5 bộ phim thú vị về nghề nghiệp

Bạn đang tự hỏi không biết mình phù hợp với nghề nào. Vậy hãy ngồi xuống và xem qua các bộ phim sau đây. Hy vọng chúng sẽ gợi mở cho bạn những yếu tố cần thiết giúp bạn tự tin chọn nghề.

1. Bác sĩ (Der Medicus, 2013)

Hinh 1 moviepilot.de

Dựa trên cuốn tiểu thuyết cùng tên của Noah Gordon, bộ phim kể về một đứa trẻ mồ côi tên Robert Cole, sống tại một thị trấn ở Anh thế kỷ 11, có mẹ qua đời vì một căn bệnh bí ẩn. Cậu bé thề sẽ nghiên cứu y học để cứu sống con người. Khi lớn lên, cậu đã đến Isfahan, Ba Tư để học nghề y.

Hành trình gian khổ của Robert Cole là quá trình nỗ lực trở thành bậc y đức. Ở Robert, bạn sẽ bắt gặp những phẩm chất cẩn trọng, cam đảm, hy sinh,… đan xen trong những cảm xúc nhân sinh cao đẹp. Vậy nên, nếu bạn muốn chọn công việc “chữa lành” cho người khác, hãy chắc rằng bạn thật sự muốn điều đó!

2. Cậu bé đặc biệt (Taare Zameen Par, 2007)

Hinh 2 amazon.com

Bộ phim kể về cậu bé 8 tuổi Ishaan Awasthi bị chứng khó đọc nhưng bị mọi người nhầm lễn bị thiểu năng. Sau đó, Ishaan được chuyển đến trường Kỷ Nguyên Mới. Tại đây, mọi chuyện đã thay đổi khi cậu gặp được giáo viên dạy vẽ của mình, Ram Shankar Nikumbh.

Nikumbh có cách giảng dạy khác hẳn so với các đồng nghiệp tại trường. Anh chính là người đã giúp Ishaan khắc phục chứng khó đọc, đồng thời nâng đỡ tài năng hội họa của em ấy. Thông qua mối quan hệ thầy trò đậm tính nhân văn, bộ phim phản ánh thiên chức của nghề giáo. Vậy nên, hãy xem bộ phim và tự hỏi, bạn có đủ kiên nhẫn để trở thành một “người lái đò” trong tương lai không nhé!

3. Huyền thoại Táo (Jobs, 2013)

Hinh 3 behindthehustle.com

Đây là một phim tiểu sử lấy cảm hứng từ cuộc đời của Steve Jobs, diễn biến câu chuyện kéo dài từ khoảng thời gian năm 1974, khi Jobs đang là một sinh viên tại trường Reed, cho đến khi ông tung sản phẩm iPod vào năm 2001.

Đôi khi chỉ cần một con người đã có thể tạo ra cả một cuộc cách mạng. Sự phi thường của nhà phát minh Steve Jobs chính là khả năng sáng tạo không ngừng, bản lĩnh tài ba trong kinh doanh để chinh phục đỉnh cao. Có thể nói, khát khao thay đổi thế giới là động lực, mục tiêu để bạn theo đuổi lĩnh vực này.

4. Họa sĩ kỳ tài (Mr. Turner, 2014)

Hinh 4 sawstoncinema.org.uk

Phim lấy bối cảnh từ những năm 1775 kể về cuộc đời của vị họa sĩ tài ba William Turner – người đã có một tuổi thơ bi kịch khi sống cùng với người mẹ bị tâm thầm. Tiếp theo đó là cái chết của người cha đã khiến ông sống cách biệt với thế giới bên ngoài.

Turner là một người có thế giới quan “dị biệt”. Ông đã thể hiện điều đó qua những bức vẽ độc đáo, mộng mị lạ thường. Bạn thấy đó, nếu sở hữu khả năng thiên phú, có đam mê và luôn nhìn cuộc đời bằng đôi mắt khác thì hãy tự tin dấn thân vào con đường nghệ thuật.

5. Ba chàng ngốc (3 Idiots, 2009)

Hinh 5 youtube.com

Bộ phim xoay quanh ba người bạn thân Rancho, Farhan, Raju cùng học tại Học viện Cơ khí Hoàng gia (ICE). Họ có những hoàn cảnh, tính cách và sở thích khác nhau. Với cá tính nổi trội hơn, Rancho đã gây ảnh hưởng lớn đến hai người bạn, giúp họ vứt bỏ nỗi sợ hãi, sống thật với chính mình và theo đuổi đam mê.

Bộ phim không chỉ đề cao tình bạn chân chính mà còn mở ra nhiều góc nhìn về giáo dục đại học. Nếu bạn muốn trở thành Kỹ sư cơ khí như Rancho, bạn phải thật sự quan tâm đến máy móc và yêu thích sáng chế. Còn không, hãy sống thật lòng mình, hãy thăng hoa tâm hồn nghệ sĩ như Farhan. Hãy luôn ghi nhớ câu nói “huyền thoại” của Rancho: “Hãy theo đuổi sự ưu tú, thành công sẽ theo đuổi bạn.”

Hoài Bảo

Từ khóa: