5 bí mật hậu trường có thể làm xói mòn ngành diễn xuất

Trong phim, các diễn viên hiện lên như một “thiên thần”. Nhưng ít ai biết đằng sau bộ phim ấy, họ đã diễn ra sao. Hãy khám phá bí mật hậu trường, để thấy được những tiêu cực bên trong nghề diễn.

AWARDS-GOVERNORS/OSCARS

Thành Long từng lên tiếng về “mặt trái” của ngành diễn xuất tại Trung Quốc (Ảnh: jackiechan)

1. Lạm dụng đóng thế – thế cả cái ăn!

Mượn diễn viên đóng thế trong phim không phải chuyện lạ. Tuy nhiên, việc “mượn” ấy đang có dấu hiệu bị lạm dụng. Thông thường, diễn viên đóng thế chỉ xuất hiện có vài cảnh đặc thù (hành động mạnh). Nhưng giờ đây, ngay cả cảnh lặt vặt, diễn viên đóng thế cũng được “trọng dụng”.

Tại Trung Quốc, một quốc gia nổi tiếng với sản xuất phim truyền hình dài tập, đang là môi trường “sinh sôi” cho phong trò đóng thế này. Các cảnh như: khỏa thân, quỳ gối, chạy xe, ăn uống,… thay gì là công việc của diễn viên chính, thì giờ đây lại là sân chơi cho diễn viên thế thân.

2. Nhép miệng đếm số – nói không ra lời!

Quên lời thoại từ phía diễn viên sẽ gây ra nhiều khó khắn trong quá trình làm phim: cảnh quay bị gián đoạn, quay lại nhiều lần, khiến bạn diễn mệt mỏi,… Những diễn viên có ý thức, tôn trọng và nhập tâm vào kịch bản sẽ không để điều này xảy ra.

Tuy nhiên, số khác lại giở trò nhép miệng, để sau đó lồng tiếng ghép vào sau. Hiện tượng này xảy ra nhiều khi các diễn viên tham gia phim truyền hình, do kịch bản dài, và việc học là rất “gian khổ”. Nhưng nếu đã chọn nghề diễn, thì sao ngại gian khổ chứ?

3. Diễn viên bốc hơi, đến cho có “mặt”

Diễn viên bốc hơi (hay diễn viên không khí) là cách nói vui để chỉ các diễn viên đến “làm màu” rồi nhanh chân ra về. Các diễn viên này đến phim trường với tâm lý nóng vội. Thâm chí, chẳng cần quan tâm các cảnh quay khác khi ống kính không quay trúng mình.

Đây có thể xem là biểu hiện không coi trọng đoàn làm phim, không nhập tâm vào bộ phim đang đóng, dẫn đến chất lượng phim (sản phẩm chung) không đạt chất lượng.

4. Diễn sai vai trò, vượt mặt đạo diễn

Việc không tuân thủ kịch bản phim, tranh cãi giữa đạo diễn và diễn viên vẫn có thể xảy ra do bất đồng quan điểm. Diễn viên quá cái “tôi” sẽ khó chịu đóng đi đóng lại. Đạo diễn thì sợ mất “diễn viên” (đối với diễn viên có tiếng) nên đành chiều diễn viên.

Thậm chí, khi diễn viên có tiếng và có tiền, tức là có sự đầu tư thì phút chốc diễn viên có thể thành “đạo diễn” và kim một lúc hai trò, dẫu cho diễn viên đó không có chuyên môn về chỉ đạo nghệ thuật. Đây là hiện tượng “hoán đổi vai trò” vẫn đang diễn ra hiện nay.

5. Tiêu cực nghề diễn do đâu?

Có rất nhiều lý do cho điều này, một là diễn viên có tiếng tăm lại có cái “tôi”, hóa ra lười biếng. Khi ấy, diễn viên sẽ “thỏa thuận” với đạo diễn về việc đóng thế, hoặc vạch luôn các tình huống bất ngờ nên được giải quyết thế nào. Thành ra đây là chuyện của nhiều bên!

Tuy nhiên, không phải nền phim ảnh nào cũng “quá liều” như vậy. Mà điều này chỉ phổ biến ở các nền “phim ảnh bong bóng” như ở Trung Quốc, Hàn Quốc,… Khi mà ở các xứ đó, việc tuyển chọn diễn viên quá dễ dàng, nhu cầu sản xuất phim hàng loạt, đáp ứng số đông dễ dãi.

Trần Đinh

Từ khóa: