5 bước giúp vượt qua sai phạm trong công việc

Ai cũng có lần sai phạm trong công việc. Có thể là do một câu nói đặt không đúng chỗ, một hành động nào đó thiếu suy xét hay chính bạn vô tình quên đi nhiệm vụ của mình. Tùy theo mức độ, lỗi lầm có thể được sửa chữa hoặc khiến bạn bị sa thải.

Dù sai phạm lớn hay nhỏ, điều trước tiên hết, bạn nên nghĩ cách để khắc phục nó. Bởi vì, để đạt đến thành công, bạn phải vượt qua nhiều thử thách, trong đó có cả việc sửa chữa lỗi lầm.

1. Chẩn đoán sai phạm

Hinh 1 personneltoday.com

nguồn: www.personneltoday.com

Khi phát hiện sai phạm trong công việc, bạn nên bình tỉnh chẩn đoán sai phạm đó. Đôi khi, đó chỉ là một lỗi nhỏ nhưng biết đâu từ lỗi nhỏ ấy sẽ nảy sinh thêm những vấn đề nghiêm trọng hơn.

Hơn nữa, theo thói quen, khi bạn gặp trục trặc ở phần cuối công việc, bạn thường chỉ chăm chăm vào phần cuối ấy mà quên đi việc rà soát các công đoạn đã trải qua, đôi khi lỗi nhỏ đó đã có từ lâu.

Vậy nên, việc phát hiện hậu quả tiềm tàng của lỗi sai và nắm bắt được nguyên nhân sâu xa của nó để giải quyết là điều vô cùng quan trọng.

2. Nhận sai và xin lỗi

Đối với một sai phạm, có thể chỉ có một người chịu ảnh hưởng, nhưng cũng có thể ảnh hưởng đến rất nhiều mối quan hệ xung quanh. Do đó, cách tốt nhất là bạn nên nhận sai và xin lỗi. Dù gặp người dễ tính hay khó tính, việc xin lỗi sẽ cho thấy bạn là người tế nhị, đồng thời phần nào làm nguội đi sự giận dữ.

Nếu được, bạn có thể kèm theo một lời hứa hay chấp nhận thử thách, kiểu như sẽ chấp nhận chứng minh bản thân mình trong 6 tháng tới.

3. Báo cáo về quá trình khắc phục sai phạm

Việc sửa chữa sai phạm trong công việc đôi khi rất nhanh gọn, đôi khi lại rất phức tạp. Do đó, nếu mắc phải lỗi lầm nghiêm trọng, bạn nên báo cáo lại quá trình khắc phục sai lầm của mình.

Ở mỗi chặng đường, bạn nên tự giác nói ra những gì đã làm được, điều đó sẽ giúp cấp trên thấy được bạn là người chủ động, đồng thời qua các lần báo cáo, biết đâu bạn sẽ nghe được những góp ý hay. Song song với việc sửa lỗi là việc nỗ lực hơn trong công việc.

Việc sửa lỗi và làm tốt công việc được giao là hai việc khác nhau, bạn phải cố gắng làm tốt cả hai. Đừng rụt rè khi là nạn nhân của lỗi lầm hay cố biện hộ cho bản thân. Hãy để mọi người thấy được thành ý của bạn.

4. Mạnh mẽ và tỉnh táo

Trong thời gian bạn chuộc lỗi, bên cạnh những áp lực về công việc, có thể bản thân bạn sẽ bị mang ra bàn tán, nhìn nhận bằng nhiều ánh mắt khác nhau. Những lúc thế này, bạn phải mạnh mẽ và luôn luôn tỉnh táo, hãy tập trung vào công việc của mình thay vì phải lo ra với những ý kiến không giúp ích gì cho bạn.

5. Luôn suy nghĩ tích cực và mỉm cười

Hãy luôn suy nghĩ tích cực và mỉm cười. Ám ảnh bởi lỗi lầm đã qua sẽ khiến bạn yếm thế. Cố gắng vượt qua nó và chứng minh bản thân mình. Như vậy, lỗi lầm sẽ trở thành bàn đạp giúp bạn vững chắc, thành công hơn trong tương lai.

Từ khóa: