CEO của Poppin nói về các lỗi nhà tuyển dụng thường mắc phải

Tìm kiếm và tuyển dụng những người tài năng luôn là điều quan trọng đối với sự thành công về lâu về dài của công ty. Điều này còn trở nên quan trọng gấp đôi với những doanh nghiệp nhỏ hoặc những doanh nghiệp “startup”.

Vậy làm sao để biết rằng mình đã tập hợp được một đội ngũ nhân viên phù hợp nhất hay chưa? Ngay từ đầu, hãy tránh mắc phải những “lỗi” thường gặp sau đây để tìm ra được những ứng viên phù hợp nhất.

Randy Nicolau, đồng sáng lập và là CEO của “startup” văn phòng phẩm Poppin nổi tiếng cho biết, rất nhiều nhà tuyển dụng đang mắc phải những lỗi tuyển dụng thông thường sau đây:

randy-nicolau-poppin-5

Tuyển những ứng viên… giống hệt mình

Thuê một loạt người chỉ “copy” hoàn toàn các đặc tính của mình có lẽ là sai lầm phổ biến nhất mà các nhà tuyển dụng thường mắc phải. Các “nhân bản” của bạn chắc chắn không phải là một chiến lược tốt để tạo dựng một đội hình trong mơ.

“Đây là một sự thiên vị trong tiềm thức. Thực ra bạn có xu hướng thiên vị những người giống mình, ví dụ như người làm những điều bạn từng làm, nói những điều bạn từng nói và suy nghĩ về thế giới theo cách mà bạn từng suy nghĩ… Tuy nhiên những điểm giống này không phải lúc nào cũng phù hợp.” Ông Nicolau cho rằng, sự đa dạng sẽ tạo nên sức mạnh. Bạn sẽ không muốn công ty của bạn sụp đổ cùng một loạt người có những suy nghĩ giống chính xác với những gì mà bạn đã có, đúng không?

Nói về công ty có khoảng 100 người của mình, ông Nicolau cho biết “Tôi có một đội ngũ lãnh đạo rất lớn ở đây, nhưng bạn sẽ không tìm thấy có ai trong chúng tôi đã từng là bạn cùng phòng thời đại học hay đại loại như vậy đâu. Chúng tôi là một loạt những con người khác biệt và giờ đang cùng “chung một mái nhà”. Điều này tạo nên sự đa dạng về kinh nghiệm cũng như đa dạng từ cái nền của mỗi người trong chúng tôi.

Chỉn chu “mô tả công việc” quá mức

“Bạn dành toàn bộ thời gian của mình để viết một bảng mô tả công việc trong mục tuyển dụng của mình, mà hơn 9/10 trong đó toàn là những điều có vẻ hài hước”, Nicolau nói.

Ông cũng kể về kinh nghiệm tuyển dụng giám đốc sáng tạo của công ty ông: “Poppin cũng viết bảng “mô tả công việc” và bắt đầu tìm kiếm ứng viên của mình như thường lệ. Trong suốt quá trình tuyển dụng này, chúng tôi đã mường tượng trong đầu rõ ràng về những gì mà chúng tôi muốn ứng viên đáp ứng được”

Cuối cùng thì ban tuyển dụng của công ty ông lại kết thúc nhiệm vụ của họ bằng việc chọn một trong những nhân viên hiện đang làm việc với công ty ở một vị trí hoàn toàn khác biệt. Theo Nicolau, anh ấy là một người hoàn toàn phù hợp với vị trí đó.

“Anh ấy không phải là người mà chúng tôi nghĩ rằng chúng tôi đang tìm kiếm. Chúng tôi đã tuyển anh ấy vào làm một vị trí hoàn toàn khác. Bạn nghĩ rằng bạn biết chính xác những điều bạn muốn. Tôi thì nghĩ đối với những vị trí quan trọng như thế này, đặc biệt với một startup, bạn không chỉ tuyển một người đảm nhiệm được công việc đơn thuần, mà hẳn phải là một người đã am hiểu tường tận về công ty. Đôi khi bạn sẽ phải ngạc nhiên vì sự phù hợp của những nhân viên kì cựu của mình đấy.

Huyền Trang (lược dịch)

Từ khóa: