5 trường Đại học hàng đầu thế giới

Được theo học tại một trường Đại học hàng đầu thế giới là mơ ước của bất kỳ bạn trẻ nào. Điều đó không chỉ khẳng định phần nào năng lực của các bạn, mà còn là cơ hội giúp các bạn trải nghiệm môi trường học tập tiên tiến, lâu đời – nơi đã sản sinh nhiều thiên tài của thế giới.

1. Đại học Harvard, sự lựa chọn hàng đầu

Harvard University

Harvard University

Harvard là một trường đại học tư thục tọa lạc ở thành phố Cambridge, Massachusetts, Hoa Kỳ, bao gồm 10 trường trực thuộc và là một thành viên của Ivy League (Nhóm các trường đại học hàng đầu ở Mỹ). Đây là trường đại học lâu đời nhất tại Hoa Kỳ, cũng là cơ sở giáo dục đại học đầu tiên ở châu Mỹ và là tập đoàn đầu tiên tại Bắc Mỹ. Harvard thường xuyên có mặt ở top đầu trong các bảng xếp hạng giáo dục đại học quốc tế. Đến nay đã có đến 7 vị tổng thống Mỹ được đào tạo tại Harvard và đã có tới 40 giải Nobel. Nơi này còn được mệnh danh là cái nôi sinh ra các tỷ phú bậc nhất thế giới.

2. Đại học Cambridge, ngôi trường danh giá của Vương quốc Anh

Khuôn viên Đại học Cambridge, ảnh: huffingtonpost.co.uk

Khuôn viên Đại học Cambridge, ảnh: huffingtonpost.co.uk

Đại học Cambridge có truyền thống gần 1000 năm đào tạo – nơi sinh ra những nhà lãnh đạo, những chuyên gia kinh doanh cũng như những nghệ sĩ. Đây là viện đại học cổ xưa thứ hai tại các nước nói tiếng Anh, chỉ sau Đại học Oxford. Năm 1209, do xung đột giữa các sinh viên và dân thành thị, nhiều học giả của Đại học Oxford đã chạy đến thành phố Cambridge và lập nên Đại học Cambridge. Hệ thống Cambridge có 31 trường cùng hàng nghìn chuyên ngành đào tạo khác nhau. Mỗi năm, có hàng trăm tiến sĩ và thạc sĩ thành đạt từ nơi đây. Họ không chỉ là tấm gương điển hình cho Cambridge mà còn là niềm tự hào của người dân.

3. Đại học Yale, đối thủ cạnh tranh của Harvard

Khuôn viên Đại học Yale, ảnh: whattoseein.net

Yale là một viện đại học tư thục ở New Haven, Connecticut, Hoa Kỳ được thành lập vào năm 1701 dưới tên Collegiate School. Đây là ngôi trường đại học lâu đời thứ ba của Mỹ và là một thành viên của Ivy League, đồng thời cũng là nơi đầu tiên ở Mỹ cấp bằng tiến sĩ vào năm 1861. Đại học Yale không chỉ nổi tiếng với nhiều nhân tài, chất lượng giáo dục đỉnh cao, mà còn là một trong những trường đại học lớn nhất nhì Hoa Kỳ với hệ thống thư viện khoảng 13 triệu đầu sách. Bốn tổng thống Mỹ: Gerald Ford, George H. W. Bush, Bill Clinton và George W. Bush đã tốt nghiệp tại đây.

4. Đại học UCL (University College London), trung tâm nghiên cứu khoa học

ảnh: iq-student-accommodation.com

ảnh: iq-student-accommodation.com

UCL được thành lập năm 1826, và là một trong những trường đại học có lịch sử lâu đời nhất ở Anh. Từ năm 2008 trở đi, UCL đã được công nhận là nơi có những công trình nghiên cứu hàng đầu thế giới. Thành tựu nổi bật của UCL thuộc các lĩnh vực khoa học, kỹ thuật, y học, nghệ thuật, khoa học xã hội và nhân văn. Ngôi trường này luôn đảm bảo các nguyên tắc cho chất lượng giảng dạy và nghiên cứu. Đây cũng là trường đại học đầu tiên ở Anh chấp nhận sinh viên từ mọi tôn giáo, chủng tộc, tầng lớp xã hội và bình đẳng nam nữ.

5. Đại học Oxford, ngôi trường danh tiếng của Anh

Khuôn viên Đại học Oxford, ảnh: magx.com

Khuôn viên Đại học Oxford, ảnh: magx.com

Đại học Oxford tọa lạc tại thành phố Oxford, Anh. Đây là trường đại học cổ nhất trong các nước nói tiếng Anh được thành lập vào thế kỉ 13. Đại học Oxford có 39 học viện (college), mỗi học viện có một cấu trúc và hoạt động riêng. Việc dạy học của hệ đại học chủ yếu là học theo kiểu phụ đạo, thời gian hoàn toàn linh hoạt. Ngoài ra, sinh viên còn học bổ sung bằng các buổi nghe giảng, lên lớp, hội thảo được tổ chức theo chuẩn của bộ môn. Đại học Oxford được đánh giá là tốt nhất Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland. Trong số những cựu sinh viên của Oxford có 27 người được giải Nobel, 26 thủ tướng Anh, và nhiều nguyên thủ quốc gia ở các nước khác.

Từ khóa: