5 chi tiết giúp hồ sơ năng lực “sáng giá” trong mắt nhà tuyển dụng

Theo một nghiên cứu mới nhất thì một nhà tuyển dụng chỉ dành trung bình 6 giây để nhìn CV – hồ sơ năng lực của một ứng viên. Vậy thì làm sao để CV của bạn có thể “giữ chân” nhà tuyển dụng lâu hơn 6 giây?

Typing

1. Sử dụng bullet points rõ ràng

Sẽ là một điểm cộng nếu bạn có sử dụng các bullet points trong CV của mình, bởi vì điều đó nói với nhà tuyển dụng rằng, ngoài những kinh nghiệm và thành tích đáng nể trên giấy, bạn còn là người gọn gàng và chú ý đến chi tiết.

Hơn nữa, bullet points làm CV bạn dễ đọc hơn rất nhiều so với nếu như bạn dồn tất cả thông tin vào một trang giấy mà không có khoảng cách giữa các dòng.

Theo một nghiên cứu, mắt người sẽ dễ chú ý vào thông tin đang đọc hơn nếu có các khoảng nghỉ hợp lí, nên nếu dùng bullet points, bạn đã âm thầm ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng.

2. Tự viết CV

Mặc dù trên mạng có đầy rẫy những mẫu CV cho đủ tất cả các ngành nghề nhưng bạn tuyệt đối không nên sao chép những gì có trên mạng, nhà tuyển dụng sẽ lướt và bỏ qua CV của bạn ngay nếu như nó cũng giống như hàng trăm ngàn CV mẫu khác.

Chắc chắn rằng những thông tin trên mạng thường rất chung chung, còn nhà tuyển dụng thì cần những kinh nghiệm cụ thể từ bạn.

Hơn nữa, những trải nghiệm mà chỉ mình bạn có trong quá trình làm việc rất đắt giá trong CV.

3. Viết càng cụ thể càng tốt

Một CV có những dẫn chứng cụ thể, và tuyệt vời hơn nữa là những con số sẽ thu hút bất cứ ai đọc nó.

Ví dụ, thay vì viết “Lập kế hoạch marketing cho công ty” thì bạn có thể thay bằng “Lập kế hoạch marketing ngắn hạn cho công ty trong hai tháng”, hoặc thay vì “Hướng dẫn cho nhân viên mới” thì có thể viết “Hướng dẫn cho 10 nhân viên mới, theo dõi tiến độ của họ mỗi ngày”.

CV dù chỉ là bản tóm tắt cả quá trình làm việc của bạn, nhưng hãy tóm tắt sao cho vẫn chi tiết và cụ thể.

4. Sắp xếp theo trình tự thời gian ngược

Nhà tuyển dụng sẽ quan tâm gần đây nhất bạn làm gì, chứ không phải bạn đạt được những thành tích nào ở cấp ba. Thế nên, một lời khuyên cho các ứng viên khi xin việc là hãy liệt kê kinh nghiệm và thành tích của bạn gần nhất đến xa nhất theo trình tự thời gian.

Và cũng không nên kể những gì bạn đã làm quá xa xôi trong quá khứ, vì dụ như nếu bạn là sinh viên mới ra trường thì không nên kể cấp 3 hay thậm chí cấp 2 bạn làm gì, nên chọn lọc những thành tích hay kinh nghiệm ấn tượng nhất khi viết CV.

5. Đọc và sửa CV nhiều lần

CV là bước đầu tiên và cũng là bước quyết định xem bạn có nhận được cuộc phỏng vấn với công ty hay không, nên chắc chắn sau khi viết xong CV, bạn phải đọc đi đọc lại và sửa cho phù hợp.

Hơn thế nữa, bạn có thể nhờ bạn bè hay một công ty chuyên nghiệp đọc và nhận xét CV trước khi nộp, bởi vì người viết thường khó phát hiện ra lỗi sai của mình.

12976892_514600535413511_6658023127335879734_o

Một mẫu CV có thể gây “ấn tượng” với nhà tuyển dụng

Viên Phan – Thái Vũ

 

 

Từ khóa: