5 thay đổi quan trọng trong việc xét tuyển đại học, cao đẳng năm 2016

Từ ngày 01/8/2016, đợt 1 xét tuyển đại học, cao đẳng chính thức bắt đầu. Hãy chú ý những thay đổi quan trọng để có cho mình một kết quả như ý muốn.

sinh vien

Những thay đổi trong việc xét tuyển có ảnh hưởng rất nhiều đến tương lai mỗi người (Ảnh: pixabay.com)

1. Không được thay đổi nguyện vọng xét tuyển

Năm 2015, thí sinh được đăng kí vào 4 ngành trong cùng một trường và có quyền thay đổi nguyện vọng trong đợt xét tuyển đầu tiên. Năm nay, ngoài việc không được thay đổi nguyện vọng, thí sinh được đăng kí tối đa 2 trường, mỗi trường thí sinh được đăng kí tối đa 2 ngành theo thứ tự ưu tiên từ 1 đến 2.

Những đợt xét tuyển bổ sung tiếp theo, thí sinh được đăng ký tối đa vào 3 trường và trong mỗi trường được đăng ký tối đa 2 ngành xếp theo thứ tự ưu tiên từ 1 đến 2;

2. Đăng kí xét tuyển online hoặc qua đường bưu điện

Trong thời hạn quy định của mỗi đợt xét tuyển, thí sinh nộp phiếu đăng kí xét tuyển và phí dự tuyển qua đường bưu điện theo hình thức chuyển phát nhanh, chuyển phát ưu tiên hoặc bằng phương thức trực tuyến (online) hay theo phương thức khác do trường quy định đáp ứng yêu cầu của quy chế.

Phiếu đăng kí xét tuyển của thí sinh dù nộp qua đường bưu điện theo hình thức chuyển phát nhanh, dịch vụ chuyển phát ưu tiên (tính ngày theo dấu bưu điện) hoặc nộp bằng phương thức trực tuyến hay theo phương thức khác do trường quy định trong thời hạn quy định của mỗi đợt xét tuyển, đều hợp lệ và có giá trị xét tuyển như nhau.

3. Thay đổi chính sách ưu tiên

Để tránh trường hợp gian lận hộ khẩu trong chính sách ưu tiên, năm 2016, thí sinh ở khu vực I phải là người dân tộc thiểu số có hộ khẩu thường trú (trong thời gian học THPT hoặc trung cấp) trên 18 tháng tại khu vực I.

Thí sinh học liên tục và tốt nghiệp THPT tại khu vực nào thì hưởng ưu tiên theo khu vực đó. Nếu trong 3 năm học THPT (hoặc thời gian học trung cấp) có chuyển trường thì thời gian học ở khu vực nào lâu hơn được hưởng ưu tiên theo khu vực đó.

Nếu mỗi năm học một trường thuộc các khu vực có mức ưu tiên khác nhau hoặc nửa thời gian học ở trường này, nửa thời gian học ở trường kia thì tốt nghiệp ở khu vực nào, hưởng ưu tiên theo khu vực đó. Quy định này áp dụng cho tất cả thí sinh, kể cả thí sinh đã tốt nghiệp từ trước năm thi tuyển sinh.

dai hoc

Đại học ước mơ của mỗi học sinh Việt Nam (Ảnh: Thái Vũ)

4. Làm tròn điểm đến 0,25

Năm 2016, điểm xét tuyển là tổng điểm các môn thi theo từng tổ hợp xét tuyển và được làm tròn đến 0,25.

Đối với trường sử dụng phương án xét tuyển dựa vào kết quả học tập THPT, điểm trung bình của từng môn học trong tổ hợp các môn dùng để xét tuyển hoặc điểm trung bình chung của các môn học dùng để xét tuyển không nhỏ hơn 6,0 đối với hệ ĐH (theo thang điểm 10). Đối với hệ CĐ ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào là tốt nghiệp THPT.

5. Trúng tuyển mới nộp giấy chứng nhận kết quả thi

Thí sinh sẽ không cần nộp bản chính giấy chứng nhận kết quả thi (có chữ kí của Chủ tịch Hội đồng thi và đóng dấu đỏ của trường chủ trì cụm thi) khi đăng kí xét tuyển, giấy này được nộp cho trường có nguyện vọng học theo quy định của trường sau khi đã biết kết quả trúng tuyển.

Quy chế cũng quy định rõ: “Thí sinh chịu trách nhiệm về tính xác thực của các thông tin trong hồ sơ đăng kí xét tuyển và hồ sơ đăng ký dự thi. Các trường có quyền từ chối tiếp nhận hoặc buộc thôi học nếu thí sinh không đảm bảo các điều kiện trúng tuyển khi đối chiếu thông tin trong hồ sơ đăng kí xét tuyển và hồ sơ đăng ký dự thi với hồ sơ gốc.”

Thái Vũ

 

 

Từ khóa: