5 việc làm thêm lý tưởng nhất cho sinh viên

Thời buổi này có quá nhiều thứ để chi tiêu, ví dụ như mua quà cho người yêu thì làm sao dám lấy từ tiền “lương tháng” ba mẹ. Cho nên phải vừa học vừa làm thôi. Nhưng nên làm việc gì mới được?

machu-picchu-tourism-1563283-640x480

Hướng dẫn du lịch là việc làm thêm lý tưởng nhất đối với sinh viên

1. Dạy thêm

Không có việc gì vừa sức mà lại có thu nhập ổn định như đi dạy kèm. Chỉ cần kèm một học sinh lớp 12 luyện thi đại học thôi là sinh viên có đủ tiền ăn nửa tháng, kèm được 2 em thì coi như sáng nào cũng có thể mạnh dạn đi ăn phở.

Nhiều bạn sinh viên đi dạy kèm suốt tuần, ngày Thứ Bảy, Chủ Nhật có khi còn dạy sáng chiều. Có bạn còn dư tiền gửi ngược về quê.

Dạy thêm giúp sinh viên rèn luyện kỹ năng thuyết trình, làm việc có kế hoạch và tinh thần trách nhiệm.

2. Phục vụ đám tiệc

Ở các thành phố lớn, hầu như ngày nào cũng có đám tiệc. Những nhà hàng tiệc cưới luôn cần một lực lượng nhân viên phục vụ bán thời gian sẵn sàng làm việc bất cứ lúc nào. Bắt được mối này, tuần nào sinh viên cũng sẽ có việc làm.

Ngoài tiền lương, các bạn còn được gặp gỡ nhiều người sang trọng, xinh đẹp. Và nhất là, đêm nào trở về nhà trọ bụng cũng no căng.

Công việc phục vụ giúp sinh việc có được kỹ năng giao tiếp, hiểu biết thêm về ẩm thực.

3. Phục vụ bàn

Công việc phục vụ bàn cho nhà hàng được rất nhiều sinh viên đón nhận. Đây là công việc làm theo ca, mỗi ngày, phù hợp với bạn nào thích được gặp gỡ nhiều người, thích công việc phục vụ khách từ café cho tới ăn uống.

Phục vụ bàn mất khá nhiều thời gian, nhưng thỉnh thoảng có thêm khoản thu nhập tiền boa rất bất ngờ và vui vẻ.

Công việc này đem lại nhiều kinh nghiệm sống cho sinh viên, trong đó có công việc kinh doanh, khởi nghiệp.

4. Hướng dẫn viên du lịch

Có khá nhiều sinh viên và bạn trẻ nước ngoài đến Việt Nam du lịch bụi, họ muốn tiết kiệm chi phí. Khi đến VN, họ thường tìm những người hướng dẫn tour du lịch là sinh viên, vừa để trò chuyện, vừa làm thổ địa.

Các bạn sinh viên nào có chút vốn tiếng Anh nên tìm công việc này. Không gì bằng vừa được đi chơi, vừa có tiền, vừa có bạn, vừa biết thêm một ít văn hóa xứ người mà lại còn có cơ hội luyện ngoại ngữ.

5. Theo chuyên môn

Ngoài ra, tùy là sinh viên của trường nào mà các bạn còn có thể tìm các việc làm thêm phù hợp khác. Ví dụ học về kinh doanh thì có thể đi bán hàng; học về công nghệ thông tin thì có thể đi sửa máy vi tính, cài đặt phần mềm; sinh viên khoa văn, báo chí thì có thể viết bài cộng tác với các tờ báo.

Đi làm thêm không nên theo phong trào, mà nên chủ động để làm quen với môi trường xã hội, tập sự nghề nghiệp chuẩn bị cho ngày ra trường sau này.

Ca Mây

Từ khóa: