Phim Ký sinh trùng (Parasite) – Những ám chỉ giàu nghèo

Đoạt Cành Cọ Vàng 2019, phim Ký sinh trùng đưa điện ảnh Hàn Quốc lên đỉnh cao mới, đưa khán giả đến gần hơn với bi kịch phân hoá giàu nghèo trong xã hội hiện đại.

Được tán thưởng nhiệt liệt tại Cannes 2019 nhưng Parasite không hề “hại não”, rất dễ xem, giàu tính giải trí. Phim có kiểu nói huyên thuyên như những bộ drama tràn ngập sóng truyền hình, dăm phút lại xuất hiện 1 cao trào, trai xinh gái đẹp, hình ảnh chỉn chu đúng ý đồ…

Được tán thưởng nhiệt liệt tại liên hoan phim danh giá như thế, Parasite hẳn phải nhiều điều đáng xem, đáng ngẫm. Bắt đầu từ những hình ảnh/ biểu tượng ám chỉ giàu – nghèo trong bộ phim đa tầng đa nghĩa này.

Phim Ký sinh trùng

Bao nhiêu “biểu tượng” dồn vào poster

1. Ký sinh trùng

Ai cũng biết ký sinh trùng phải sống bám vào vật chủ. Ở loài người, không ai ngờ, lại có quá nhiều thân phận “ký sinh trùng”.

Con ngươì có quyền bình đẳng chỉ là mỹ từ ngoại giao vờ vịt. Mấy ngàn năm rồi, thực tế, có bao nhiêu người nghèo là bấy nhiêu “ký sinh trùng” buộc phải đeo bám người giàu. Người giàu tạo ra công ăn việc làm, tạo ra chuẩn mực đạo đức, tạo cả xu hướng cho người nghèo đeo đuổi.

Người nghèo – chẳng qua cũng như con bọ xít cứ quẩn quanh tìm cơ hội hút máu.

2. Vị trí ngôi nhà

Trong phim, nhà của gia đình nghèo nằm thấp hơn mặt đường cho thấy một hoàn cảnh sinh sống tồi tệ, dưới cả mức trung bình. Họ làm việc, ăn uống trên sàn nhà – cái sàn còn thấp hơn cả bồn vệ sinh.

Những tưởng họ đã ở tận đáy xã hội rồi nhưng chưa. Còn có những người phải sinh sống trong tầng thấp hơn nữa. (Quả là ngước lên không bằng ai, cúi xuống không ai bằng). Trong khi đó, nhà của gia đình giàu ở trên một con dốc cao, từ tầng trệt nhìn ra chỉ thấy bầu trời và những ngọn cây.

Ở Hàn Quốc, vị trí nhà thể hiện đẳng cấp gia chủ rất rõ. Tại các ngôi làng cổ tuổi thọ ngàn năm, hiện vẫn còn những ngôi nhà độc lập trên đồi cao của những vị gia chủ quyền thế. Nhà càng ở dưới thấp, gia thế càng giảm dần.

Phim Ký sinh trùng

Sống chung với bồn cầu – bồn cầu trở thành vật gần gũi thân quen, như cái ghế cái bàn vậy.

3. Hòn đá phong thuỷ

Gia đình nghèo được tặng cho một hòn đá cảnh với lời cầu chúc may mắn thịnh vượng. Quả thật, họ đã có cơ hội đổi đời. Họ đã được mở cửa vào một thế giới đẹp đẽ tươi sáng mà họ chưa bao giờ dám tưởng tượng, cũng là mở ra những nguy cơ mới.

Hòn đá như một áp lực luôn đè nặng lên cuộc sống người nghèo. Nó là sức nặng của cơm áo gạo tiền, đồng thời cũng là sức nặng ám ảnh của khát vọng về một cuộc sống sung túc sang giàu.

Khi người ta muốn nhiều hơn thứ họ có – điều đó đã là gánh nặng rồi.

Phim Ký sinh trùng

Hình ảnh “hòn đá” xuất hiện nhiều lần trong phim

4. Mùi

Là biểu tượng khá tinh tế trong bộ phim đề cập đến sự phân biệt giàu nghèo.

Mùi của người nghèo là cái mùi tổng hợp của mồ hôi, môi trường sống đầy rác thải xú uế, chiên xào nấu nướng những thực phẩm rẻ tiền, bột giặt giá rẻ, nước hoa giá rẻ, dầu gội giá rẻ…

Mùi là thứ ám ảnh con người sâu nhất, nhạy nhất, kỳ diệu nhất so với những thứ cảm nhận từ giác quan khác.
Mùi là thứ không thể làm giả. Đứa trẻ biết mùi của mẹ nó. Người yêu nhau ngất ngây vì mùi. Người xa nhà nhớ mùi gian bếp.

Mùi của người giàu và người nghèo khác nhau lắm.

Phim Ký sinh trùng

Ngay cả mùi cũng cho thấy sự khác biệt giữa giàu và nghèo.

5. Bầu trời

Trời xanh đây là của chúng ta! Tưởng vậy mà không phải vậy. Sống chui rúc trong những cái hộp ẩm thấp, người nghèo mấy khi thấy trời – thứ tưởng chừng được Thượng Đế tạo ra cho tất cả.

Trong phim, khi được vào trong cánh cửa nhà giàu, chàng trai nghèo khoan khoái thả mình trên sân cỏ, tha hồ ngắm bầu trời. Thú vui đơn giản nhưng xa xỉ mà anh chưa bao giờ được tận hưởng.

Nhắc tới bãi cỏ – đây cũng là một “biểu tượng” phân biệt của giới quý tộc phương Tây đã lan ra toàn thế giới. Để có bãi cỏ, người ta phải tốn đất, nước, công chăm sóc. Cứ nhìn diện tích bãi cỏ của mỗi ngôi nhà là biết đẳng cấp gia chủ.

Phim Ký sinh trùng

Bầu trời, bãi cỏ tưởng chừng như là của chung, dành cho tất cả mọi người. Nhưng thực ra chỉ có người giàu mới đủ điều kiện để thảnh thơi nhìn ngắm bầu trời.

6. Cơn mưa

Mưa, trong nhiều nền văn hoá là biểu trưng của điềm lành. Mưa mang đến nước, cũng là sự sống. Mưa tưới gội đất trời. Mưa làm sinh sôi nảy nở.

Mưa với người giàu là phúc, là lãng mạn, là ngồi trong căn nhà ấm cúng đẹp đẽ thích thú ngắm nhìn vạn vật chìm trong màn mưa.

Mưa với người nghèo là ướt dột, là vật lộn tát nước, là bao nhiêu của cải tan tành theo bọt nước, là ngụp lặn trong nước cống rác thải.

Hỏi ông Trời có công bằng không khi đổ một cơn mưa?

Phim Parasite còn nhiều lắm những ám chỉ như hình ảnh những chú chó, những bức tranh, thổ dân… Dày đặc ẩn dụ, đến nỗi vài chỗ trong phim hơi khiên cưỡng để có thể nhồi nhét “biểu tượng”.

Ca Dao

Từ khóa: