Phim “Me before you”: những câu chuyện chưa từng được kể

Bộ phim Me Before You được chuyển thể từ bộ tiểu thuyết cùng tên nói về cuộc tình lãng mạn của Louisa và William nhưng cuối cùng anh vẫn chọn cái chết dưới sự hỗ trợ của y khoa khi tuổi đời còn rất trẻ.

02

1. Me before you lấy cảm hứng từ một câu chuyện có thật

Jojo Moyes là tác giả của quyển tiểu thuyết Me before you, cô tình cờ nghe được chương trình radio về một vận động viên thể thao Rugby Daniel James trẻ tuổi bị liệt nửa người dưới sau tai nạn.

Và qua nhiều năm, anh đã thuyết phục được cha mẹ đưa anh tới Dignitas – trung tâm y tế hỗ trợ việc tự tử – để được ra đi trong êm ái. Đúng lúc gia đình Jojo Moyes có hai người thân cần chăm sóc 24/24.

Câu chuyện của anh vận động viên trở thành nỗi ám ảnh của cô lúc bấy giờ. Và Jojo Moyes đã viết nên Me before you trong hoàn cảnh như thế.

2. Louisa Clark là vai diễn khó tuyển diễn viên nhất

Louisa là huyết mạch cho cả bộ phim, nếu chọn lầm người thì phim sẽ trở nên mờ nhạt và thành thảm họa. Có tới hơn 300 người thử vai Louisa. Trong khi đạo diễn Thea Sharrock nhìn thấy tố chất nhân vật khá nhiều ở nữ diễn viên đó thì tác giả lại không chịu cho đến khi Emilia Clark xuất hiện.

Emilia Clark ngoài đời được nhận xét là vui tính, hay cười có có chút lập dị. Dường như nhà sản xuất không sai khi chọn Emilia làm nữ chính bởi cô liên kết được với Sam Clafin trong từng phân cảnh và cô làm cho khán giả tin được cô yêu say đắm và đau trước sự ra đi của Will.

30

3. Trang phục của Louisa được mua ở cửa hàng đường phố

Louisa là cô gái 26 tuổi với phong cách ăn mặc lòe loẹt kỳ cục đã khiến các nhà thiết kế phải lùng sục khắp các gian hàng đường phố từ các cửa hàng cho đến các tiệm đồ cũ. Điều quan trọng là nhà sản xuất phải làm sao xây dựng hình ảnh để khán giả tin sự lòe loẹt có phần lập dị là đến từ tính cách của cô chứ không phải là kiểu người hễ cái gì vừa người là mặc.

03

4. “Hãy tôn trọng quyết định của một cá nhân”

Nhà văn Jojo Moyes tâm sự sau khi cô nghe đoạn video cảm thấy phẫn nộ trước quyết định của ba mẹ anh vận động viên thể thao ấy. Nhưng khi cô quay lưng nhìn lại những người thân của mình, họ đang chịu đau đớn và chính họ cũng đang làm những điều tốt nhất có thể. Hãy nhìn họ trên phương diện họ có thể tự định đoạt cuộc sống của họ.

04

5. Chỉ là một trường hợp cụ thể

Bộ phim nhận khá nhiều ý kiến trái chiều từ các trung tâm cho người tàn tật. Họ cho rằng nên để kết thúc Will được sống.

Thế nhưng lý lý lẽ phản bác của Jojo Moyes cũng vô cùng thuyết phục khi nói Will có thể sống khi anh có thể tương tác với một người khuyết tật khác. Nhưng Jojo Moyes để cho Will sống giữa những người khỏe mạnh.

Dù muốn chết đi nhưng thực tế anh vẫn tập luyện mỗi ngày, vẫn chịu sự đau đớn mỗi ngày và bản thân anh không muốn sống tiếp trong sự bất lực như thế. Vì vậy hãy xem đây là một trường hợp cá nhân đặc biệt và nhìn về khía cạnh “quyền được chọn” của mỗi con người.

Thảo Vi

Ảnh: mebeforeyoumovie.com

Từ khóa: