Phim Moonlight của Barry Jenkins: Ánh trăng lặng lờ giữa nhiều góc khuất

Phim Moonlight của đạo diễn Barry Jenkins là một đối thủ “nặng ký” tại cuộc đua đến giải Oscar lần thứ 89. Không bay bổng như La La Land, hay kỳ vĩ như Arrival, Moonlight khai thác đề tài góc khuất nổi cộm: nạn kỳ thị người đồng tính da màu ở Miami, Hoa Kỳ.

Moon Life

Chạm đến nhiều “góc khuất” vì thế mà, những thước phim trong Moonlight rất thực, rất đời… nhưng không kém phần tinh tế, gợi cảm. Các mảng sáng tối qua từng khuôn hình dường như gợi đến hai mặt đối lập của nhận thức xã hội, hoặc có thể, là sự đối lập đối kháng bên trong mỗi người.

Có nhiều lý do mà có lẽ, Moonlight sẽ rất “khó khăn” để phát hành tại Việt Nam: Nhiều lời “quăng tục” – tức là ngôn ngữ bị coi là cấp thấp; Phản ánh nhiều tệ nạn xã hội như: nghiện rượu, ma túy, buôn lậu, bạo lực, xung đột sắc tộc; Vài cảnh sex “nhẹ” nhưng có thể bị coi là “nặng”;…

Việc chạm đến các mặt tối trong Moonlight thực chất để làm nổi bật mặt sáng, như thể ánh trăng lập lờ ngoài đại dương, gợi đến sự giải tỏa, hy vọng sống còn. Cái hay ở Moonlight là sự kết hợp các yếu tố, các tình tiết đối lập một cách hài hòa. Từ trong bóng tối thấy được ánh sáng.

Bên cạnh lời thoại thô mộc, là các đoạn thoại có chiều sâu:

“Tớ khóc quá nhiều và quá thường xuyên. Tớ nghĩ ngày nào đó bản thân tớ sẽ trở thành giọt nước.”

Ngọn gió này làm tớ thấy thoải mái. Đôi khi ở nơi chúng ta sống, ta có thể bắt được ngọn gió đó. Nó thổi bay qua khu phố và dường như tất cả mọi thứ đều dừng lại trong giây lát. Bởi vì mọi người cũng muốn cảm thấy nó. Mọi thứ trở nên yên lặng, cậu biết đấy?

Và, Cậu là người đàn ông duy nhất từng chạm vào tớ. Cậu là người duy nhất. Tớ thực sự chưa chạm vào ai từ khi đó nữa…

Phản ánh tình yêu đồng tính bị nghẽn lại bởi sức ép xã hội, Moonlight chạm đến bề sâu của tự do, của cá nhân, rằng tình yêu là “món quà” dành cho bất kỳ ai, bất kể giới tính nào và sắc tộc nào. Và hơn hết, ấy là mối tình đẹp đẽ về tinh thần, vượt ngoài dục vọng thể xác.

Với một kịch bản hay trên nền âm nhạc cực chất, Moonlight được chia thành 3 phân đoạn tương ứng hành trình phát triển của một đời người đầy trắc ẩn: từ ấu thơ vô danh cho đến khi có cái tên “Chiron” và đỉnh điểm trưởng thành với tên “Black”.

Ai cũng có thể chọn cho mình một cái tên như cách mỗi người có thể tự quyết định cho cuộc sống của họ. Và trong vô số lựa chọn, ta chỉ cần một cái tên để sống một cuộc đời xứng đáng.

Moon poster moi 2

Năm 2006, Brokeback Mountain – bộ phim lấy đề tài đồng tính, kể về mối tình xúc động giữa hai chàng cao bồi Ennis del Mar và Ennis del Mar, đã trở thành hiện tượng, chiến thắng 3 giải Oscar quan trọng: Đạo diễn chính xuất sắc nhất, Kịch bản chuyển thể hay nhất và Nhạc phim hay nhất.

Đến 2016, 10 năm sau đó, Moonlight – một phim về đề tài đồng tính lại gây được tiếng vang, trở thành ứng cử viên sáng giá tại giải Oscar lần 89. Liệu Moonlight có thể vượt qua La La Land, Lion, hay Arrival,… để thắng Oscar Phim hay nhất hay không? Chắn chắn, kết quả sẽ rất bất ngờ.

Hiện tại, khán giả có thể xem Moonlight tại các trang phim trực tuyến có bản quyền.

Hoài Bảo

Từ khóa: