Bài học thành công từ 5 triệu phú “tài không đợi tuổi”

Khởi nghiệp và kiếm hàng triệu USD khi chưa đầy 20 tuổi, các triệu phú nhí này đã khiến nhiều người lớn phải nhạc nhiên. Họ là ai? Họ đã làm như thế nào? Hãy cùng nhau điểm qua những bài học được đúc kết từ chính sự thành công của họ!

1. Farrhad Acidwalla

Hinh 1 thanhnien

Farrhad từng xuất hiện trong chương trình TED Talks và được biết đến như một doanh nhân triển vọng. Chỉ với 10 USD, Farrhad Acidwalla (13 tuổi, Ấn Độ) đã quyết định lập nên một cộng đồng trực tuyến dành cho những người say mê hàng không và máy bay mô hình. Vài tháng sau đó, cậu bán lại dự án này với giá 1.200 USD.

Năm 16 tuổi, Farrhad Acidwalla sáng lập hãng tiếp thị Rockstah Media với 20 nhân viên trên toàn thế giới.

Farrhad từng chia sẻ: “Cả đội là xương sống của công ty tôi. Bạn không thể làm tất cả mọi việc một mình. Xây dựng một đội ngũ là công tác quan trọng nếu bạn muốn đưa việc kinh doanh của mình lên một tầm cao mới”.

2. Emil Motycka

Hinh 2 teropongbisnis.comEmil Motycka bắt đầu kinh doanh nghề cắt cỏ từ khi 9 tuổi, nhưng cậu bé Emil khi ấy đã đưa công việc này lên một cấp độ mới. Năm 13 tuổi, Emil vay 8.000 USD để mua lại một máy cắt cỏ chuyên dụng và mở hãng Motycka Enterprises vào năm 18 tuổi.

Mùa hè năm ấy, cậu học sinh trung học người Mỹ kiếm được 100.000 USD và hiện nay đã thu về hàng triệu USD.

Thành công của Emil cho thấy: “Hãy theo đuổi sự ưu tú, đi theo đam mê hoặc làm một việc gì đó rất tốt đều có thể đem lại cho bạn kết quả tuyệt vời. Bất kể là làm gì, hãy luôn làm tốt hơn những người khác.”

3. Evan

Hinh 3 thanhnienEvan đã “khởi nghiệp” với kênh YouTube riêng – Evan Tube – khi mới 8 tuổi. Trong những video của mình, Evan đánh giá đồ chơi và nói về những thứ mà trẻ em trạc tuổi mình yêu thích như Legos, Minecraft hay Angry Birds. Cậu bé kiếm được khoảng 1,3 triệu USD mỗi năm.

Bài học từ thành công của Evan: “Hãy làm thật tốt những gì bạn có thể và bạn sẽ tạo ra được một sự nghiệp lớn. Thực tế không hoàn toàn đơn giản như vậy, song với sự kiên định, bản lĩnh, bạn có thể biến nó thành hiện thực.”

4. Robert Nay

Hinh 4 sweetyhigh.com

Khi mới 14 tuổi, Robert thu về hơn 2 triệu USD chỉ trong 2 tuần sau khi phát hành trò chơi Bubble Ball nổi tiếng. Hiện nay, Bubble Ball là một trong những trò phổ biến nhất, được 16 triệu lượt tải về. Robert vẫn đang tiếp tục phát triển ứng dụng mới cùng với công ty của mình, hãng Nay Games.

Thành công của Rober đã chứng minh: “Thành công đến chỉ sau một đêm là chuyện có thật. Dù đó không nên là mục tiêu của bạn, nhưng nếu bạn tạo ra một điều mới lạ, độc đáo, bạn sẽ gặt hái được thành quả bất ngờ như thế.”

5. Leanna Archer

Leanna Archer đã tự đóng chai và bán những lọ sáp thơm bôi tóc đầu tiên khi chỉ mới 9 tuổi. Cô bé đã học được công thức làm sáp thơm từ bà mình và bắt đầu mở ra dòng sản phẩm riêng.

Công ty của Leanna ban đầu thu về hơn 100.000 USD và đến nay tài sản của cô đã hơn 3 triệu USD. Cô cũng là người đã lập ra Quỹ giáo dục Leanna Archer, cung cấp các nhu cầu cơ bản cho 200 trẻ em Haiti mỗi ngày.

Leanna là hiện thân cho thành công giàu tính nhân văn: “Khi đạt đến thành công và kiếm được nhiều tiền, hãy mở lòng ra với mọi người. Vẫn còn rất nhiều người có rất ít hoặc không có tiền đang cần được giúp đỡ.”

hinh 5 dmizzunderstood.com

Trần Phong

Từ khóa: