5 cách tự luyện nói tiếng Anh dễ như coi phim

Không ai có thể nói giỏi nếu không chịu mở miệng nói. Nhưng vấn đề là bạn thường gặp trở ngại trong quá trình luyện nói tiếng Anh. Hãy thử 5 cách gần gũi sau đây, cam đoan không bổ ngang cũng bổ dọc.

Photo: Healthpopuli

Ảnh: Healthpopuli

1. Xem phim, nghe tin tức, các chương trình truyền hình

Chúng ta thường bắt đầu học tiếng Anh từ ngữ pháp và nghĩ rằng sẽ tốt cho kỹ năng nói nhờ hiểu các quy tắc ngôn ngữ. Tuy nhiên, ngữ pháp có ích nhiều cho viết hơn là nói.

Xem phim có phụ đề Anh ngữ, rồi… nhái ngay sau lời thoại của diễn viên, bắt đầu bằng những câu ngắn và dễ hiểu, đại loại như: “I can’t believe it”, “It’s time to go to bed”… Càng nghe nhiều và nói theo, bạn sẽ dần quen với giọng bản ngữ. Điều này rất có ích trong tình huống thực vì bạn sẽ không còn bối rối khi đối diện với người nước ngoài.

2. Đọc báo, tạp chí để luyện nói.

Đọc thường xuyên sẽ nâng cao khả năng ngoại ngữ, trước hết là việc bồi dưỡng từ vựng và cách dùng từ trong câu. Nhưng nếu chỉ có vậy thì bạn chưa tận dụng thói quen này để luyện nói.

Bạn nên đọc những đoạn ngắn theo trình độ hiểu của mình, gạch chân từ/cụm từ mới để tìm hiểu nghĩa. Ứng dụng ngay và luôn từ/cụm từ mới học bằng cách đặt vào câu hoàn chỉnh của riêng bạn. Nói to lên! Bằng cách này, bạn vừa nâng cao vốn từ vựng, vừa luyện được khả năng phản xạ nhanh.

Hoặc sau khi đọc xong đoạn báo, bạn có thể tự thuật lại nội dung theo cách của mình.

3. Học thuộc những cụm từ/câu thông dụng.

Có lẽ bạn bĩu môi cho rằng cách học này hơi máy móc. Không đâu, đừng “kiêu hãnh” như thế! Nói cần phản xạ ngay tức thì. Cho dù vốn từ của bạn phong phú nhưng nếu không quen phản xạ, trong lúc nói bạn sẽ nhọc công huy động từ vựng và ráp lại thành câu. Quá trình này khiến bạn mất “tám tiếng” đồng hồ mới có thể nói ra một câu khá hoàn chỉnh.

Vì vậy, mỗi ngày nên học 5 mẫu câu, cụm từ thông dụng, trong các sách hướng dẫn chằng hạn. Tự tập nói một mình, hoặc với ai đó có thể. Sau thời gian ngắn, bạn tiến bộ thấy rõ.

4. Đừng ngại mắc lỗi

Tâm lý sợ nói sai trước bạn bè là một rào cản ngớ ngẩn khiến bạn mải không nói trôi chảy được. Bạn tự hạn chế mình rồi.

Kẻ cười bạn nói sai ngữ pháp sẽ ngạc nhiên sau một thời gian gặp lại, nếu bạn cứ mạnh dạn nói những gì xuất hiện ngay trong đầu mình. Người khác sẽ hiểu bạn qua những từ chốt. Kỳ thực chẳng ai bận tâm tới ngữ pháp, người nước ngoài lại càng không.

5. Luyện nói với chính mình

Tham gia các câu lạc bộ nói tiếng Anh là tất nhiên rồi. Nhưng nhiều lắm là tuần 3 buổi, thời gian còn lại, những lúc ngồi không, bạn phung phí thì uổng lắm. Vậy thì hãy luyện với chính bạn!

Rất đơn giản, cứ tưởng tượng có một người nước ngoài hỏi đường bạn, bạn sẽ trả lời ra sao? Hoặc là, khi bạn làm hướng dẫn viên, đi ngang qua nhà thờ Đức Bà, bạn sẽ giới thiệu như thế nào với du khách? Có vô số tình huống mà, đúng không?

Quốc Trương

Từ khóa: