5 bí kíp giúp học sinh, sinh viên “đọc ít mà hiểu nhiều”

Đọc nhiều sách là việc mà bất cứ học sinh, sinh viên nào cũng phải làm để nâng cao kiến thức. Nhưng với lượng sách nhiều kinh khủng ngày nay, làm sao ta có thể đọc cho hết hay chí ít là đọc cho đủ? Hãy học 5 bí kíp sau đây.

Hoc

Phương pháp học tốt nằm ở bạn (Ảnh: pixabay.com)

1. Học ở những nơi “khác thường”

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng học ở ngoài trời sẽ làm tăng thời gian chú ý và làm giảm sự chán nản so với khi học ở trong nhà. Đừng nghĩ rằng bạn chỉ có thể học hiệu quả ở bàn học hay thư viện, hãy mạnh dạn thử bí kíp này ở một quán cà phê yên tĩnh hoặc ở công viên đầy cây xanh.

Học ở ngoài trời, bạn vừa được tận hưởng không khí mát mẻ, vừa có thể đứng lên vận động , “F5” lại tinh thần sau những giờ học căng thẳng. Đảm bảo rằng, bạn sẽ nảy ra nhiều ý tưởng hay ho khi thử đổi chỗ học một lần.

2. Học vào thời điểm “khác thường”

Mùa thi cận kề cũng là nỗi ác mộng đối với các bạn học sinh, sinh viên khi phải thức rất khuya để học cho hết vô số các cuốn sách hay đề cương. Thật ra, thức khuya học bài không tốt bằng ngủ sớm và dậy sớm, vì bạn sẽ dễ dàng nhớ lại được những thông tin bạn vừa nạp vào lúc đầu ngày.

Hơn nữa, đọc lại hay lập tức làm bài ngay sau khi học được kiến thức mới sẽ làm bạn nhớ lâu hơn là đợi đến gần ngày thi mới ôn lại. Tránh học vào đầu giờ chiều vì giờ đó cơ thể đang cần nghỉ ngơi để lấy năng lượng tiếp tục làm việc vào buổi chiều.

3. Dừng việc highlight lại!

Highlight được xem là một phần không thể thiếu khi ta cần ghi nhớ bài học. Nhiều bạn khi đọc sách cứ kè kè sẵn cây highlight, sẵn sàng tô màu vào mọi chỗ. Ít ai biết rằng, highlight không giúp được gì cho việc ghi nhớ mà ngược lại còn làm mắt ta chú ý vào những tiểu tiết nhỏ mà bỏ qua đại ý toàn bài.

Ngược lại, mindmap sẽ là trợ thủ đắc lực của quá trình ghi nhớ, vì nó có sự kết nối giữa các điểm trong bài, ngoài ra còn nhắc nhở ta về ý chính toàn bài.

4. Học chủ động

Bạn có biết rằng đọc sách được xem là việc học thụ động? Có vẻ khó tin nhưng đọc lướt qua sách hay đề cương sẽ không làm ta nhớ lâu và sâu hơn, mà chỉ nhớ rất hời hợt.

Bí kíp học hiệu quả hơn là viết ra những gì bạn nhớ, đặc biệt là công thức toán học hay những sự kiện lịch sử. Đọc sách, sau đó hãy cố gắng tóm tắt ý bằng lời của mình bằng cách liệt kê ra giấy hay bảng.

Việc viết ra này đã được chứng minh là có ích cho cả trí nhớ ngắn hạn và dài hạn. Hơn nữa, mắt bạn sẽ đễ dàng tiếp thu hơn khi đọc nét chứ của chính bạn so với nét chứ in đều đều trên sách.

5. Tạo thành thói quen

Chất lượng lúc nào cũng tốt hơn số lượng, nên nếu bạn dành quá nhiều gian thời gian để học thì không có nghĩa là nhiều thông tin được nạp hơn vào trí nhớ của bạn. Quan trọng là bạn phải tạo được thói quen, không nhất thiết là phải học cùng một thời điểm mỗi ngày, nhưng ít nhất phải đọc bài lại mỗi ngày, và nắm rõ kiến thức. Hơn nữa, hiểu được bài có hiệu quả hơn rất nhiều so với chỉ ghi nhớ suông.

Viên Phan

Từ khóa: