5 lý lẽ dư sức thuyết phục cha mẹ cho bạn du học

Du học là mơ ước tuyệt vời đối với bạn nhưng với ba mẹ bạn thì chưa chắc. Họ có rất nhiều nỗi lo để giữ bạn ở bên cạnh mình. Hãy dùng những lý lẽ rất thuyết phục sau. 

may bay

1. Lời giải cho bài toán tài chính

Hiện nay có rất nhiều con đường đi du học như xin được học bổng toàn phần, bán phần; bỏ tiền tự túc; bảo lãnh; được đề cử từ một cơ quan, tổ chức uy tín,… Tuy nhiên, sẽ thật tốt nếu bạn đi theo diện “ít phải tốn tiền”.

Hơn hết, bạn hãy trình bày kế hoạch tài chính cho hành trình du học của mình. Có thể cha mẹ bạn không tin tất cả kế hoạch bạn đặt ra nhưng ít ra bạn đã thuyết phục được họ rằng bạn đã biết cách… xài tiền.

2. Mục đích rõ ràng

Mục đích của việc đi du học là để bạn mở rộng tầm nhìn, học tập và hội nhập. Vậy nên bạn hãy cam đoan một lời hứa chân thành với cha mẹ rằng bạn sẽ thực hiện điều đó một cách nghiêm túc.

Hãy cho họ thấy bạn có kế hoạch học tập cụ thể chứ không phải đi vì cái mác “du học”, kể cả việc bạn sẽ làm gì sau khi học xong.

3. Chứng minh bạn có thể tự lập

Cha mẹ luôn lo lắng cho con cái ở nơi xa. Họ sẽ không cảm thấy yên tâm khi để bạn tự chăm sóc mình. Vậy nên hãy chứng tỏ bạn là một người tự lập. Bạn có thể tự làm những việc hàng ngày như nấu ăn, giặt đồ, lau dọn phòng…

Nếu bạn đã có bản năng tự lập, cha mẹ bạn sẽ an tâm để bạn đi xa. Dù vậy hãy đừng quên hứa với họ sẽ thường xuyên điện thoại về nhà.

4. Trải nghiệm khác biệt từ du học

Nếu cha mẹ vẫn nghĩ rằng không cần du học vẫn có thể thành công, vậy thì bạn phải cho họ thấy sự khác biệt giữa du học và học trong nước. Hãy nói đến những trải nghiệm tuyệt vời mà du học sẽ mang đến cho bạn.

Bạn hãy kể cho cha mẹ nghe về những tấm gương thành đạt nhờ du học; những công nghệ tiên tiến mà bạn sẽ được tiếp cận; những chuỗi ngày tươi đẹp mà bạn sẽ khám phá;… điều đó sẽ giúp bạn thuyết phục họ dễ hơn.

5. Nói không với cám dỗ

Sau cùng, hãy hứa với cha mẹ rằng bạn sẽ không bị cám dỗ. Bạn biết đó, du học là một cơ hội đầy thử thách, và tất nhiên “vượt qua cám dỗ” là một thử thách khó khăn nhất nơi xứ người. Hãy nhớ, có những người thành công nhờ du học nhưng cũng có người đã thất bại thảm hại.

Hoài Bảo