Tập truyện mới của Dạ Ngân: Nhát cắt đời sống trên nền hậu chiến

Ngày 14/01/2017, tại đường sách Nguyễn Văn Bình, tác giả Dạ Ngân đã có buổi họp báo ra mắt sách mới, tập truyện “Người yêu dấu và những truyện khác”, đánh dấu sự trở lại của một tâm hồn nữ luôn khắc khoải về cuộc sống thời hậu chiến.

Da Ngan 3

Nhà văn Dạ Ngân đứng phát biểu tại buổi ra mắt sách mới. (Ảnh: HB)

1. Dạ Ngân – suy tư của một tâm hồn nữ

Tác giả của “Gia đình bé mọn” tiếp tục thể hiện một suy tư “rất nữ” trong tác phẩm mới. Nhưng đó không phải là một tâm hồn bình thản giữa thời đại này, mà là những suy tư, trăn trở của chính chị về đời sống thời hậu chiến.

Trong tác phẩm của mình, Dạ Ngân bằng “trải nghiệm thật” và góc nhìn “nữ” để phản ánh những nhát cắt đời sống. Dạ Ngân phát hiện “những tấm lưng đàn bà” dù trong thời kỳ nào, vẫn luôn hiện hữu và hòa nhập.

2. Truyện “Người yêu dấu” có sức nén

“Người yêu dấu” là một truyện tiêu điểm trong tập truyện ngắn mới của Dạ Ngân. Dường như nó có sức nén cho nhiều câu chuyện khác. Tác phẩm này nói về cuộc chiến tranh biên giới Tây Nam, về chủ nghĩa diệt chủng Pol Pot.

Da Ngan

Không khí sôi nổi ở buổi ra mắt sách của Dạ Ngân (Ảnh: HB)

Tuy nhiên, Người yêu dấu không phải “ca thán máu me” mà như một bản nhạc nhẹ, tựa như nước và đầy nữ tính. Trong đó, mỗi một nhân vật như: bà mẹ, bà chị, những cô gái quê mùa,… trở nên tháu vác và thông tuệ.

3. Những truyện khác và tâm tư đời

Ngoài “Người yêu dấu” là truyện tâm điểm, Dạ Ngân còn gửi đến bạn đọc 9 truyện ngắn khác về hậu chiến, từ những khó khăn, tréo ngoe thời bao cấp, khi người dân vừa bước ra khỏi cuộc chiến tàn khốc, mà cơ thể xã hội chưa ổn định.

Khi đất nước chuyển mình, những người mẹ, người chị, người con gái,… cũng phải chuyển mình theo vòng xoay đó. Thế là, Dạ Ngân khắc họa các chân dung mới về người phụ nữ. Dấn thân và hiện đại hơn.

4. Tác phẩm mới sau thời gian im ắng

“Người yêu dấu và những chuyện khác” đánh dấu sự trở lại của Dạ Ngân sau thời gian im ắng, tiếp nối các tác phẩm thành công trước đó như: Nhìn từ phía khác (2002); Nước nguồn xuôi mãi (2007) và Chưa phải ngày buồn nhất (2012).

Da Ngan 4

Bìa sách “Người yêu dấu và những truyện khác” của Dạ Ngân (Ảnh: HB)

Trong tập truyện ngắn mới này, Dạ Ngân vẫn giữ được “phong cách” của mình – độ tinh tế trong ngôn từ, chiều sâu tư tưởng và những cảm quan của nữ giới, thêm vào đó, là sự trải nghiệm sâu hơn về thời cuộc, rất thấm và rất “đời”.

5. Sự lựa chọn cho những ai muốn hồi khứ

Trong các đề tài phổ biến hiện nay như tình yêu, lẽ sống, lối sinh hoạt hiện đại,…thì việc “nghiệm lại lịch sử” là một đề tài khá thú vị, và dường như với Dạ Ngân, điều này không bao giờ nhạt nhòa và lỗi thời.

Tập truyện ngắn mới của Dạ Ngân sẽ là lựa chọn vừa tinh tế vừa trải nghiệm cho những bạn trẻ hay khắc khoải về quá khứ, muốn được hồi tưởng. Nhưng không phải nó quá xa lạ, hay hời hạt, mà rất gần với cuộc sống hôm nay.

 

Lam An

Từ khóa: