Phim Yves Saint Laurent (2014): Một hành trình huyền thoại

Yves Saint Laurent là một trong những huyền thoại của nền thời trang thế giới. Ông đã làm nên cuộc cách mạng vĩ đại cho phái đẹp, tương tự với Channel. Tuy nhiên, người ta biết đến danh tiếng của Yves hơn là cuộc đời riêng của ông, một chân dung thiên tài ẩn đằng sau đời tư nhiều góc tối.

yves-7

Tạo hình Yves Saint Laurent trong phim

Yves Saint Laurent (2014) là một bộ phim Pháp của đạo diễn Jalil Lespert. Phim được thực hiện dựa theo các sự kiện có thật và cuộc đời Yves, và những câu chuyện được kể lại bởi Pierre Berge – người tình đồng giới của Yves, và cũng là người đồng sáng lập định chế thời trang lừng lẫy Saint Laurent Paris.

Không giống với các nhà thiết kế đồng giới khác như Giorgio Armani, Domenico Dolce và Stefano Gabbana, Marc Jacobs,… Yves là một tài năng “lắm tài nhiều tật”, vừa sống buông thả vừa khép kín. Vậy nên, Yves Saint Laurent (2014) – trước tiên – khơi mở một góc nhìn chân thực và gần hơn, về cuộc đời của vị thiên tài này.

yves-6

yves-4

Pierre Berge (áo nâu, Guillaume Gallienne thủ vai) và Yves Saint Laurent (Pierre Niney thủ vai)

Nếu không có Pierre, có lẽ Yves đã không vĩ đại. Ngược lại nếu không có Yves, Pierre sẽ không bao giờ nhìn thấy “một thế giới khác” của cái đẹp. Bộ phim xoay quanh mối quan hệ mật thiết giữa họ trên nhiều phương diện: tình yêu – từ say đắm đến cam chịu và giải tỏa; lý tưởng – từ đam mê đến các sáng tạo đột phá.

Yves – một thời thơ ấu không bằng phẳng, lớn lên với một hoài bão sâu xa, dường như dễ đắm mình vào những cuộc vui. Thiên tài, không hẳn một đại từ lộng lẫy và hào nhoáng, mà ẩn khuất trong đó những gam màu tối, những cuộc chơi thâu đêm, những đắm đuối dục vọng, sự trôi tuột, nghiện ngập và lạc lối.

Nhưng rồi, khi một ngày mới đến, niềm say mê thiết kế lại bắt đầu, Yves với sự sáng tạo – và niềm tin của Pierre, đã khiến thế giới phải ngỡ ngàng. Dù cho sau này, Yves quay lưng lại với Pierre nhưng nghệ thuật của họ vẫn tiếp tục. “Có lẽ em yêu anh ta, nhưng người đàn ông của đời em chỉ có thể là anh”.

yves-5

yves-3

yves-9

Một số phân cảnh trong phim

Pierre Niney – người thủ vai Yves Saint Laurent, đã thể hiện một lối diễn xuất biến hóa đầy mê hoặc, trên gương mặt: nét truyền cảm, thanh tao, khiêu khích,… cho đến sự dằn xét tốt độ bên trong: sự đau nhói, nhu nhược và dịu dàng. Tài diễn xuất của Pierre Niney gợi nhớ đến tài tử lừng danh Eddie Redmayne.

Lấy bối cảnh những năm 1960 đến năm 2008, bộ phim thể hiện diễn trình ý tưởng của Yves qua các thời điểm khác nhau. Phim chỉn chu trong từng khuôn hình nhưng không gây cảm giác “choáng ngộp” theo khái niệm thời trang ngày nay. Đúng với tôn chỉ của Yves, thời trang là nghệ thuật chứ không phải “công cụ” sinh lợi nhuận.

Yves Saint Laurent (2014) không gây cấn, một lối tự sự rất Pháp, mềm mại và trầm mặc. Người Pháp yêu thích sự hồi tưởng, và Yves là một con người đáng tưởng nhớ. Trong bộ phim, nước Pháp hiện lên một cách đầy trang nhã, nhưng cũng đầy mê lạc bởi bóng tối chiến tranh.

yves-1

Poster chính thức của Yves Saint Laurent (2014)

Phim dài 110 phút, các phân cảnh nhìn chung mạch lạc, chỉ đôi chỗ hơi gấp. Dẫu vậy, phim đã phản ánh một cách sinh động về cuộc đời thiên tài Yves và thiên sứ dẫn lối Pierre – những người đã cùng nhau thay đổi lịch sử ngành thời trang, khi thuyết phục rằng, cái đẹp dành cho tất cả mọi người, kể cả phụ nữ.

Hoài Bảo

Từ khóa: