm cuối thập niên 1980 đầu thập niên 1990, giai đoạn này, Nguyễn Ánh 9 ít sáng tác hơn so với trước đây. Ca khúc này đã khiến nhạc sĩ phải dành mất 5 năm trời để sáng tác. “Cô đơn” thể hiện sự khắc khoải với những triết lý về tình yêu, hạnh phúc thể hiện qua từng ca từ. Bài hát mang tiết tấu nhạc bán cổ điển nhẹ nhàng.

4. Ai Đưa Em Về

Ở ca khúc “Ai Đưa Em Về”, công chúng không còn nghe những giai điệu u buồn như trước nữa mà thể vào đó là sự nhẹ nhàng, chậm rãi, sâu sắc hơn trong tình yêu. Nhạc sĩ từng chia sẻ mỗi bài hát là một câu chuyện tình của ông, chất chứa tâm sự buồn về sự dang dở.

Khi được hỏi tại sao tình khúc của ông cứ buồn, Nguyễn Ánh 9 trả lời hóm hỉnh: “Giống như câu thơ ‘Tình chỉ đẹp khi còn dang dở’… Khi mình mới yêu nhau, không ai mang cái xấu cái dở của mình để nói với nhau, Chỉ yêu thương thôi. Thành vợ thành chồng rồi những cái dở sẽ lộ ra hết. Dang dở của tình yêu giống như thức ăn có vị chua, có cay cay mới ngon.”

5. Màu Tím Tình Yêu

Đây là ca khúc được nhạc sĩ viết để tặng vợ của mình, bà Ngọc Hân, nhân kỷ niệm 50 năm ngày cưới, khi hai ông bà đã đi với nhau cả cuộc đời. Ca khúc chứa đầy những kỷ niệm của nhạc sĩ và vợ từ những buổi đầu gặp gỡ, yêu thương ở tuổi 20 cho đến khi về sống với nhau dưới một căn nhà, cùng nhau trải qua bao khó khăn, biến thiên của cuộc đời.

Lắng nghe ca khúc này, công chúng sẽ cảm nhận được tình cảm sâu nặng và tấm lòng thủy chung của hai người, cũng như lòng biết ơn sâu sắc mà nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 dành cho vợ của mình vì những hi sinh và yêu thương mà bà dành hết cho ông.

Bên cạnh các ca khúc kể trên, nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 còn sáng tác rất nhiều tác phẩm để đời như Bơ Vơ, Chia Phôi, Cho Người Tình Xa, Tình Khúc Chiều Mưa,…. Dù ở bất cứ độ tuổi nào, ông cũng cần mẫn lao động một cách nghiêm túc và đầy tận tụy đối với âm nhạc. Sư ra đi của ông là một mất mát vô cùng to lớn đối với công chúng cũng như nền âm nhạc nước nhà.

Thiên Bảo

Từ khóa: