Tổ khúc múa Carmen: 5 lý do không nên bỏ lỡ

Tháng 7 này, tại Nhà hát Thành phố sẽ diễn ra Đêm nghệ thuật Suit Ballet Carmen. Điểm nhấn đáng chú ý của đêm diễn này chính là sự trở lại của Tổ khúc múa Carmen – vở diễn được đông đảo khán giả yêu nghệ thuật múa đón đợi.

1. Sự kết hợp của Tổ khúc múa Carmen, Falling Angels và Dépaysement

Đến với Đêm nghệ thuật Suit Ballet Carmen, ngoài thưởng thức vở diễn xuất sắc là Tổ khúc múa Carmen, khán giả còn được thưởng thức hai tác phẩm ấn tượng khác, chính là Falling Angles và Dépaysement.

Falling Angles là tác phẩm ngắn của biên đạo múa Nguyễn Phúc Hùng, qua sự thể hiện của hai nghệ sĩ ballet trẻ tài năng là Đỗ Hoàng Khang Ninh và Sùng A Lùng.

Tổ khúc múa Carmen: 5 lý do không nên bỏ lỡ

Hai nghệ sĩ múa Nguyễn Hoàng Khang Ninh và Sùng A Lùng biểu diễn tác phẩm Falling Angels.

Dépaysement (tạm dịch: Mất phương hướng) là vỡ diễn cực kỳ trau chuốt của biên đạo múa người Pháp – Julien Guérin.

Sau cùng chính là Tổ khúc múa Carmen – tiết mục dài nhất và ấn tượng nhất. Có thể nói, Falling Angles và Dépaysement chính là hai vở diễn “khơi mào” cho Tổ khúc múa Carmen xuất hiện thật trọn vẹn, thật cảm xúc.

2. Âm thanh, ánh sáng và dàn dựng sân khấu chuyên nghiệp

Không chỉ riêng Tổ khúc múa Carmen, mà phần âm thanh, ánh sáng và sân khấu của Falling Angels và Dépaysement đều được dàn dựng rất công phu.

Có thể nói, sự kết hợp của âm thanh, ánh sáng và sân khấu đã tạo nên bộ “bộ xương sống” vững chắc của cả đêm diễn. Âm nhạc lúc trầm lúc bổng, ánh sáng lúc tỏ lúc mờ… Tất cả hòa quyện lại với nhau, mang đến cho khán giả một “bữa tiệc” nghệ thuật độc đáo.

Tổ khúc múa Carmen: 5 lý do không nên bỏ lỡ

Hình đầu bò từ trên nhìn xuống được đặt ở giữa sân khấu là biểu tượng của sự quan sát toàn bộ đêm diễn.

3. Tình tiết hấp dẫn

Ngoài các yếu tố tác động từ bên ngoài như âm thanh, ánh sáng, dàn dựng sân khấu… một điểm nhấn khác, tạo nên sự hấp dẫn của Tổ khúc múa Carmen, chính là câu chuyện.

Tác phẩm xoay quanh câu chuyện của 3 nhân vật chính là Carmen, Don Jose và Escamillo. Cũng từ ba nhân vật này, những tình tiết hấp dẫn được bày ra trước mắt, mang đến cho khác giả những cung bậc cảm xúc khác nhau.

Khi tình tiết đạt đến đỉnh điểm, âm nhạc vang lên, góp phần giúp Tổ khúc múa Carmen thêm phần độc đáo và hấp dẫn.

Tổ khúc múa Carmen: 5 lý do không nên bỏ lỡ

Các nghệ sĩ múa đã thể hiện rất tròn vai.

4. Diễn viên hóa thân cực tốt

Ba nhân vật chính trong Tổ khúc múa Carmen do ba nghệ sĩ tài năng hóa thân, đó là Nguyễn Thu Trang (Carmen), Hồ Phi Điệp (Don Jose) và Nguyễn Lương Hòa (Escamillo).

Nếu như Nguyễn Thu Trang xuất sắc thể hiện thành công sự quyến rũ của nàng Carmen, thì Hồ Phi Điệp và Nguyễn Lương Hòa cũng rất tài tình trong việc cân bằng và chuyển đổi cảm xúc, hành động theo từng tình tiết.

Đặc biệt, Thạch Hiểu Lăng trong cũng đã hóa thân xuất sắc trong vai Định Mệnh, hay còn được xem như là Thần Chết. Tình tiết, âm thanh, ánh sáng, sân khấu và sự hóa thân của các diễn viên múa tài năng, tất cả đã làm nên một Tổ khúc Carmen tinh tế, ấn tượng.

Tổ khúc múa Carmen: 5 lý do không nên bỏ lỡ

Các nghệ sĩ đã thể hiện vai diễn của mình rất tròn trịa.

5. Tổ khúc múa Carmen – vở diễn xuất sắc của HBSO

HBSO – Nhà hát giao hưởng Nhạc vũ kịch TP. Hồ Chí Minh từng công diễn rất nhiều tác kinh điển, như Giselle, Cây sáo thần, Con dơi, Kẹp ạt dẻ, Cuộc sống Pa-ri… Tổ khúc múa Carmen cũng là một vở diễn xuất sắc như thế của HBSO.

Dàn dựng tác phẩm này chính là Nghệ sĩ nhân dân Kim Quy – người từng dàn dựng nhiều vũ kịch kinh điển thế giới, như Giselle, Hồ thiên nga, Lục Vân Tiên – Kiều Nguyệt Nga… Vì vậy, Tổ khúc múa Carmen trở thành một trong số những vở diễn thành công nhất của HBSO là hoàn toàn có cơ sở.

Tổ khúc múa Carmen: 5 lý do không nên bỏ lỡ

Thông tin chương trình

Thời gian: 20h – 22h các ngày 20, 21/7/2019

Địa điểm: Nhà hát Thành phố, 7 Công Trường Lam Sơn, phường Bến Nghé, Quận 1.

Giá vé: 300.000 – 650.000 đồng (vé phổ thông), 80.000 đồng (vé học sinh, sinh viên).

Thanh Thư

Từ khóa: