Tái phát hành phim trên màn ảnh rộng và hệ thống chiếu phim trực tuyến

Vừa qua, bộ phim Đông Dương (Indochine, 1992) đã được khởi chiếu lại tại nhiều cụm rạp trên toàn quốc. Sắp tới đây, Tấm Cám: Chuyện chưa kể cũng sẽ được tái phát hành trên dịch vụ Danet. Đây như là những dấu hiệu báo sớm cho một xu hướng mới sắp bùng nổ trong ngành phát hành phim Việt, đó là xu hướng “tái phát hành phim”. 

tai-phat-hanh

Indochine (1992) – bộ phim đã tái phát hành tại Việt Nam năm 2016

1. Tái phát hành phim – một xu hướng mới

Một bộ phim sau thời gian công chiếu sẽ rất hiếm khi được công chiếu lại. Phần đông, khán giả sẽ xem lại các bộ phim ấy thông qua hệ thống chiếu phim trực tuyến. Tất nhiên, đa phần trong số đó là web “lậu”. Do vậy, tái phát hành phim là một nhu cầu tất yếu.

Tái phát hành phim (hiểu nôm na: công chiếu lại phim đã hết thời hạn chiếu rạp sau một thời gian), được đảm nhiệm bởi cơ quan chủ quản, có tính hợp pháp, và có thể, sẽ được phục dựng ở phần hình ảnh và âm thanh, nhằm đem đến trải nghiệm nghệ thuật tốt nhất cho người xem.

Trường hợp như bộ phim Indochine (Đông Dương) – phát hành năm 1992, đã được tái phát hành dưới định dạng 4K HD năm 2016.

2. Tái phát hành phim, mang lại điều gì?

tai-phat-hanh-new

Tái phát hành là cơ hội giúp khán giả xem lại những bộ phim đình đám một thời.

Khác với một sản phẩm phi nghệ thuật, sử dụng xong có thể bỏ qua. Điện ảnh, một loại hình nghệ thuật tạo ra những sản phẩm không bao giờ lỗi thời. Một bộ phim sau 10 năm, 100 năm, coi lại vẫn thấy đầy đủ dư vị.

Nhờ vậy, một bộ phim có thể giúp con người thời này thấy được tâm lý của người thời trước.

Tái phát hành là một định hướng nhằm duy trì các giá trị nghệ thuật. Thông qua phim ảnh, nhiều thời đại có thể “đi song song” qua các thước phim. Mặt khác, việc tái phát hành giúp cho thị trường phim trở nên phong phú, sôi động, đáp ứng đa dạng nhu cầu của người xem.

3. Tái phát hành phim trên hệ thống “rạp chiếu trực tuyến”

Không chỉ tái phát hành trên màn ảnh rộng, hình thức này còn “đánh mạnh” vào hệ thống chiếu phim trực tuyến, cho những ai thích xem phim tại nhà. Hệ thống chiếu phim Danet (BHD) với chất lượng như “rạp chiếu”, đang bước đầu xây dựng không gian riêng cho phim tái phát hành.

tam-cam-2

Ngày 16/12/2016 tới đây, phim Tấm Cảm: Chuyện chưa kể sẽ được BHD tái phát hành trên Danet. Bên cạnh các phim Việt Nam, Danet sẽ tiếp tục tái phát hành các phim: Hollywood, châu Âu, châu Á… Trong đó, sẽ tập trung giới thiệu đến công chúng các bộ phim kinh điển trong lịch sử điện ảnh.

4. Tái phát hành tác động đến thị trường phim ảnh

Tái phát hành phim sẽ giúp khán giả xem lại các phim đã bỏ lỡ, hoặc giúp họ tiếp cận với những bộ phim nổi tiếng một thời. Qua đó, sẽ giúp cho khán giả mở rộng trường tiếp nhận, đặc biệt là đối với những ai đã trót yêu môn nghệ thuật thứ 7.

Về phía các nhà phát hành, đây là điều kiện tốt nhất để các đơn vị có thể khai thác các bộ phim hay, và “một lần nữa” đưa chúng trở lại. Đồng thời các phim chiếu xong sẽ được bảo mật, góp phần giảm thiểu tình trạng quay lén, coi phim lậu, và các tiêu cực tương tự.

5. Tái phát hành, thay đổi thị hiếu xem và làm phim

tai-phat-hanh-2

Children of Heaven (1999) – một trong những bộ phim bất hủ với thời gian

Tái phát hành phim sẽ cũng tạo ra sự đối thoại giữa khán giả và nhà làm phim. Khi các phim hay được chiếu lại, khán giả sẽ có thêm trải nghiệm thú vị, giữa cổ điển và đương đại, qua đó có nhiều lựa chọn hơn. Điều này dẫn đến việc, các nhà làm phim bị đặt vào thế cạnh tranh.

Qua đó, các nhà làm phim phải sáng tạo với thái độ nghiêm túc, chuyên nghiệp hơn. Khi khán giả bắt đầu khắc khe về vấn đề tiếp nhận, các nhà làm phim khắc khe hơn với chính mình và các sản phẩm làm ra, thì hoạt động nghệ thuật sẽ được cải thiện.

Hoài Bảo

Từ khóa: