5 nguyên tắc nên tuân thủ nếu muốn thành “cao thủ” Ngữ văn

Ngữ văn là môn học quan trọng trong nhà trường. Những bạn học giỏi Ngữ văn sau này cũng dễ thành công trong công việc và cuộc sống. Bởi vì, kỹ năng sử dụng ngôn ngữ, tư duy lập luận, trình độ cảm thụ cái đẹp, khả năng thấu hiểu con người luôn cần thiết. Làm sao để trở thành cao thủ môn học tưởng dễ mà khó này?

1. Tạo thói quen đọc sách

ảnh: pixabay.com

ảnh: pixabay.com

Đọc sách là kỹ năng quan trọng nhất giúp học tốt môn Văn. Việc đó sẽ giúp bạn bồi dưỡng kiến thức, tư duy lập luận và sử dụng ngôn ngữ.

Về cơ bản, bạn phải đọc sách giáo khoa, nắm vững các tác phẩm được giảng dạy, nhưng đồng thời cũng cần phải đọc thêm nhiều loại sách khác nhau để nâng cao hiểu biết. Đọc sách phải có sự suy ngẫm, sự tìm tòi để thấy được niềm vui, đọc sách hời hợt sẽ không mang lại hiệu quả.

2. Trau dồi vốn sống

Văn chương phản ánh nhiều hiện tượng, kinh nghiệm thực tế. Do đó bạn phải thường xuyên cập nhật tình hình thời sự đang diễn ra quanh mình.

Ngày nay, tri thức thay đổi liên tục, xã hội phát sinh nhiều vấn đề mới, bạn nên quan tâm các vấn đề xã hội để mở rộng vốn sống. Nếu học văn chỉ biết trên sách vở, viết văn dựa trên câu từ mà thiếu thực tế thì đó chỉ là những bài văn sáo rỗng, lý thuyết.

3. Rèn luyện tư duy

Môn Ngữ văn là môn học đòi hỏi sự suy ngẫm của bản thân. Do đó việc tự mình trải nghiệm những lúc rảnh rỗi cũng là cách giúp bạn thấu hiểu được nội tâm mình. Sự suy ngẫm có thể xem là chìa khóa giúp bạn viết được một bài văn hay, chân thành, đồng thời cũng giúp bạn sống có chiều sâu, tránh lối sống thụ động, vô nghĩa.

4. Nắm vững phương pháp

Ảnh: serc.carleton.eduBản chất văn chương là nghệ thuật sáng tạo nên việc học văn không được đi theo lối mòn. Bạn có thể tham khảo sách văn hay, nhưng không được học thuộc hay sao chép.

Môn Văn cũng như các môn khác, nó cũng có phương pháp riêng, nếu nắm được phương pháp triển khai một dàn bài, phương pháp đọc-hiểu, phương pháp viết bài nghị luận xã hội,… thì việc học văn sẽ dễ dàng hơn.

5. Luyện tập hành văn

Văn là môn học kiểm tra khả năng viết của bạn, mọi thứ đều được trình bày qua ngôn từ. Không ai sinh ra có thể tự nhiên viết văn hay, người giỏi văn thường đã trải qua quá trình tự rèn luyện, viết lách lâu dài. Đến khi quen tay, cảm thấy việc viết văn không còn là áp lực, từ ngữ không còn là vật cản của tư duy, thì đó cũng là lúc mà bạn đã thành công với môn học này.

Hoài Bảo

Từ khóa: