Vở kịch Nam Bình Lệ: Năm số phận – một nỗi đau chung

Thoát khỏi lối mòn kịch cổ trang chuyển thể, nhóm kịch Chuồn Chuồn Giấy vừa ra mắt vở kịch mới mang tên Nam Bình lệ. Lấy bối cảnh xã hội Việt Nam thế kỷ XIX, khi phong trào Tây học diễn ra mạnh mẽ, Nam Bình lệ đã khắc họa rõ nét những bi kịch trong một gia đình Việt Nam còn nặng tư tưởng phong kiến. Với sự xung đột dữ dội trong tâm lý nhân vật, đáng ngạc nhiên là kịch bản này được chấp bút bởi Ngọc Châu – thành viên của nhóm, một biên kịch “tay ngang”  trẻ tuổi.

Nam Binh Le 1

Gia đình Hội đồng Tân vì muốn tìm con trai nối dõi nên nạp thêm người vợ lẽ thứ tư – Cecilia Thanh Tâm. Thanh Tâm được sủng ái cũng là nguyên nhân gây nên những oán giận, ghen hờn giữa các bà vợ lớn. Bên cạnh đó, sự quay trở về của cậu Hai David Phước Long đã hé lộ những bí mật về mối quan hệ phức tạp của anh với những người phụ nữ trong gia đình… Tựu trung lại, tất cả những số phận này đều neo buộc với nhau bởi những đau khổ của những oan tình, đem đến cái kết bất ngờ cho khán giả.

1. David Lê Phước Long – Trái tim si tình

Hình mẫu chàng trai nhà giàu, hào hoa phong nhã nhưng lại yêu đương mù quáng được Đông Hải thể hiện khá thành công trong bối cảnh sân khấu được đầu tư nghiêm túc về bối cảnh. Dù là trong mảnh sân quê mùa với mối tình vụng trộm, hay trong vườn hoa đài các với mối tình học trò trong sáng, thì hình ảnh Phước Long cũng dễ gây liên tưởng đến mẫu đàn ông si tình hoàn hảo của thiếu nữ trong phim bộ Hongkong! Tuy nhiên, cái kết với số phận của nhân vật này dễ gây cho khán giả nhiều day dứt.

2. Nam Bình – Báo động lòng tham

Trái với tạo hình xinh đẹp, hiền dịu và có phần ẩn nhẫn của nhóm trưởng Thái Duy, Bà ba Nam Bình là mấu chốt đẩy bi kịch của vở diễn lên cao trào. Qua từng phân cảnh, lòng tham dần nhen nhóm lên trong tâm hồn người phụ nữ này như biểu trưng cho cái ác, dù cho khát vọng của cô chỉ đơn giản là có một đứa con để củng cố địa vị của mình trong gia đình quyền thế. Nam Bình chà đạp lên tình yêu chân thành, lên phận người cùng khổ, khiến người xem vừa thương cảm, vừa phẫn nộ.

3. Cecilia Thanh Tâm – Điểm sáng của niềm tin

Vai Cecilia có thể coi là điểm sáng của vở diễn nhiều nước mắt. Được hóa thân bởi chính tác giả Ngọc Châu, vai diễn có thể coi là khá tròn trịa dù còn một số điểm chưa “tới” về diễn xuất. Cecilia Thanh Tâm dễ chiếm được cảm tình của khán giả vì tâm hồn trong sáng, sự cao thượng trong tình yêu và suy nghĩ, nhen lên lại niềm tin cuộc sống cho những người trẻ lạc lối. Sự xứng đôi của cô và David Phước Long cũng để lại cảm giác êm đềm lẫn tiếc nuối.

4. Bà Cả Ngọc Diệu – Người phụ nữ đa diện

Ngọc Diệu có thể coi là một thể nghiệm mới của Hoài Tân, vốn trước nay đảm nhận những vai hài hước của nhóm. Nhân vật này gánh trên vai nhiều trọng trách: người vợ lớn của gia đình, người mẹ của đứa con trai độc nhất nhà họ Lê, vừa phải chu toàn vén khéo, vừa phải nghiêm nghị chuẩn mực. Thông qua nhân vật này, thông điệp về nỗi khát khao hạnh phúc của phụ nữ nói riêng, con người nói chung được bộc lộ đắt giá, gây ấn tượng mạnh mẽ.

5. Bà Hai Quý Như – Rắn độc do nọc

Đây là nhân vật gây nhiều suy nghĩ trong tôi nhất. Đoan Trang thường mang đến những sắc thái đa dạng trong những nhân vật mà cô thủ vai, và Quý Như cũng không ngoại lệ. Người xưa có câu: Khẩu xà Tâm Phật, và Khẩu Phật Tâm Xà. Quý Như là rắn độc hay chỉ là con đàn bà miệng mồm chua ngoa đanh đá, thì xin nhường phần khán giả phân xử. Riêng tôi, những miếng hài của Trang vẫn luôn duyên dáng và bắt thần!

Nam Bình lệ nhìn tổng thể, là một vở kịch có tâm, và có tầm của một nhóm kịch hoạt còn non trẻ như Chuồn Chuồn Giấy.

Khánh Quỳnh

Từ khóa: