5 lý do khiến dân CNTT học mãi mà chưa giỏi

Bạn là dân CNTT? Hay bạn là người yêu thích CNTT nhưng học hoài học mãi mà vẫn cứ loay hoay tại vạch xuất phát? Ngay cả bạn là người giỏi rồi, nhưng với “tính tình” theo các kiểu sau đây, bạn sẽ vô cùng chậm tiến so với người khác.

Học CNTT không giỏi

1. Không chịu đọc kỹ hướng dẫn trước khi dùng

Khi bắt đầu làm quen với máy tính, nhiều người thường có thói quen “mò mẫm” cách sử dụng mà không cần đọc hướng dẫn sử dụng. Đây là thói quen thường thấy và thật ra nó cũng khá phù hợp với mọi người, bởi suy cho cùng, người ta cũng không cần tốn quá nhiều thời gian để ngồi nghiên cứu một tập tài liệu dày trong khi chỉ cần biết cách sử dụng một số ứng dụng cơ bản.

Tuy nhiên, “dân CNTT” thì hãy bỏ ngay thói quen tai hại này. Nếu muốn có kiến thức vững chắc, bạn phải học từng bước, từng bước thật bài bản. Bởi bạn biết đấy, tài liệu hướng dẫn không phải vô cớ mà được viết ra.

2. Bắt chước, bắc chước và chỉ bắc chước

Khi bắt đầu xác định CNTT là hướng đi cho mình, nhiều người thường khá nôn nóng thấy được “sản phẩm” của mình ngay lập tức, thấy được mình “lên tay” chừng nào rồi. Vì vậy mà họ không ngần ngại bắt chước làm theo từng bước. Tuy nhiên, họ không hề suy nghĩ về mục đích của việc bắt chước ấy hay những gì sẽ xảy ra ở bước tiếp theo, nên thường sẽ bí đường nếu vấp phải “vật thể lạ”. Đây gọi là bắt chước mà không tư duy, chỉ như một cỗ máy.

Việc bắt chước những cái có sẵn, những cái đã cũ bao giờ cũng dễ dàng. Nhưng trước khi bắt chước, hãy tập cho mình thói quen nhận định vấn đề. Bắt chước sẽ làm thui chột khả năng nhận định, tư duy và sáng tạo của bạn. Vì vậy, muốn thành công phải động não, càng nhiều càng tốt.

3. Thì là bởi tại vì

Hành trình chinh phục tri thức chưa bao giờ là dễ dàng cả. Và khi gặp những khó khăn, thử thách thì nhiều người sẽ lấp liếm và đổ lỗi cho hoàn cảnh “ừ thì mà là nhà em nghèo nên không có điều kiện mua máy đời cao như người ta”, “người ta là người trong ngành đã nhiều năm, em chỉ mới nhập môn”, “xuất phát điểm thấp thì mãi đi sau mà thôi”… nhưng quên mất rằng có nhiều người như mình, thậm chí còn khó khăn hơn mình, vẫn thành công.

Tôi khá thích một câu nói, đó là “Nỗ lực nửa vời là thất bại đích đáng”. Nếu thất bại hoặc cảm thấy mình cố gắng chưa đủ, hãy nhìn nhận thẳng thắn, và đứng lên từ thất bại đó. Ngưng viện cớ, nếu không bạn sẽ chỉ mãi trượt dài mà thôi.

4. “Đi ngang về tắt”

Bạn nên nhớ rằng, trên đời này chẳng có loại tri thức đích thực nào hình thành từ “đi tắt” và “đón đầu” cả. Với lối tư duy “đi tắt”, “đón đầu”, tri thức sẽ chỉ toàn là lỗ hổng mà thôi. Những lổ hổng ấy xem chừng không nhiều và không quan trọng khi kiến thức còn ít ỏi và nhu cầu công việc còn sơ khai. Tuy nhiên, một khi đối diện với những khó khăn và phức tạp trong công việc và trong đời sống thì những thứ “đi tắt đón đầu” là nguyên nhân sâu xa của những đổ vỡ và thất bại.

Học là một quá trình chứ không phải đích đến. Nếu bạn chăm chỉ rèn luyện, nắm chắc kiến thức, sẽ chẳng có khó khăn nào có thể cản bước bạn, thành công hay không chỉ còn phụ thuộc vào khả năng sáng tạo của bạn nữa thôi. Còn nếu cứ theo lối tư duy “đi tắt đón đầu” trong hành trình tri thức, không sớm thì muộn cũng sẽ bị gọi là “thùng rỗng kêu to”.

5. Tin vào “trúng số”

“Niềm tin”, “hy vọng” và “kỳ tích” nhất định phải tồn tại thì chúng ta mới có thể vượt qua khó khăn và tìm lấy động lực để cố gắng trong quá trình học hành. Nhưng phải là “niềm tin”, “hy vọng” CÓ CƠ SỞ. Chúng ta phải biết rằng kiến thức của mình đang ở tầm nào, chúng ta đã chuẩn bị những gì và thực hiện hóa “kỳ tích” như thế nào thì mới mong một kết quả tốt đẹp được.

Đừng bao giờ “restart” lại máy với hy vọng nó sẽ trở về trạng thái bình thường khi nó đã bị virut vô hiệu hóa. Đừng “tin” và đừng “hy vọng” vào sự thay đổi của kết quả nếu như chính bạn không kiểm soát và thay đổi để tạo thay đổi trong kết quả.

PT

Từ khóa: