5 ngành học được dự đoán “hot” nhất năm 2019

Mùa tuyển sinh 2019 đang đến gần, các em học sinh có thể tham khảo 5 ngành học được dự đoán “hot” nhất năm nay, để chọn được ngành học phù hợp với năng lực và nhu cầu của xã hội.

1. Công nghệ thông tin

Theo báo cáo của Công ty tuyển dụng trực tuyến Vietnamworks, đến năm 2020, Việt Nam sẽ thiếu khoảng 500.000 nhân lực cho lĩnh vực Công nghệ thông tin, và tình hình này sẽ còn tiếp diễn trong nhiều năm sau đó.

Vì vậy, đây sẽ là cơ hội tốt để sinh viên tốt nghiệp ngành Công nghệ thông tin có được việc làm và mức thu nhập ổn định. Thông thường, sau 2 năm kinh nghiệm, sinh viên rất dễ để có được mức thu nhập 1.000 USD mỗi tháng, tức khoảng 25 triệu/ tháng.

Để học được ngành này, học sinh nên thi THPT QG tổ hợp các môn thuộc khối A, A1 và D1. Tại TP. HCM, Đại học Công nghệ thông tin, Đại học Khoa học tự nhiên, Đại học Bách khoa… là những trường đào tạo ngành Công nghệ thông tin có uy tín, các em học sinh có thể tham khảo.

Tương lai, Kỹ sư Công nghệ thông tin được dự đoán sẽ có rất nhiều đất để “dụng võ”.

2. Nhóm ngành ngoại ngữ

Hiện nay có rất nhiều công ty nước ngoài, nhất là Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan… đầu tư tại Việt Nam. Đây sẽ là cơ hội để sinh viên một số ngành ngoại ngữ như: Hàn Quốc học, Nhật Bản học, Ngôn ngữ Anh… được làm việc tại các công ty có vốn đầu tư nước ngoài với mức lương cao.

Bên cạnh đó, nếu sinh viên tốt nghiệp các ngành thuộc lĩnh vực kinh tế kĩ thuật và có thêm kĩ năng giao tiếp bằng ngoại ngữ tốt, thì cơ hội được làm việc cho các công ty nước ngoài là rất rộng mở.

Để có được cơ hội cao đậu vào một số ngành ngại ngữ, học sinh cần có được điểm thi  cao các môn thuộc khối D1, D6, D14…

3. Marketing

Công ty tuyển dụng trực tuyến Vietnamworks từng công bố có tới 49% bản tin tuyển dụng tại Việt Nam là tuyển những công việc thuộc lĩnh vực Marketing. Điều này có nghĩa là cơ hội việc làm cho các ngành học này là rất rộng mở.

Hầu hết mọi công ty đều cần có sự giúp đỡ của bộ phận Marketing. Bởi sản phẩm của công ty muốn bán được nhiều, đặc biệt là chiến thắng được đối thủ cạnh tranh thì yếu tố quan trọng nhất là có bộ phận Marketing giỏi.

Đại học Kinh tế, Đại học Kinh tế – Luật, Đại học Kinh tế Tài chính… là những trường ở khu vực TP. HCM có đào tạo ngành học này, các em học sinh có thể tham khảo.

Muốn xét tuyển vào ngành này, học sinh cần có điểm số cao ở các môn thuộc khối A, A1, D1, D7…

4. Xây dựng

Xu hướng hội nhập quốc tế và đô thị hóa đã kéo theo sự phát triển của ngành Xây dựng Việt Nam. Thực tế này đã giúp nhiều sinh viên tốt nghiệp ngành Xây dựng có được việc làm ổn định với mức lương mà nhiều người mơ ước.

Cùng với Công nghệ thông tin, Xây dựng cũng là một trong những ngành đang đứng trước nguy cơ thiếu trầm trọng nguồn nhân lực chất lượng. Theo dự tính, đến năm 2020, Việt Nam sẽ thiếu khoảng 400.000 – 500.000 nhân lực cho ngành Xây dựng.

Để theo học ngành này, các em học sinh nên thi THPT QG các môn tổ hợp khối A, A1, V, V1…

5. Du lịch và khách sạn

Đời sống vật chất của người dân ngày càng được nâng cao, kéo theo đó là nhu cầu tinh thần, nhất là nhu cầu đi du lịch cũng tăng lên nhanh chóng.

Cụ thể, theo thống kê của Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, trong năm 2016 Việt Nam đón hơn 10 ngàn lượt du khách quốc tế đến tham quan. Chỉ sau 2 năm, con số này đã lên tới gần 15,5 ngàn lượt khách quốc tế. Điều này đã minh chứng cho tiềm năng của ngành du lịch Việt Nam, cũng như cơ hội việc làm của ngành này là rất lớn.

Để theo học ngành này, học sinh cần xét tuyển điểm số của các môn học thuộc khối D1, D14, A1, C…

Tốt nghiệp ngành Du lịch, sinh viên có cơ hội được “vi vu” đó đây miễn phí nếu làm Hướng dẫn viên.

Từ khóa: