30 tuổi: 5 điều nên làm ngay và luôn

Tuổi 30 đến, bạn không còn nhởn nhơ như cái thuở sinh viên, và cũng không còn cày ngày cày đêm như lúc mới ra trường. Đây là thời điểm bạn phải nhìn lại và điểu chỉnh để tận hưởng cuộc sống một cách trọn vẹn.

Tuoi 30

Cần điều chỉnh nhịp sống khi bước vào tuổi 30

1. Thương yêu bản thân

30 tuổi, bạn có nhiều thứ phải lo toan: tiền nhà, tiền điện nước, tiền học hành của con… rồi việc làm ăn, mối quan hệ gia đình, xã hội… Vì vậy, bạn cần phải có thời gian dừng lại để lo cho chính mình.

Chỉ khi nào bạn yêu thương được mình, thì bạn mới có thể yêu thương gia đình. Và đặc biệt, yêu thương mình là để có sức khỏe hoàn thành từng ấy công việc.

2. Làm những việc yêu thích

Bạn đã có một thời gian dài phải cày bừa kiếm tiền, bỏ qua bao nhiêu là sở thích. Bây giờ bạn phải sống cho niềm đam mê thôi. Thích du lịch? Tại sao không xách ba lô lên mà đi ngay? Mê cây đàn piano? Mạnh dạn tậu ngay và luôn! Làm thợ mộc để sửa lại cái bếp cho vợ?

Chẳng còn gì tuyệt vời bằng đâu! Không chỉ bạn yêu thích mà vợ bạn cũng sẽ yêu thích ủng hộ bạn hết mình.

3. Tha thứ cho lỗi lầm của mình

Có những lỗi lầm từ hồi sinh viên, từ mấy năm đầu tiên đi làm đè nặng trong người của bạn. Bạn từng “đặt điều” về một người bạn cùng nhóm khiến bạn ấy bị tẩy chay. Bạn từng dùng tiền mồ hôi nước mắt của cha mẹ để dẫn bạn gái đi shopping. Bạn từng coppy bài nội dung của người khác mà không trích nguồn trong luận văn của mình.

Đây là lúc bạn cần nhìn lại, chấp nhận mình sai, tha thứ cho mình để rút kinh nghiệm cho những ngày sắp tới. Giữ mãi những nỗi ray rức sẽ làm hao mòn con người bạn mà thôi.

4. Về thăm ba mẹ

Tuổi sinh viên và mới ra trường, hầu như tháng nào bạn cũng nhận “lương” từ ba mẹ. Vì nhiều lý do mà bạn ít về thăm nhà. Thì đây, ở tuổi đã có tiền rủng rỉnh và thời gian cho phép, bạn hãy về với ba mẹ thường xuyên hơn, đưa ba mẹ đi khám bệnh định kỳ và cũng định kỳ đi du lịch.

5. Chăm sóc con cái

Người ta khuyên phụ nữ nên có con ở tuổi 24, còn nam giới thì chậm nhất ở tuổi 27. Nếu chưa có, thì còn chờ gì nữa mà bạn không nhanh chân lên.

Còn có rồi, hẳn bạn phải bận bịu với việc chơi với con, chăm sóc con nhiều hơn. Đó là nhiệm vụ thiêng liêng mà bạn không thể giao cho bất cứ ai khác.

Đã 30 tuổi? Bạn hãy thực hiện các điều trên ngay lập tức!

Nguyên Hồ

Từ khóa: