Xem phim “Đảo tình yêu”: Yêu mấy cho vừa?

Bộ phim “Đảo tình yêu” của đạo diễn Fernando González Molina, lấy bối cảnh chính là hòn đảo Guana thời điểm sắp giải phóng sự đô hộ của Tây Ban Nha, song song với thời hiện đại. Tâm điểm là chuyện tình trái ngang giữa Killian và cô y tá Bisila, cũng như những cuộc tranh giành quyền lực của người da trắng và da màu trên cánh đồng ca cao bất tận.

Trailer phim

1. Chuyện tình không biên giới

Tôi tin rằng ngay từ lần đầu khi Killian nhìn thấy cô gái người da màu ngồi khóc bên dòng thác hùng vĩ, anh ấy đã yêu cô. Và ngược lại, nàng cũng yêu anh ngay từ khi bắt gặp ánh mắt cương nghị của một trái tim nồng nhiệt. Và cả hai đến với nhau bất kể sự khác biệt về màu da, sắc tộc, đẳng cấp.

Tình yêu của Killian và Bisila dễ làm người ta liên tưởng đến những bi kịch trái ngang của cuộc đời, những ân đền oán trả mà chàng trai người Tây Ban Nha luôn canh cánh trong lòng.

Tình yêu của họ cũng là biểu tượng cho mối quan hệ “phức tạp” ân oán giữa thực dân và thuộc địa.

2. Tình yêu không dành cho một trái tim kiêu hãnh

Bên cạnh chuyện tình mãnh liệt của 2 nhân vật chính, Đảo Tình Yêu còn khắc hoạ những câu chuyện tình khác, cũng đầy màu sắc. Jacobo được một cô gái xinh đẹp, gia đình khá giả tên Julian yêu thương, “dành cả nửa đời người để theo đuổi” nhưng anh luôn làm ngơ. Mãi đến khi có một người đàn ông khác xuất hiện và dành tình cảm cho Julia, Jacobo mới nhận ra mình đã mất cô gái tốt nhất trên đời.

Khoảnh khắc anh ta chạy ào ra rừng từ đám tang cha, và khóc sướt mướt. Tiếp theo bị Julian từ chối ở cạnh bên, tôi thấy anh tội nghiệp như một đứa trẻ. Những gì anh có lần lượt mất đi  gia đình, người yêu, tình cảm anh em, danh dự… Điều đó dường như quá sức với một trái tim kiêu hãnh!

Khi đau khổ, có lẽ người ta không cần gì hơn một vòng tay ôm động viên từ một ai đó đã gần gũi.

3. Yêu có trăm ngàn cách

Gia đình của Killian và Jacobo được khắc hoạ giản đơn, nhưng lại mang đến cho tôi nhiều suy nghĩ nhất. Đặc biệt là những giây phút cuối cùng của Killian và cha mình, khi ông kể về tình yêu dành cho vợ.

Người ta có thể nghĩ rằng, tình yêu là khi hai người cùng chung chăn gối, cùng ăn cùng ngủ. Nhưng ông cho rằng điều tốt đẹp nhất ông có thể làm cho vợ là không để bà nhìn thấy sự tiều tuỵ của mình trong những năm tháng vật lộn cuối đời với bệnh tật. Tình yêu của những người đã trở thành một gia đình có thể nào đằm thắm hơn thế.

Người ta cũng có thể tin vào việc “Cách xa nhưng không tắt lửa lòng” khi nhìn thấy Killian rơi nước mắt vì cháu gái Clarence cố hát lại bài hát mà người tình Bisila từng hát cho ông nghe, hay lựa chọn của bà Bisila – bấy giờ đã là người đàn bà già nua có hai con, ở đoạn kết của phim.

Thể hiện tình yêu theo cách nào, gần gũi nồng nàn, hay cách xa thương nhớ, âu cũng là lựa chọn chỉ có những người đang yêu mới hiểu được.

4. Những câu thoại đáng yêu

Ít khi nào tôi thuộc nhiều thoại của một bộ phim như vậy, đặc biệt là với một bộ phim dài đến 163 phút như “Đảo tình yêu”. Xin chia sẻ ra đây cùng độc giả.

– Tôi đã dành cả nửa cuộc đời để theo đuổi anh. Nhưng chỉ đến khi người đàn ông khác xuất hiện, thì anh mới nhận ra sự tồn tại của tôi. (Julian)

– Thân thể em không còn trinh trắng nữa. Nhưng trái tim em thì có. (Bisila)

– Tôi đã nhận ra từ lần đầu nghe giọng hát của em. Em đã làm gì với tôi thế này? (Killian)

– Anh không nhìn thấy em. Nhưng em vẫn luôn ở đó. (Bisila)

– Có loại hôn nhân làm mất đi trinh tiết. Nhưng cũng có loại hôn nhân là vì tình yêu. (Bisila)

5. Đảo tình yêu: xem và day dứt

Các nhà làm phim Tây Ban Nha buộc khán giả phải thực sự suy nghĩ, tưởng tượng và làm cuộc hành trình tiến đến sâu bên trong những mâu thuẫn nguyên thuỷ nhất của bản năng con người : cái ăn – cái mặc, tình dục, tình yêu, sự sống còn…

Ra khỏi rạp, những con người đó, những lời hát đó, những màu da ánh mắt đó sẽ còn sống động hừng hực trong tâm trí bạn. Cho đến khi nào bạn tìm ra được vài câu trả lời thoả đáng cho sự tiếc nuối của mình mới thôi.

Palm Tree in The Snow _First look (6)

PalmTreesInSnow 1

PalmTreesInSnow_Still8-1024x683

PalmTreesIntheSnow_Still5-1024x683

Phim được khởi chiếu từ ngày 22/4/2016 tại hệ thống rạp BHD trên toàn quốc.

Minh Anh

Từ khóa: