5 lưu ý quan trọng không thể bỏ qua khi chọn ngành Đại học

Chọn được ngành học phù hợp là bước đầu giúp bạn tạo dựng tương lai. Nhưng không phải ai cũng may mắn chọn đúng con đường của mình. Có những bạn chọn sai ngành nên học hành qua loa, số khác lại chấp nhận buông xuôi. Hãy tham khảo những lưu ý quan trọng trước khi đặt bút chọn ngành Đại học.

Chon nghe

Ảnh: pixabay

1. Xác định đúng đam mê

Để theo đuổi một ngành học nào đó trước hết bạn phải có đam mê. Đây sẽ là điểm khởi đầu quan trọng giúp bạn tư tin đối diện với ngành học. Và sau đó, bạn dễ dàng thăng hoa với ngành đã chọn.

Hãy tự hỏi xem bản thân bạn có năng khiếu gì, năng lực của bạn ra sao, bạn yêu thích cái gì,… Ví dụ như nếu bạn học giỏi và yêu thích Văn chương thì có thể học các ngành về Văn học, Báo chí, Xuất bản,… còn giỏi Toán thì bạn có thể chọn các ngành như Toán học, Tin học, Khoa học máy tính,…

2. Phù hợp với năng lực

Mong muốn thi đậu vào ngành nào đó là một khát khao chính đáng. Nhưng đừng gượng ép bản thân nếu năng lực của bạn có giới hạn hoặc không phù hợp với tính chất của ngành.

Giống như việc bạn không có giọng hát hay nhưng cứ mải mê muốn thành ca sĩ, hay việc bạn không giỏi các môn học như Sinh, Hóa mà lại muốn vào ngành Dược. Thế nên, hãy chọn ngành theo đúng sở trường và trình độ, tránh việc chạy theo tên ngành.

3. Phát huy được tố chất

Chọn ngành đúng với tố chất sẵn có của bạn sẽ giúp bạn phát huy được tiềm năng bản thân. Nếu bạn là một người thích ngao du, xông pha thì nên chọn những ngành năng động, sáng tạo. Ngược lại, nếu bạn có thiên hướng khép kín thì nên chọn các ngành mang tính ổn định.

Có kiến thức, kỹ năng và tố chất phù hợp với ngành học sẽ giúp bạn thích ứng tốt với công việc liên quan sau này. Ngược lại, một ngành học không hợp tố chất sẽ khiến bạn bị mài mòn.

4. Không bị kinh tế cản trở

Chọn ngành đôi khi cũng cần phải dựa vào khả năng kinh tế, thu nhập của gia đình. Bởi lẽ, mức học phí từng ngành luôn có sự chênh lệch. Nếu gia đình bạn gặp khó khăn thì bạn nên chọn một ngành an toàn và có mức học phí thấp. Tránh các ngành học thời thượng với mức kinh phí “khủng” – sẽ khiến bạn khó yên tâm theo đuổi ngành học.

Hiện nay, sinh viên có thể vay vốn ngân hàng để chi trả cho việc học. Tuy nhiên, bạn cũng nên suy xét kỹ càng về khả năng hoàn trả sau này.

5. Xem xét nhu cầu xã hội

Chọn một ngành phù hợp với nhu cầu xã hội hiện tại là một sự khôn ngoan. Bởi lẽ nhu cầu xã hội sẽ thay đổi qua từng giai đoạn nhất định. Tuy nhiên, việc chọn ngành theo nhu cầu xã hội cũng phải phù hợp với sở thích của bản thân.

Ngoài ra các bạn cũng nên lưu ý, không có nghề nào cao hơn nghề nào, không có nghề nào không kiếm được việc. Điều quan trọng là bạn phải trau dồi cho nghề đã chọn. Nếu thật sự giỏi, cơ hội sẽ đến với bạn.

Trần Phong

Từ khóa: