5 kiểu học sinh khiến thầy cô muôn phần vất vả

Có những học sinh coi việc học là chìa khóa mở cánh cửa thành công, đến trường với thái độ nghiêm túc. Nhưng cũng không ít học sinh coi thường việc học, đến trường như một cuộc dạo chơi với lắm chiêu trò khiến các thầy cô muôn phần vất vả.

Hoc sinh 1

Có được những học trò chăm ngoan, hiếu học là niềm hạnh phúc vô bờ của thầy cô (Ảnh: Trương Ngọc Thuỵ)

1. Tín đồ thời trang sành điệu

Không khó để bắt gặp những cô cậu học trò lấy trường học làm sàn diễn thời trang. Thay vì mang sách vở, bút, thước, compa, máy tính thì học lại mang vào lớp nào là cuốn lô, gương lược, son phấn, keo xịt, nước hoa…

Họ thản nhiên làm đẹp một cách trơ trẽn ngay trong lớp học. Hình ảnh những nữ sinh tô son điểm phấn lòe loẹt, tóc vàng tóc đỏ, thậm chí không thiếu những nam sinh đầu tóc bóng lộn, mùi nước hoa nồng nặc trong lớp học ngày nay.

Những bộ đồ đồng phục vốn dễ thương đáng yêu là thế thì nay họ được biến tấu bằng những đường cắt ngoạn mục làm cho nó trở nên cũn cỡn và không thể nào ngắn hơn được nữa. Và thế là các nàng cứ “hồn nhiên” gác chân, cong cớn đưa đẩy. Hành động thiếu tế nhị này đã làm cho không ít thầy giáo phải ngượng chín mặt.

2. Những “thầy cãi” tương lai

Trước bất cứ một vấn đề gì dù đúng hay sai, dù tốt hay xấu, chưa rõ ra sao hay thậm chí thầy cô chưa kịp nói thì việc đầu tiên là họ phải “xù lông nhím” và quyết cãi cho đến cùng. Cứng đầu, cãi chày cãi cối là đặc điểm nhận dạng của học sinh này.

Câu đầu tiên có thể nhận thấy là: “em có làm gì đâu” và sau đó là bao nhiêu lí lẽ biện hộ. Ví như, giáo viên hỏi sao em không chép bài? “Thầy cãi tương lai” đáp gọn lỏn “Em chưa chép chứ không phải không chép”.

Nếu giáo viên bắt tại trận trò ngủ trong lớp thì thầy cãi vẫn không thua “em nhắm mắt để đó chứ có ngủ đâu”. Thậm chí trò đang nói chuyện, “hoạt náo” một cách say sưa không hay biết sự có mặt của giáo viên thì lúc này thầy cãi dùng lí lẽ của một con cua “tại miệng em nó nói chứ em đâu muốn nói đâu”!!!

Với những học sinh này thì mọi thứ đều có lí do của nó và họ lúc nào cũng là những người vô tội. Nếu thầy cô nào không khéo léo hoặc quá nóng tính khi xử lý sẽ dẫn đến thái độ hỗn láo, vô lễ với giáo viên.

3. Đi học để ngủ

Những học sinh kiểu này dường như coi lớp học là phòng ngủ và bàn học được phát huy hết chức năng như một chiếc giường ngủ. Các bạn có thể ngủ mọi lúc mọi nơi, từ tiết nầy sang tiết khác, ngày này sang ngày khác với mọi tư thế…

Thậm chí các bạn còn có một khả năng đặc biệt là ngủ nhưng không biết họ đang ngủ vì họ có thể tay thì viết, tai thì nghe, mắt nhìn nhưng hồn phách thì đang “mơ về nơi xa lắm”.

Và khi đang chu du ở chín tầng mây nếu được giáo viên nhắc nhở thì học luôn tỏ thái độ khó chịu thậm chí lấp liếm ngang “Em nhắm mắt để đó chứ có ngủ đâu”.

4. Loa phát thanh cỡ đại

Trái ngược với những học sinh đến trường chỉ để ngủ thì kiểu học sinh này đến trường chỉ để được thõa mãn nhu cầu được nói. Kiểu học sinh này có thể phát huy hết công suất của một chiếc loa phóng thanh cỡ đại.

Các cô cậu này có một khả năng rất đặc biệt là có thể nói liên tục từ tiết này sang tiết khác, từ môn này sang môn khác, từ ngày này sang ngày khác. Kết hợp với món võ mồm này là những hành động đi kèm như khua chân, múa tay, chọc đứa này phá đứa kia làm cho những học sinh bên cạnh khó có thể tập trung được.

Với kiểu học sinh này thì dù được thầy cô nhắc nhở hay có những biện pháp nghiêm khắc thế nào đi nữa thì chỉ được vài giờ rồi đâu lại vào đấy và ngày qua ngày các thầy cô luôn phải chịu trận.

5. Những “cặp đôi hoàn hảo”

Đã qua rồi cái thời “yêu nhau con mắt liếc ngang” hay “gặp nhau đỏ mặt thẹn thùng quay đi”. Bây giờ, các cô cậu học trò “yêu là phải dâng hiến hết cho người mình yêu”. Cho nên những đôi tình nhân học trò ngang nhiên thể hiện tình yêu bằng cách ôm ấp, sờ soạng, vuốt ve.. ngay trong lớp học, thậm chí hôn hít nóng bỏng mặc kệ sự khó chịu của mọi người xung quanh.

Khi được thầy cô nhắc nhở thì, các đôi tình nhân học trò luôn tỏ thái độ coi thường chẳng cần bận tâm, thậm chí cho rằng thầy cô can thiệp quá sâu vào đời tư của họ từ đó dẫn đến thái độ oán trách, căm ghét.

Tuổi học sinh là lứa tuổi phát triển mạnh mẽ nhất về thể chất, tâm sinh lý; là lứa tuổi dễ bị kích động, rủ rê, lôi kéo…Do vậy, cha mẹ hãy phối hợp với thầy cô trong việc giáo dục, định hướng nhân cách sống cho con em mình. Đừng để các em lên trường cho vừa lòng “ông bà già” rồi nghĩ ra nhiều chiêu trò để “làm khổ” thầy cô cho hả dạ.

Hồng Cẩm

Từ khóa: