Những trò chơi “kinh điển” của trẻ con Việt từ Bắc tới Nam

Khi bắt gặp các hình ảnh về những trò chơi kinh điển này, không “người lớn” nào không bồi hồi nhớ lại tuổi thơ thần tiên lên 9, lên 10 của mình. Để rồi, ai cũng sẽ cảm ơn Victor Vũ – một đạo diễn trở về từ Mỹ – với tình yêu Việt Nam sâu đậm đã khơi gợi và làm lan toả một thứ cảm xúc trong trẻo nhất của đời người.

1. Bắn bi

Ban Bi (1)

Bắn bi là trò chơi đình đám nhất của bọn con trai trong giờ chơi hoặc sau giờ tan học. Những ván bi quyết liệt, những chiến lợi phẩm là túi bí rủng rỉnh sắc màu còn theo cả bọn vào cả giấc mơ.

2. Nhảy dây

Nhay Day (2)

Không một cô bé Việt Nam nào không biết và yêu thích trò nhảy dây. Dù chơi chung một nhóm, hay 2 người hay chỉ 1 người cột dây qua hai cái cột thì trò chơi kỳ diệu này vẫn có sức hút vô cùng hấp dẫn.

3. Đá cỏ gà

Đá Cỏ Gà (2)

Không đứa trẻ nào không từng len lén bỏ giấc ngủ trưa, chạy ra ngoài chỉ để đấu với thằng bạn môn thể thao đỉnh cao: đá cỏ gà. Chuyện thắng thua tất nhiên rất quan trọng. Quan trọng đến nỗi các cậu bé quên ăn quên ngủ lặn lội khắp vườn nhà mình lẫn nhà hàng xóm để săn cho được “con gà” mạnh nhất.

4. Thả diều

Lam Dieu Giay (5)

Tha Dieu (5)

Mùa hè là mùa của diều giấy. Cùng với vài hột cơm nguội, những quyển tập đã học được đem ra cắt xé dán thành những con diều bay lượn khắp bầu trời, chở theo bao nhiêu mơ mộng tuổi nhỏ.

5. Làm cào cào lá

Xep cao cao la dua (2)

Dường như đứa trẻ nào cũng biết nên làm gì khi trên tay có một miếng lá dừa. Và kết quả là một con cào cào biết phát ra tiếng kêu. Có thể nói, cào cào lá là đồ chơi sáng tạo bậc nhất của trẻ con Việt Nam.

Còn rất nhiều trò chơi “kinh điển” nữa của trẻ con Việt Nam sẽ được tái hiện một cách kỳ diệu trong bộ phim Tôi Thấy Hoa Vàng Trên Cỏ Xanh, hứa hẹn sẽ đem lại cho người xem một trời cảm xúc, với bao kỷ niệm thời hoa mộng.

Mai Khôi

Từ khóa: