Phim Trợ Lý Thời Trang: Kristen Stewart lột trần giữa dục vọng và thế giới tâm linh

Ngày 24/02/2017, bộ phim Trợ Lý Thời Trang (18+) sẽ được công chiếu trên toàn quốc. Đây là một bộ phim được đề cử giải Cành cọ vàng, và thắng giải Đạo diễn xuất sắc tại LHP Cannes vừa qua, hứa hẹn mang đến cho khán giả nhiều pha “hack não” hạng nặng!

Không quá lời để nói rằng, khán giả rất cần “tinh thần thép” khi xem bộ phim này, bởi nếu ai đã xem qua nhiều bộ phim đoạt giải tại Cannes sẽ thấy ngay, đa phần các bộ phim tại đây đều rất khó “xơi” đối với công chúng. Và tất nhiên, Trợ Lý Thời Trang – được đánh giá đã mang đến sắc thái mới lạ – cũng không ngoại lệ.

Không tuân theo nguyên tắc đường thẳng liền mạch, Trợ Lý Thời Trang có mạch phim bị đứt đoạn, vì thế khán giả vô tình đảm nhiệm vai trò “thợ may” để chấp vá các khía cạnh xoay quanh cuộc đời Maureen – cô trợ lý thời trang có khả năng ngoại cảm. Chính vì thế, người xem không thể rời mắt bất kỳ phút nào, vì có thể “bị bỏ sót”.

TR

Bóc tách các khía cạnh xoay quanh về cuộc đời Maureen, có thể thấy phim xoay quanh 3 tình huống mà cô ấy phải đối mặt: bị mê đắm bởi khao khát vật chất (thời trang) và tinh thần (nhục dục); dính líu mật thiết với linh hồn của người anh trai Lewis qua thế giới tâm linh bí ẩn; và cuộc thoát thân khỏi “trò chơi vờn người” của một kẻ bệnh hoạn.

Ba tình huống này dường như gây cảm giác tách rời nhau, nhưng thật sự chúng lại liên kết với nhau rất chặt chẽ. Chỉ vì, với nhiều phân cảnh bị đứt, bối cảnh phim dường như cứ lập đi lập lại, nên khán giả sẽ tự mình lọt vào một “mê cùng” săn soi hành trình của Maureen. Tất nhiên, có người sẽ thoát ra được, có người bị bỏ lại.

Không xuất hiện quá nhiều nhân vật, không quá rối rắm bối cảnh, không quá hào nhoáng theo kiểu “niềm vui mua sắm”, bộ phim tập trung vào phương cách diễn xuất “độc lập” của Maureen (Kristen Stewart thủ vai) và thế giới nội tâm của cô. Tuy nhiên, thế giới ấy còn được gắn kết với một “thế giới khác” mà chính cô còn có phần hoài nghi!

TR 1

Hình ảnh của Kristen Stewart trong bộ phim này như thể một phụ nữ “cạn máu”, mệt mỏi đối chọi với các thế lực vây hãm cô và chính khao khát bên trong cô. Những ai đã quen với gương mặt “đơ đơ” có phần ẩn ức của Kristen sẽ thấy ngay, vai diễn này là dành riêng cho cô ấy. Đó dường như là gương mặt “thật” không hề trang điểm.

Trợ Lý Thời Trang dù được dán nhãn 18+ nhưng phim không gây chút ấn tượng nào về tình dục. Chỉ là vì “tình dục bản năng” ấy không ai không trải qua trong đời. Nhưng không ai có thể phủ nhận vẻ đẹp tuyệt vời của Kristen khi “lột trần” đứng trước gương, nhìn thấy một sắc diện khác ngay trong chính con người mình.

Tro ly thoi trang

Linh hồn và thể xác, niềm tin và bất tin, thờ ơ và dục vọng,… dường như tạo nên các mặt đối lập xuyên suốt mạch phim. Chúng chấp nối hàng loạt câu hỏi khiến người xem phải giải đáp. Sau cùng bộ phim muốn nói gì? Một câu chuyện kỳ cục gán lên nó lớn màn thời trang chăng? Sẽ rất khó có câu trả lời cụ thể.

Càng cụ thể càng xa rời mạch phim. Nhưng chắc chắn, không ai không cảm thấy một sự bức bối cần giải tỏa, không ai không nhận thấy ở Maureen – cô gái xinh đẹp – nên sống một cuộc đời khác, với một không gian khác. Dường như bộ phim đã gợi ra một lối đi, thúc đẩy sự giải phóng,… của những mặc cảm.

Trợ Lý Thời Trang – một bộ phim Pháp, với cách làm phim rất Âu, khác với sự mượt mà như các thước phim nghệ thuật của Hollywood, sẽ mang đến một trải nghiệm đứt gãy, giật gân, và đôi khi người xem phải mệt lừ, uể oải. Ai sẽ nán lại đến phút cuối để biết được lựa chọn của Maureen?

Không quá kinh dị nhưng đủ ma mị, không quá vật lộn nhưng đủ hình sự, không quá tâm linh nhưng nhiều ảo ảnh, không sáng chói thời trang như đủ lộng lẫy với vài ba cái váy. Chẳng có gì là thiếu, là dư, Trợ Lý Thời Trang là một bộ phim  “vừa đủ” để khán giả tự “thêm bớt gia vị”.

Trợ Lý Thời Trang – không nhiều “cái để xem” nhưng lại đáng xem để “thấy được nhiều điều”.

Quá kỳ cục – đó là lý do bạn nên xem bộ phim này!

Bảo Hoài

Từ khóa: