5 nghề hái ra tiền không cần bằng đại học

Tìm công việc lương cao mà không cần bằng đại học là một hành trình khó khăn. Tuy nhiên, vẫn có một số nghề nghiệp như thế, nơi bạn có thể nghiêm túc hái ra tiền mà không cần tấm bằng đại học!

chefer

1. Họa viên

Họa viên đang là một nghề thu hút giới trẻ. Bạn không cần phải học ngành này ở bậc đại học mà có thể bắt đầu qua các lớp chuyên viên, họa viên, kỹ thuật viên đồ họa tại các trung tâm đào tạo, dạy nghề.

Nhu cầu nhân lực ngày càng tăng, môi trường làm việc năng động, sáng tạo là những ưu điểm nổi bật của nghề này. Nếu giỏi 3D, bạn có thể tham gia vào công việc thiết kế game, làm phim,… Hiện nay, họa viên đồ họa có thu nhập khoảng 10 triệu/1 tháng, nếu chăm chỉ hơn, có thể gấp đôi con số đó.

2. Nhiếp ảnh

Nhiếp ảnh là một nghề chưa có hệ thống đào tạo bậc đại học tại Việt Nam. Vì thế bạn không cần tấm bằng đại học cho nghề này. Tuy nhiên bạn phải đến các viện đào tạo hoặc hội nhiếp ảnh để được hướng dẫn.

Hoạt động ở lĩnh vực nhiếp ảnh, bạn được tự do đi nhiều nơi, chụp lấy nhiều khoảnh khắc, tiếp xúc với môi trường làm việc chủ động, sáng tạo.

Hiện nay, chụp ảnh cưới, thời trang hay ẩm thực đang là hướng đi được nhiều nhiếp ảnh gia lựa chọn. Với nghề này, bạn dễ dàng có được 10 triệu/1 tháng.

3. Pha chế (Bartender)

Bartender – là một môn nghệ thuật đòi hỏi sự biểu diễn của “nghệ sĩ” nhằm tạo ra loại nước uống hỗn hợp tuyệt hảo cocktail. Nó đáp ứng nhu cầu đòi hỏi sự tinh tế, trang trọng cho nghệ thuật ẩm thực hiện đại.

Đây cũng là nghề chưa được đào tạo ở bậc đại học Việt Nam, nhưng lại có rất nhiều trung tâm đào tạo nhỏ lẻ. Pha chế không chỉ đơn thuần tạo ra nước uống ngon mà còn cho thấy sự điêu luyện của đôi tay.

Bartender giỏi luôn được săn đón tại các quán bar, nhà hàng cao cấp. Lương 1 tháng có thể hơn 10 triệu.

4. Đầu bếp

Nấu ăn là một công việc thường ngày, nhưng nếu bạn là một người nấu ăn chuyên nghiệp thì đấy lại là cơ hội hái ra tiền. Nhu cầu tuyển dụng đầu bếp ngày càng tăng do sự phát triển của các ngành du lịch, chế biến.

Chỉ cần trải qua một khóa đào tạo ngắn hạn thì bạn có thể trở thành một đầu bếp. Nhưng để thành công, nghề này đòi hỏi phải chịu khó học hỏi, sáng tạo các món ăn mới.

Hiện nay, lương một đầu bếp khoảng 10 triệu/1 tháng, đối với Bếp trưởng có thể hơn 20 triệu/1 tháng.

5. Kinh doanh qua mạng

Kinh doanh qua mạng đang trở thành hiện tượng của giới trẻ, nhất là khi Facebook đã thật sự phổ biến trong đời sống. Chỉ cần tìm được một mặt hàng phù hợp và một chiếc máy tính bên cạnh, bạn có thể bắt đầu công việc này.

Không cần tuyển dụng nhân sự hay tốn kém chi phí quảng cáo, vừa nghe nhạc, xem phim vừa tư vấn bán hàng là những ưu điểm của nghề này. Có những bạn kiếm được hơn 10 triệu/1 tháng với các mặt hàng nhỏ. Tuy nhiên nghề “tự do” này hiện nay cũng đầy tính cạnh tranh.

Hoài Bảo

Từ khóa: