Ngôi lều huyền bí: Hành trình trở về ngọn nguồn đau khổ để thứ tha

Phiên bản điện ảnh The Shack (tựa Việt: Ngôi lều huyền bí) được rất nhiều người mong đợi bởi phim được chuyển thể từ quyển sách cùng tên, hiện tượng xuất bản Mỹ với hơn 22 triệu ấn bản được bán ra trên khắp toàn cầu.

The Shack- poster ngang

Ngôi lều huyền bí của đạo diễn Stuart Hazeldine là một bộ phim mang yếu tố tâm linh kỳ bí. Với những ai thích thể loại tâm linh nhẹ nhàng thì đây là một bộ phim không thể bỏ qua. Tuy nhiên, với những ai vốn theo chủ nghĩa “duy vật” thì cũng hãy khoan quay lưng lại với bộ phim. Bởi, tuy có yếu tố tâm linh, nhưng mạch phim lại được lồng ghép vô cùng khéo léo để những chi tiết những tưởng là kỳ ảo đó hoàn toàn có thể xuất hiện trong đời thực của mỗi chúng ta.

Mackenzie Phillips (do Sam Worthington thủ vai) là một người đàn ông có cuộc sống đáng ngưỡng mộ: ba đứa con thiên thần, người vợ hiền tần tảo và một mái nhà xinh xắn đáng yêu. Những tưởng câu chuyện cuộc đời anh rồi sẽ êm đềm trôi qua mãi, nhưng tai họa ập đến khiến một người đàn ông vững chãi như Mark cũng phải ngã quỵ trong đau đớn tột cùng.

Nỗi đau đấy khiến trái tim chúng ta bị bóp nghẹt, cảm tưởng như mình mãi lạc trôi trong nỗi thống khổ suốt cuộc đời…

Nhưng không ai có thể sống mãi cùng những nỗi đau, và đó cũng không phải là ước nguyện của những người thân yêu của ta. Nói như vậy không có nghĩa bộ phim chỉ đơn giản cổ vũ tinh thần vươn lên sau những cú sốc đau đớn trong đời mỗi người. Bộ phim còn ẩn chứa một cái nhìn sâu sắc về nhân sinh quan, mang đậm sắc  màu tôn giáo.

Tuy nhiên, bỏ qua ẩn ý mang sắc màu tôn giáo, người xem vẫn hoàn toàn có thể cảm nhận được ý nghĩa nội hàm trên hết của bộ phim. Đó chính là hành trình tìm về ngọn nguồn của sự việc, hóa giải mọi đau khổ và bất hạnh, thứ tha từ trong tận thẳm sâu tâm hồn của con người.

Giống như Mark, giữa cơn bĩ cực, đã nhận được bức thư của Chúa Toàn Năng. Trở về với ngọn nguồn của cơn giận dữ, đối mặt với những bất hạnh, với kẻ ác, với Chúa, và với chính mình, để thấy mình và thấy những người thân yêu. Và rồi, cốt lõi của sự trở về là sự thứ tha. Đây là cách duy nhất để trút bỏ nguồn cơn giận dữ, trút bỏ hằn học oán thù, để được an vui hồn nhiên như cây cỏ.

Âu cũng biết rằng là đau đớn, nhưng chúng ta cũng phải hiểu rằng, mọi chuyện xảy ra trên đời đều có nguyên nhân. Nhẹ nhàng buông bỏ hay hằn học oán than là lựa chọn của riêng mỗi người.

Thêm nữa, rõ ràng tha thứ không mang tính chất tức thời. Để tha thứ được là điều mà chúng ta phải học, học rất nhiều. Như cách mà Chúa toàn năng dẫn dắt Mark trở về và để anh đối mặt với nỗi đau, để tiếp thêm niềm tin và sức mạnh cho anh, để anh có thể đối mặt và dần buông bỏ mọi nỗi đau đang dày vò anh sau cú sốc. Phải chăng, với “người trần mắt thịt” mà nói, tha thứ cho kẻ làm tổn thương mình và người mình yêu thương là điều không dễ? Nhưng, nếu biết cách khiến cho mọi thứ nhẹ nhàng hơn, lúc đó chúng ta mới “giải thoát” được bản thân mình.

Rõ ràng, nếu không cố gắng hiểu tường tận ngọn nguồn sự việc và buông bỏ những đau khổ bi ai thì sẽ mãi mãi chìm sâu trong hận thù oán trách, sẽ mãi bị bóng tối của chính bản thân mình bủa vây. Cuộc đời đau khổ ấy, liệu có nên chăng, liệu có ai muốn chăng?

Ngôi nhà huyền bí đã thật sự khắc sâu bản ngã của mỗi con người. Đó là, dù là ai, dù làm gì, và đã trải qua chuyện gì đi chăng nữa, cuộc đời họ cũng chỉ mong được hồn nhiên, và an yên mà thôi. Thay vì hiện thực hóa nỗi đau tàn khốc, Ngôi nhà huyền bí đã dẫn đường rẽ lối cho những linh hồn còn vướng mắc nhiều nỗi đau.

Bộ phim chính là những giai điệu thấm đẫm tình yêu thương, không chỉ là tình yêu giữa con người với nhau mà còn là sự bao dung và yêu thương của Đấng Toàn Năng dành cho những “đứa con” của mình. Cùng với giai điệu nhẹ êm và lời ca sâu sắc của “Keep your eyes on me” hay “When I pray for you”, Ngôi lều huyền bí là một bộ phim nhẹ nhàng mà đáng suy ngẫm, dành cho tất cả mọi người.

Phim sẽ được ra mắt tại Việt Nam vào ngày 3/3/2017 tại cụm rạp Cinestar.

Huyền Trang.

Từ khóa: