5 điều không nên “bô bô” nơi công sở

Trong môi trường nhiều cạnh tranh, quan hệ phức tạp và dễ nảy sinh những tình huống nhạy cảm như nơi công sở, dù bạn có hoàn hảo ra sao thì cũng đừng nên dại dột khoe khoang với đồng nghiệp, đặc biệt là những điều sau đây.

ảnh: everydaylife.globalpost.com

ảnh: everydaylife.globalpost.com

1. Gia thế, tài sản

Có thể bạn xuất thân từ danh gia vọng tộc nhưng đừng nên khoe khoang điều đó, bởi lẽ nó sẽ chẳng giúp ích gì cho bạn chốn văn phòng. Thực tế, chẳng mấy ai thích nghe bạn liệt kê về tài sản của mình đâu, đôi khi họ sẽ nghĩ bạn đã bỏ tiền mua chức.

Ngoài ra, việc bạn quá giàu sẽ khiến đồng nghiệp cảm thấy e dè, ganh tỵ, thậm chí họ sẽ xa lánh bạn để tránh tiếng nịnh hót. Nếu bạn thực sự chuyện nghiệp thì chỉ cần hành động lịch thiệp, ăn mặc trang nhã là đã có thể chứng minh cho đẳng cấp của bạn.

2. Chuyện đời tư, gia đình

Ai cũng sẽ mừng cho bạn nếu biết bạn có tin vui. Tuy nhiên, không phải tin vui nào bạn cũng có thể mang ra khoe. Bởi lẽ, nếu chuyện vui của bạn đụng đến chuyện buồn của người kia thì sẽ dễ gây xích mích, thậm chí mất lòng họ.

Giả sử như con bạn vừa trúng tuyển vào một trường đại học lớn, trong khi con các nhân viên khác đều không đỗ. Lúc đó, bạn không nên khoe quá đà luôn cả quá trình 12 năm học tập của con mình. Bạn sẽ khiến họ thấy bực mình đấy!

3. Thành tích, bằng cấp

Khoe bằng cấp là điều cực kỳ không nên. Điều đó có thể khiến bạn bị ghen ghét hoặc bị “hố”. Bạn nên nhớ, để trúng tuyển vào công ty, không ai có thể kém hơn bạn. Nếu có thì đó cũng là điều bạn không cần phải quan tâm.

Xung quanh bạn có rất nhiều đồng nghiệp, thậm chí sếp của bạn có thể bằng cấp ít hơn bạn nhưng kinh nghiệm, năng lực, uy tín và kết quả bao năm của họ cũng đủ “dẫm nát” bạn rồi.

4. Dung mạo, nhan sắc

Còn gì tuyệt vời hơn khi bạn được mệnh danh là “Hoa khôi” hay “Nam vương” văn phòng. Tuy nhiên bạn phải luôn ý thức rằng “nhan sắc” là một thứ vô cùng phù phiếm, có thể gây hứng thú nhưng cũng có thể gây nên tai họa.
Nếu bạn là một nhân viên có thành tích kém nhưng lúc nào cũng ăn mặc chói lóa thì có thể bị xem là lố lăng. Còn nếu tệ mà bạn vẫn được khen thì người khác có thể nghĩ rằng bạn đã dùng “mỹ nhân kế”. Vậy nên, hãy ăn mặc lịch thiệp, ứng xử phù hợp với môi trường công ty.

5. Cho rằng mình là số 1

Đây là điều đại kỵ trong môi trường làm việc nhóm. Đó là trường hợp bạn luôn cho rằng mình là giỏi nhất. Khi được hỏi thành công của nhóm này thuộc về ai, bạn luôn đáp là do bạn mà không hề nói đến sự hợp tác của các thành viên.

Nếu bạn thật sự giỏi thì mọi người sẽ biết đến bạn chứ không cần phải vỗ ngực xưng tên rằng mình giỏi cái này, cái kia, và sinh ra xem thường người khác. Hãy nhớ, khiêm tốn, thận trọng là điều kiện giúp bạn bình an nơi công sở!

Sky Hope

Từ khóa: