5 lý do nên tạo thói quen đọc sách

Xã hội càng phát triển, nhu cầu hiểu biết của con người càng tăng. Nhưng nếu bạn chỉ chú tâm đọc một loại sách, hoặc chỉ xem tin tức trên báo chí thì vẫn chưa đủ. Bạn cần có thói quen đọc sách từ nhiều thể loại khác nhau, thường xuyên trau dồi khả năng đọc của mình. Làm được như thế, đọc sách sẽ mang đến cho bạn nhiều lợi ích thiết thực.

doc-sach

Đọc sách giúp thư giãn tinh thần. (Ảnh: Pixapay)

1. Tăng cường khả năng giao tiếp

Đọc sách thực chất là một quá trình giao tiếp. Tác giả cuốn sách và bạn giao tiếp với nhau. Chỉ có điều quá trình giao tiếp này diễn ra 1 chiều, những vấn đề tác giả đề cập sẽ đi sâu vào trí não bạn, và bạn thấu hiểu nó bằng tư duy của mình.

Đọc sách lâu dài, bạn sẽ biết trình bày vấn đề một cách khúc chiết, mạch lạc, đồng thời giúp bạn cải thiện khả năng ăn nói, tự tin giao tiếp trước đám đông.

2. Trau dồi kiến thức

Sách là nguồn cung cấp tri thức khổng lồ của nhân loại. Có rất nhiều loại sách: sách khoa học, sách văn học, sách thiên văn, sách kinh doanh, sách nghệ thuật,…

Mỗi loại sách như thế sẽ mang đến cho bạn những kiến thức khác nhau tùy vào nhu cầu, hoàn cảnh sử dụng. Tốt nhất, bạn nên đọc sách chuyên môn kèm theo các loại sách hỗ trợ. Trên thị trường hiện nay đã xuất hiện các loại sách có nội dung không lành mạnh. Vậy nên, việc chọn lựa sách cũng là một vấn đề mà bạn phải cân nhắc.

3. Phát huy trí tưởng tượng

Đọc sách, nhất là sách văn học, bạn cần phải tưởng tượng về thế giới được mô tả. Điều đó giúp bạn nhận ra vẻ đẹp của ngôn từ, những hình ảnh ẩn dụ về cuộc sống.

think

Thực chất, đọc sách cũng là một quá trình quan sát các sự vật và hiện tượng trong thực tại thông qua quy ước chữ viết tượng trưng. Nhờ đó, đọc sách sẽ giúp bạn phát triển tư duy hình tượng và khả năng so sánh.

Trí tưởng tượng phong phú, suy nghĩ cặn kẽ, kết hợp với những động lực khám phá tìm tòi sẽ giúp bạn hình thành năng lực sáng tạo, nghĩ ra cái mới, và mạnh dạn làm ra cái mới.

4. Rèn luyện năng lực ngôn ngữ

Đọc sách là biện pháp hữu hiệu nhất giúp chúng ta khắc phục những sai sót đó trong việc sử dụng ngôn ngữ. Nhờ đọc sách, chúng ta có thể bắt gặp, làm quen với nhiều kiểu văn bản khác nhau, bên cạnh đó còn giúp tăng thêm vốn từ.

Kết hợp khả năng đọc sách tinh ý và thói quen thường xuyên viết bài, bạn sẽ đi từ cách viết chưa đúng đến cách viết cho đúng, rồi từ cách viết đúng đến cách viết độc đáo, mới lạ.

5. Bồi dưỡng tâm hồn, phẩm chất đạo đức

Đọc sách và sống tốt là hai việc xem ra chẳng ăn nhập gì với nhau nhưng thực chất có sự tác động qua lại. Một cuốn sách hay sẽ hướng bạn đến những lý lẽ, đạo lý, lý tưởng. Nó giúp bạn đạt tới sự dung hòa giữa lợi ích bản thân trong mối quan hệ với lợi ích chung của cộng đồng.

tre-con-doc-sach

Đọc sách y học, chúng ta biết chăm sóc sức khỏe. Đọc sách vật lý, chúng ta hiểu được sự vận động của thế giới tự nhiên, từ đó ứng dụng vào cuộc sống. Đọc sách văn học để hình thành cảm xúc, thái độ hợp lý trước mọi cảnh ngộ, cuộc đời; xây dựng đời sống hài hòa, có chiều sâu,…

Có thể nói, người đọc nhiều sách sẽ có kiến thức, lời nói có cơ sở và có uy tín nên được mọi người lắng nghe, xem trọng. Nhưng đọc sách trước tiên là để cho mình, giống như câu nói của C.L. Montesquieu:

Thích đọc sách tức là biết đánh đổi những giờ phút buồn tẻ không thể tránh được trong cuộc đời lấy những giờ phút kì thú”.

Từ khóa: