5 kỹ năng quan trọng không thể thiếu nếu muốn thành công

Không cần phải luyện quá nhiều kỹ năng, chỉ cần 5 kỹ năng “trụ cột” là đủ để thành công và sống đời thú vị.

Ky nang trong cong viec

 

1. Giao tiếp và thương lượng

Những người thành công bao giờ cũng có khả năng giao tiếp tốt. Họ luôn làm cho người đối diện cảm thấy thuyết phục và hưng phấn.

Đừng bao giờ quên nâng cao khả năng giao tiếp bằng cách tăng cường ứng xử với mọi người xung quanh. Tiếp xúc càng nhiều, chúng ta sẽ rút ra nhiều bài học ứng xử để lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau.

Kỹ năng giao tiếp sẽ khiến mình tự tin và bản lĩnh hơn. Sẽ không còn những ngày sợ đám đông, e dè khi phải diễn đạt ý tưởng hoặc tránh xa ống kính.

2. Làm việc nhóm

Xu hướng tổ chức nhóm để giải công việc ngày càng được chú trọng, do đó việc trang bị kỹ năng này là “tối quan trọng”. Hãy chọn một chủ đề và bắt đầu xây dựng cho bạn một nhóm nhỏ. Nói là “nhỏ” chứ việc quản lý một nhóm như vậy cũng không dễ dàng gì. Sẽ thấy rất nhiều vấn đề phát sinh, tiêu cực lẫn tích cực.

Hoà hợp trong một nhóm “9 người 10 ý” sẽ giúp đem lại nhiều kinh nghiệm quý giá.

3. Làm chủ cảm xúc

Người quá lý trí trong công việc thường rất khô khan nóng vội, còn người quá cảm xúc lại hay thiên vị, dễ giải. Cần luyện thái độ điềm tĩnh. Đây là yếu tố  giúp bạn đưa ra quyết định đúng đắn trong mọi công việc.

Hãy tập điềm tĩnh từ những sự cố nhỏ nhất trong cuộc sống: bị bạn bè cho leo cây, bị thất hứa, bị thua thiệt… Hãy điềm tĩnh để giải quyết một cách “thấu tình đạt lý”.

4. Quản lý thời gian

Sự công bằng số một trên cõi đời này là người thành công hay người thất bại đều có 24 tiếng đồng hồ. Nhưng bạn có biết vì sao người thành công lại không bao giờ bận bịu và than thở bận rộn hay không? Đơn giản là vì họ biết quản lý thời gian và tận dụng chúng một các hợp lý.

Để mọi việc không đi ngoài quỹ đạo, hãy thử xếp mọi công việc theo thời khóa biểu của riêng bạn. Khi thời gian thay đổi, bản thân bạn cũng sẽ thay đổi, kể cả việc “lật ngược tình thế” trong nhiều vấn đề của cuộc sống.

5. Tiếp nhận và xử lý thông tin

Nắm bắt thông tin, xử lý và ứng dụng thông tin đó để phục vụ cho công việc là kỹ năng quan trọng trong thời đại bùng nổ thông tin. Nếu chỉ “biết một mà không biết mười” là đã thua trên bất kỳ lĩnh vực nào.

Ở thời đại thông tin đã được số hóa, bạn phải chắc rằng mình biết sử dụng các công cụ xử lý thông tin cơ bản. Đó cũng là “cánh tay đắc lực” giúp bạn chuyện nghiệp hơn.

Lit Art

Từ khóa: