5 điều cần lưu ý khi bắt tay

Ngày nay, bắt tay là công cụ giao tiếp rất phổ biến ở nhiều nước trên thế giới. Tuy nhiên, bắt tay như thế nào cho đúng, không làm người khác cảm thấy khó chịu, hoặc không bị đánh giá là thiếu kĩ năng… lại là điều không hề dễ dàng.

1. Khoảng cách

Khoảng cách giữa hai người chính là điều mà bạn phải cần lưu ý nhất trước khi quyết định bắt tay với một ai đó.

Đứng quá gần có thể sẽ khiến đối phương nghĩ bạn có ý đồ xấu với họ, đặc biệt cần cẩn trọng khi bạn bắt tay với người khác giới.

Ngược lại, đứng quá xa cũng có thể khiến đối phương nghĩ bạn đang đề phòng họ, hoặc bắt tay một cách khiên cưỡng, không tình nguyện.

Một bước chân là khoảng cách vừa đủ để bạn bắt tay với người khác. Nó không quá gần để bạn trở thành kẻ “xấu” và cũng chẳng quá xa để bạn trở thành người hờ hững.

Ảnh: Pixabay

Ảnh: Pixabay

2. Thái độ

Chẳng có ai mong muốn bắt tay với người có vẻ mặt buồn bã, mệt mỏi, chán nản. Do vậy thái độ là điều rất đáng để bạn lưu ý trong giao tiếp nói chung và bắt tay nói riêng.

Khi đưa tay ra bắt, bạn hãy cho đối phương thấy được sự thân thiện, vui vẻ của mình bằng một nụ cười. Như vậy, bạn sẽ thêm phần hoàn hảo trong mắt người khác.

Ngoài ra, tư thế lúc bắt tay cũng có thể “tố cáo” được thái độ của bạn, do vậy bạn cũng nên để tâm. Đừng nên bắt tay khi tay khác để trong túi quần hoặc cầm nắm một vật dụng khác; không ngồi và cũng chẳng nên đứng ở vị trí cao hơn đối phương nếu đã quyết định thực hiện cuộc giao tiếp bằng bàn tay.

Ảnh: Free Images

Ảnh: Free Images

3. Lực nắm

Nắm quá chặt, đặc biệt là người khác giới, bạn rất dễ trở thành “kẻ biến thái” trong mắt đối phương, ít hơn là một thái độ nào đó không chuẩn mực.

Nắm tay quá nhẹ sẽ dễ khiến người khác nghĩ bạn hờ hững, gượng ép, hoặc thậm chí là khinh thường họ. Bên cạnh đó, có thể bạn sẽ trở nên không mấy thân thiện, bởi chẳng ai muốn được bắt tay theo kiểu “chuồn chuồn đạp nước”.

Do đó, lực nắm tay cũng là một trong những yếu tố rất quan trọng  dẫn đến việc người khác đánh giá kĩ năng của bạn.

Tùy vào từng mối quan hệ thân sơ khác nhau mà bạn nên lựa cho lực nắm cho phù hợp. Với người đã quá thân thiết, bạn có thể nắm hơi thừa lực và kéo dài để thể hiện sự cởi mở. Ngược lại, cần cẩn trọng hơn đối với những người còn xa lạ, không quá thân quen.

Ảnh: Pixabay

Ảnh: Pixabay

4. Sự “rảnh rỗi” của bàn tay

Thực tế có rất nhiều người đã không để ý tới bàn tay của mình có “rảnh” hay không trước khi đưa tay ra. Bắt tay khi công cụ giao tiếp ấy đang “bận” rất dễ khiến người khác khó chịu, thậm chí bị đánh giá là vụng về.

Nếu đã quyết định bắt tay một ai đó, bạn cần phải đảm bảo bàn tay của mình không bị ướt hoặc dơ bẩn để tránh ảnh hưởng đến người khác.

Khi bắt tay, điều tối kỵ là bạn còn đeo gang tay, đội nón hay mang kính đen. Trong trường hợp bất khả kháng, bạn nên nói lên xin lỗi trước khi đưa tay ra bắt, để không làm người khác cảm thấy khó chịu.

Ảnh: Free Images

Ảnh: Free Images

5. Chủ động

Không phải lúc nào người chủ động cũng là người hoạt bát, hòa đồng. Chủ động là tốt, nhưng chủ động không đúng đối tượng thì bạn có khả năng cao bị thất bại trên chính thái độ của mình.

Người cao tuổi, người có chức vụ cao, hoặc phụ nữ là những đối tượng bạn cần lưu ý để không nên chủ động đề nghị việc bắt tay. Tuân thủ được nguyên tắc này, bạn sẽ không trở thành kẻ thiếu tôn trọng.

Đối với người ngoại quốc, bạn nên xem xét thật kỹ văn hóa đất nước họ trước khi đưa tay ra cho người khác bắt. Chẳng hạn, ở Thái Lan người ta rất hạn chế bắt tay; ở Nga sẽ không bắt tay với người khác giới, trừ dối tác công việc; ở Úc phụ nữ phải là người chủ động và phụ nữ không nên bắt tay với nhau….

Ảnh: Pixabay

Ảnh: Pixabay

Minh Đức

Từ khóa: