5 ý nghĩ không bao giờ xuất hiện trong đầu người thành đạt

Thành công không đến sau một đêm. Nó cần thời gian, công sức và sự tận tâm. Đó là kết luận của Steve Siebold – người đã dành 30 năm phỏng vấn các triệu phú trên khắp thế giới và là tác giả cuốn sách “How Rich People Think” (Người giàu nghĩ như thế nào). Họ nghĩ rất nhiều, trừ những suy nghĩ tiêu cực.

stevejobs1

Steve Job – Hình tượng của sự thành đạt

1. “Mình ghét công việc này quá!”

Phẩm chất đáng ngưỡng mộ của người thành đạt là họ không bao giờ kêu ca thái quá về công việc và sếp, bất kể họ đang đảm nhận loại công việc gì. Dù bao quanh họ là hàng núi công việc với đầy áp lực và căng thẳng, họ luôn tránh những ý nghĩ như trên.

Suy nghĩ tiêu cực không có ích gì, chỉ làm chậm tiến trình thành công của bạn. Thay vì cáu bẳn với công việc hay người xung quanh, người thành đạt tìm giải pháp hợp lý, khoa học ngay trong điều kiện của mình và giữ vững tinh thần trung lập.

2. “Tại sao không phải mình? Mình xứng đáng hơn!”

Đồng nghiệp của bạn nhận được phần thưởng và những lời khen tặng, trong khi bạn làm việc như điên và năng suất cao hơn nhưng chưa được ai ghi nhận? Người thành đạt không kêu ca về những điều bất như ý trong cuộc sống.

Không ai trao tặng cho bạn sự thành công nếu bạn không làm việc để gặt hái. Người được phần thưởng chắc chắn là người xứng đáng.

3. “Không còn cách nào khác!”

Óc sáng tạo là chìa khóa của người thành đạt trong bất cứ lĩnh vực nào. Bạn phải học cách đón nhận cái mới và không e ngại vượt ra biên giới an toàn của những chuẩn mực thông thường. Chưa có ai thu về thành công to lớn mà không thử sức với cái mới.

Steve Jobs là ví dụ. Ông cực kỳ hứng thú với sáng kiến, chính đam mê này dẫn đến việc ông sáng chế ra iPhone, iPad – những thiết bị đã thay đổi thế giới. Jobs từng chia sẻ: “Sự cách tân làm nên khác biệt giữa người dẫn đầu và kẻ theo sau”.

4. “Việc này không liên quan tới mình”

Một quy tắc quan trọng mà người thành đạt luôn tuân thủ: Nếu muốn thành công thực sự, bạn nên biết nâng đỡ người khác. Lấy ví dụ từ phát biểu của Warren Buffett: “Bạn ngồi trong bóng râm của hôm nay là nhờ người trồng cây lúc trước”.

Tinh thần đồng đội sẽ giúp bạn chạm tay tới thành công nhanh hơn. Cho dù bạn giàu có và có địa vị, nhưng đằng sau thành công và danh tiếng của bạn chính là sự làm việc cần cù và tận tâm của nhiều người khác nữa.

5. “Giá như…”

Chắc hẳn ai cũng từng nếm mùi hối tiếc, và cảm giác đó liên tục lặp lại khi chúng ta nghĩ rằng giá như mình làm thế này thế kia thì tình hình có thể sẽ khá hơn.

Người thành đạt sẽ không cho họ cơ hội hối tiếc. Việc này có 2 nguyên do: hoặc là họ nắm lấy cơ hội, bất kể là chút cơ hội còn sót lại, nhằm xoay chuyển tình thế, hoặc là họ tiến lên tìm một cơ hội khác đang đợi mình.

Quốc Trương (Theo Business Insider)

Từ khóa: