5 bí quyết giúp hoa tươi lâu hơn

“Làm sao để hoa tươi lâu hơn” là một trong những câu hỏi mà hầu hết những ai yêu thích cắm hoa cũng đã từng thắc mắc. Bên cạnh việc lựa chọn những cành hoa không héo úa, 5 bí quyết dưới đây sẽ là 5 gợi ý quan trọng giúp hoa tươi lâu hơn mà không phải ai cũng biết.

1. Cắt tỉa cẩn thận

Cắt tỉa có thể được coi là công đoạn quan trọng nhất quyết định đến việc hoa tươi lâu hay không.

Trước khi cắm hoa, bạn nên cẩn thận cắt bỏ những phần bị héo, giập nát, úng. Việc làm này giúp bạn loại bỏ được một phần vi khuẩn, làm hoa tươi lâu hơn bình thường.

Bên cạnh đó, cắt bỏ bớt những phần lá dư thừa sẽ làm giảm quá trình thoát hơi nước của hoa.

Ngoài ra, cắt hoa theo chiều xéo khoảng 45 độ cũng sẽ làm tăng diện tích bề mặt cây tiếp xúc với nước, giúp hoa hấp thụ nước một cách dễ dàng hơn.

Ảnh: Pixabay

Ảnh: Pixabay

2. Loại bỏ vi khuẩn trong nước

Thông thường nước dùng để cắm hoa là nước lã, có thể chứa rất nhiều vi khuẩn làm ảnh hưởng xấu đến hoa. Vì vậy, loại bỏ vi khuẩn có trong nước cũng chính là bí quyết giúp hoa tươi lâu hơn.

Có nhiều cách rất đơn giản để loại bỏ vi khuẩn, có thể tận dụng từ những vật dụng có sẵn  trong nhà.

Hòa 15g nước súc miệng Listerine  vào 1 lít nước cắm hoa sẽ loại trừ được những vi khuẩn gây hại có trong nước. Hoặc nhỏ vài giọt rượu Vodka, bỏ một đồng xu vào bình cũng làm hoa tươi lâu hơn.

Ảnh: Pixabay

Ảnh: Pixabay

3. Cung cấp dưỡng chất

Có rất nhiều cách để bổ sung dưỡng chất cho hoa, những chất dinh dưỡng có sẵn trong nhà sẽ góp phần làm hoa tươi lâu hơn trong thấy.

Cho 2 muỗng đường hoặc ¼ lon nước ngọt có gas vào 1 lít nước sẽ thúc đẩy quá trình quang hợp của hoa. Nếu dùng nước ngọt, bạn lưu ý nên chọn những loại không có màu để giữ bình hoa có được tính thẩm mỹ.

Ngoài ra, giấm táo, nước chanh, vitamin B1 cũng giúp hoa được tươi lâu. Tuy nhiên, bạn cũng nên lưu ý vintamin B1 chỉ nên dùng đối với những loại hoa có thân cứng như hướng dương, hoa hồng, hoa cúc…

Ảnh: Pixabay

Ảnh: Pixabay

4. Vị trí đặt

Đặt hoa ở vị trí thoát mát, tránh ánh nắng từ mặt trời, gió thổi trực tiếp cũng là một trong những bí quyết giúp hoa tươi lâu hơn.

Nhiệt độ từ các thiết bị điện như tủ lạnh, tivi sẽ tác động xấu đến hoa. Do vậy, khi bài trí bạn không nên đặt hoa gần những vật dụng tương tự.

Gió ngoài trời hay gió từ quạt là những nguyên nhân làm hoa rụng cánh, nhanh héo. Vì thế bạn cần đặt hoa tránh xa những tác động này.

Ảnh: Free Images

Ảnh: Free Images

5. Cố định hoa

Có một bí quyết quan trọng giúp hoa lâu bị rụng cánh mà những người yêu thích nghệ thuật cắm hoa thường không nghĩ tới, chính là cố định hoa.

Việc làm này vừa giúp hoa giữ nguyên vị trí ban đầu, vừa làm hoa không nở xòe ra quá to, từ đó hoa có thể tươi lâu hơn.

Dụng cụ để cố định hoa cũng rất đơn giản, bạn có thể dùng keo xịt tóc, xịt phía mặt dưới của hoa. Trong quá trình xịt, bạn nên cầm bình xịt xa khoảng 30cm so với vị trí của hoa, xịt nhẹ nhàng vừa tránh tác động mạnh đến hoa, vừa giảm khả năng keo dính vào mắt.

Ảnh: Free Images

Ảnh: Free Images

Minh Đức

Từ khóa: